Microsoft đưa ra thay đổi lớn về AI vì tình trạng deepfake Taylor Swift

Microsoft đưa ra thay đổi lớn về AI vì tình trạng deepfake Taylor Swift

Microsoft đã chặn một lỗ hổng trong thiết kế ảnh bằng AI vốn bị lợi dụng để tạo ảnh deepfake của Taylor Swift.

Tình trạng sử dụng hình ảnh và video tại bởi AI cho mục đích xấu đang ngày càng phổ biến trên mạng, đặc biệt là trong việc sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng. Sự kiện đáng chú ý nhất gần đây là hôm 25/1 vừa qua, khi các bức ảnh lệch lạc về nữ ca sĩ Taylor Swift được tạo bởi Designer AI bị lan truyền trên mạng khiến cộng đồng dậy sóng và kêu gọi bảo vệ nữ ca sĩ.

Hôm 29/1 vừa qua, Microsoft được cho là đã xử lý được vấn đề lỗ hổng của Designer AI. Trước đó người ta có thể lách luật ngăn tạo nội dung giả mạo người nổi tiếng bằng cách sử dụng tên người bị sai chính tả hoặc mô tả không mang tính chất khêu gợi. Bởi vậy mà Microsoft đã nhanh chóng sửa đổi quy trình khắt khe hơn nhằm khiến cho Designer AI không thể bị sử dụng cho các sự việc tương tự. Dù vậy thì các đối tượng xấu vẫn có thể dùng các công cụ AI khác không rõ tên gọi. Vậy nên người dùng mạng vẫn cần cảnh giác trước những hình ảnh xuất hiện trên mạng trong thời gian tới.

CEO Satya Nadella của Microsoft cũng đã liên tiếng về sự việc vừa qua:

“Nó về vấn đề hội nhập toàn cầu, toàn xã hội trên chuẩn mực cụ thể, và chúng tôi có thể làm được điều đó, đặc biệt là khi bạn có luật pháp và các lực lượng hành pháp và nền tảng công nghệ mà chúng ta có thể cùng làm việc với nhau. Tôi nghĩ chúng tôi có thể quản lý tốt hơn chúng tôi nhìn nhận về bản thân.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời