Các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde kiện Call of Duty và Facebook

Các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde kiện Call of Duty và Facebook

Nhà phát hành Call of Duty, Facebook và hãng sản xuất súng Daniel Defense bị các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde khởi kiện.

Các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde kiện Call of Duty và Facebook

Gia đình các nạn nhân của vụ xả súng trường tiểu học tại Uvalde hồi năm 2022 vừa khởi kiện Activision – nhà phát hành của loạt game Call of Duty, Meta – chủ sở hữu Facebook và hãng sản xuất súng Daniel Defense. Cụ thì hồi năm 2022, một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại trường tiểu học Robb thuộc Uvalde, bang Texas dẫn đến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng.

Theo The New York Times cho biết, gia đình các nạn nhân tố cáo Call of Duty và Facebook có vai trò trong sự việc đau thương này khi 2 bên đã quảng cáo và khuyến khích sử dụng khẩu súng AR-15, điều mà thủ phạm Salvador Ramos 18 tuổi đã bị ảnh hưởng theo. Đơn vị sản xuất súng Daniel Defense cũng bị tố cáo tương tự.

Các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde kiện Call of Duty và Facebook

Luật sư Josh Koskoff vốn nổi tiếng với vai trò trong việc giúp các gia đình nạn nhân vụ xả súng Sandy Hook 2012 thắng kiện 73 triệu USD cũng tham gia tố tụng cho các nạn nhân vụ việc mới này. Theo luật sư này thì thủ phạm Salvador Ramos không thể hành sự mà không có sự hỗ trợ của các bên thứ 3 như Activision, FB và Daniel Defense.

Theo đó Koskoff cho biết đối tượng Ramos đã mua mẫu AR-15 DDM4 V7 hệt như trong Call of Duty: Modern Warfare chỉ 23 phút sau khi đối tượng tròn 18 tuổi và có quyền mua vũ khí. Bởi vậy luật sư này tin rằng việc bắt đầu chơi COD từ vài tháng trước đó khiến đối tượng bắt đầu ám ảnh với súng ống. Thêm vào đó nền tảng mạng xã hội Instagram (do FB sở hữu) cũng bị tố là đã kích thích sự thèm khát súng đạn của Ramos và giúp đối tượng liên kết với đơn vị Daniel Defense để sở hữu vũ khí, tất cả chỉ để tăng tương tác và liên kết mạng.

Các nạn nhân vụ xả súng trường Uvalde kiện Call of Duty và Facebook

Cả 3 đơn vị đều phải chịu trách nhiệm trong việc dụ dỗ lôi kéo đối tượng sử dụng súng ống để giải quyết vấn đề cũng như hướng dẫn đối tượng cách sử dụng nó, luật sư Josh Koskoff tuyên bố. Hiện thì Meta và Daniel Defense chưa đưa ra bình luận, vậy nhưng Activision đã vừa cho biết dù hãng chia sẻ sự cảm thông sâu sắc nhất đến các gia đình nạn nhân, vậy nhưng COD được thưởng thức bởi hàng triệu người trên thế giới mà không có sự việc đau thương nào xảy ra.

Trước mắt thì bang Texas đã bồi thường các nạn nhân 2 triệu USD thông qua đại diện là luật sư Koskoff. Thêm vào đó gần 100 cảnh sát bang Texas đang bị kiện tới 500 triệu USD do cách họ xử lý sự việc thời điểm nó diễn ra.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời