Cha đẻ của Nier: Automata và Stellar Blade phát biểu bất đồng về xu hướng làm game Nhật Bản

Cha đẻ của Nier: Automata và Stellar Blade phát biểu bất đồng về xu hướng làm game Nhật Bản

Trong một cuộc phỏng vấn mới với IGN, giám đốc sản phẩm Yoko Taro của Nier: Automata và giám đốc Hyung-Tae Kim của Stellar Blade được hỏi tại sao “rất ít” nhà phát triển Nhật Bản tạo ra những trò chơi đẹp mắt như Stellar Blade. Đây hoàn toàn là một ý kiến chủ quan, nhưng Taro vẫn suy ngẫm về lịch sử thành công của Nhật Bản với game, anime và manga trong vài thập kỷ qua.

Cha đẻ của Nier Automata và Stellar Blade phát biểu bất đồng về xu hướng làm game Nhật Bản

Taro nhận xét: “Sau khi được xuất khẩu sang phương Tây và các nước châu Á khác, game, manga và anime đã phát triển theo cách riêng của từng khu vực. Đối với game, các công ty Nhật Bản đã chứng minh là rất khó triển khai các hệ thống phương Tây.” “Nhật Bản có lịch sử lâu đời với các công ty phát triển engine riêng, và việc từ bỏ nó rất khó. Chúng tôi đã rất chậm trễ trong việc kết hợp các công cụ render và phần mềm trung gian từ phương Tây.”

Vị giám đốc tiếp tục: “Ngay cả cho đến ngày nay, nhiều trường học vẫn không dạy điều này cho các nhà phát triển mới. Tôi nghĩ rằng người Nhật Bản không giỏi tiếp thu công nghệ từ nước ngoài. Các game Trung Quốc và Hàn Quốc sử dụng các engine như Unreal để tạo ra những game có phong cách Nhật Bản nhanh hơn nhiều.”

Cha đẻ của Nier Automata và Stellar Blade phát biểu bất đồng về xu hướng làm game Nhật Bản

Khả năng tiếng Anh của Nhật Bản có thể liên quan đến khó khăn trong việc áp dụng các engine game do các nước nói tiếng Anh tạo ra. Một cuộc khảo sát năm 2023 của công ty giáo dục quốc tế Thụy Sĩ EF Education First cho thấy trình độ tiếng Anh của Nhật Bản đang tiếp tục giảm sút trong số các quốc gia không nói tiếng Anh (theo Nippon). Nhật Bản hiện xếp hạng thứ 87 trong số 113 quốc gia không nói tiếng Anh, trong khi Hàn Quốc xếp thứ 49.

Trong khi đó, giám đốc Kim của Stellar Blade nói rằng mặc dù Taro tin điều này là đúng, “phải nói rằng các game Nhật Bản có một vị trí rất lớn trong năm 2024.” Kim tin rằng “nội dung Nhật Bản đã hoàn toàn trở lại vị trí dẫn đầu” và nghĩ rằng mọi thứ trông “rất tích cực” đối với các trò chơi do Nhật Bản sản xuất phát hành trong năm nay. Tuy nhiên, Kim không nêu tên các trò chơi Nhật Bản mà anh ấy đang đề cập đến.

Cha đẻ của Nier Automata và Stellar Blade phát biểu bất đồng về xu hướng làm game Nhật Bản

Kim nói thêm: “Trung Quốc cũng có đà phát triển mạnh mẽ. Họ có rất nhiều hit, đặc biệt là đối với các game di động. Tôi nghĩ đà phát triển của họ rất tuyệt vời đến nỗi họ có thể có nhiều hit hơn bất kỳ nơi nào khác hiện nay đối với game di động.” “Các nhà phát triển Hàn Quốc có xu hướng chạy theo xu hướng. Nếu có một thứ mới nào đó phổ biến, mọi người đều có xu hướng đi theo hướng đó.”

“Tôi có ấn tượng rằng hầu hết các nhà phát triển ở đây gần đây có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các game MMO di động, nhưng tôi nghĩ việc phát hành game cho các nền tảng khác cũng rất quan trọng. Chúng tôi tại Shift Up cũng đang phát triển các game di động, nhưng tôi rất vui mừng rằng chúng tôi có thể phát hành Stellar Blade độc quyền trên PS5. Tôi hy vọng nó có thể thúc đẩy nhiều studio Hàn Quốc hơn phát triển cho các nền tảng khác,” Kim nói.

Trong vài tuần qua, thực tế đã hé lộ rằng trò chơi tiếp theo của Shift Up, studio sản xuất Stellar Blade, sẽ được phát hành trên nhiều nền tảng, vì vậy nó sẽ không gắn bó với tư duy độc quyền console được áp dụng bởi Stellar Blade. Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn Yoko Taro cũng nói rằng Stellar Blade “hay hơn nhiều” so với trò chơi của ông ấy, mặc dù sự lịch sự của ông ta chắc chắn đóng một phần trong tuyên bố đó.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời