CEO của Intel tin rằng Trung Quốc đã thụt lùi 10 năm về công nghệ chip

CEO của Intel tin rằng Trung Quốc đã thụt lùi 10 năm về công nghệ chip

Theo CEO Intel thì Trung Quốc thụt lùi 10 năm về công nghệ và khoảng cách sẽ tiếp tục gia tăng.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024 (WEF 2024) ở Thụy Sĩ hôm thứ 4 vừa qua, CEO của Intel là Pat Gelsinger đã có cuộc bàn luận với nhà sáng lập WEF là Klaus Schwab. Và trong cuộc bàn luận này, phát biển đáng chú ý nhất của Gelsinger đó là theo ông thì Trung Quốc đã thụt lùi 10 năm về công nghệ chip.

Nguyên nhân chính theo ông là do chính sách xuất khẩu hiện nay của một loạt các quốc gia và việc thiếu liên kết giữa các ngành công nghiệp. Dự kiến chênh lệch này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới.

 

“Các chính sách xuất khẩu đã được sắp đặt… nếu đặt tiêu chuẩn trong khoảng 10-7nm… chúng tôi đã chạy đua để làm dưới 2nm, rồi 1,5nm. Không phải là Trung Quốc sẽ không tiếp tục cải tiến. Nhưng đây ngành công nghiệp có sự liên kết chặt chẽ, sự sắp xếp của Trumpf, sự đối chiếu của Zeiss, sự lắp ráp thiết bị của ASML, hóa chất và chất bền của Nhật Bản, bước tạo photomask của Intel.”

“Tất cả cộng lại với nhau, tôi nghĩ đây là khoảng cách 10 năm về công nghệ, và tôi nghĩ khoảng cách 10 năm nay ổn định với chính sách xuất khẩu hiện nay.”

Theo đó lệnh cấm vận kinh tế từ Mỹ đến Trung Quốc đang khiến nước này không chỉ khó tiếp cận các lại thiết bị linh kiện điện tử cao cấp, đặc biệt là để xử lý AI. Trung Quốc hiện cũng vô cùng khó khăn trong việc sản xuất và gia công chip điện tử cao cấp bởi bị giới nhập khẩu linh kiện và nguyên vật liệu.

Mặc cho bộ luật giới hạn xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều hãng điện tử như NVIDIA vẫn tìm cách lách luật để tiếp tục bán hàng tại thị trường khổng lồ này.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời