Đại chiến trên trang Wikipedia của “samurai gốc Phi” Yasuke nổi ra do Assassin’s Creed Shadows

Đại chiến trên trang Wikipedia của “samurai gốc Phi” Yasuke nổi ra do Assassin’s Creed Shadows

Việc trailer Assassin’s Creed Shadows ra mắt đang khiến trang Wikipedia của nhân vật Yasuke trở thành bãi chiến trường.

Đại chiến trên trang Wikipedia của "samurai gốc Phi" Yasuke nổi ra do Assassin’s Creed Shadows

Với việc trailer Assassin’s Creed Shadows chính thức được tung ra vào ngày hôm qua, tranh cãi trên mạng đang vô cùng nảy lửa xung quanh việc Yasuke, một nhân vật gốc Phi có thật trong lịch sử Nhật Bản sẽ đóng vai trò nhân vật chính trong game như một samurai.

Theo đó các tranh cãi chủ yếu xung quanh việc một người da đen xuất hiện tại Nhật Bản thời phong kiến, và cụ thể hơn là việc Yasuke dù là một người mang kiếm và làm nghi lễ (retainer) cho lãnh chúa Oda Nobunaga, không ít người vẫn cho rằng ông không được phong chức võ sĩ samurai như trên mạng lan truyền. Lí do cũng bởi sự mập mờ trong ghi chép lịch sử thời Chiến quốc Sengoku nên không thể chắc chắn về chức danh của Yasuke, đặc biệt là với trang Wikipedia về nhân vật này.

Grummz is reporting that the Wikipedia editors are erasing historical facts of Yasuke, to protect the new Assassin’s Creed Shadows of any “racist criticism” for the main character.
byu/nekcore inKotakuInAction

Hiện tại trang Wikipedia của Yasuke được là cho đang bị biên tập và chỉnh sửa bởi các phe nhằm thuận theo ý mình về nhân vật này. Thậm chí các biên tập viên của wiki cũng bị tố cáo là có hành vi chỉnh sửa và xóa bỏ thông tin nhằm khiến mọi thứ theo chiều hướng có lợi hơn cho Assassin’s Creed Shadows. Tranh luận về nguồn gốc thông tin cũng đang cực kì gay gắt trên trang Talk của Wikipedia. Trước mắt thì trang wiki của Yasuke đã bị khóa chỉnh sửa để ngăn việc người biên tập cả trong và ngoài trang tiếp tục can thiệp chỉnh sửa.

Trước mắt thì với tình hình hiện tại, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu về nhân vật gốc Phi tại Nhật Bản thì Gamelade khuyên các bạn nên tìm kiếm các nguồn ghi chép lịch sử cũ, từ 10 năm trước trở lên để đảm bảo khách quan, trách các nguồn tin sai lệch hay bị thao túng như hiện nay.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời