Nghiên cứu cho thấy trẻ em thường bị bắt nạt nếu không sở hữu đồ xịn trong game online

Nghiên cứu cho thấy trẻ em thường bị bắt nạt nếu không sở hữu đồ xịn trong game online

Nghiên cứu mới từ Na Uy cho thấy trẻ em thường gặp áp lực trong game online cũng như ngoài đời nếu không sở hữu các món đồ xịn.

Khả năng thuở trẻ và thậm chí là bây giờ các bạn đọc cũng từng tự hào khoe chiến tích cày game, nạp game và những món đồ khủng trong game mà mình sở hữu. Và ai lại không muốn khoe chứ, không thì tại sao lại bỏ tiền ra. Thậm chí chuyện lấy trộm tiền phụ huynh để nạp game cũng không phải là mới mẻ gì (người nhà của người viết cũng từng gặp chuyện như vậy). Tuy nhiên giờ đây tình trạng chạy đua sắm đồ xịn trong game có thể gây các tác hại không tốt cho trẻ em.

Theo nghiên cứu được đăng tải bởi ScienceNorway.no, các nhà nghiên cứu Kamilla Knutsen Steinnes và Clara Julia Reich của Đại học Oslo Metropolitan tại Na Uy đã được yêu cầu tìm hiểu về ảnh hưởng của tiền tệ trong game đối với trẻ em theo yêu cầu của Bộ Trẻ Em và Gia Đình của nước này. Nghiên cứu cho thấy trẻ em từ 10 đến 15 tuổi thường gắn kết thị trường tiền tệ trong game với các khía cạnh khác của cuộc sống, thậm chí chúng không phân biệt rõ thế giới trong game và ngoài đời thật.

Bởi vậy mà diện mạo của lũ trẻ trong game cũng quan trọng không kém ngoài đời. Các skin hay vật phẩm giá trị trong game giúp định danh cấp bậc xã hội của lũ trẻ cả trong game lẫn ngoài đời.

“Một số trẻ em có thể sẽ cảm thấy bị xa lánh nếu chúng thiếu tài nguyên (như wifi, thiết bị chơi game, tiền ingame,…) để chơi với bạn bè hoặc thậm chí bị bắt nạt dựa vào skin mà chúng đang xài.”

Cũng theo các nhà nghiên cứu này thì các hãng game đã quá hiệu quả trong việc marketing game cũng như sản phẩm trong game, thậm chí khó mà tránh khỏi việc nhìn thấy các quảng cáo về những món đồ xịn. Và bởi quảng cáo trong game nhắm vào trẻ em không được quản thúc chặt chẽ như quảng cáo các sản phẩm ngoài đời nên trẻ em lại càng dễ bị nguy hại hơn.

Thêm vào đó nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em có thể không nhận thức rõ việc tiền trong game online cũng là tiền ngoài đời, như V-Bucks trong Fortnite hay robux trong Roblox. Vậy nên việc chi tiêu của lũ trẻ trong game lại càng có thể khó kiểm soát hơn.

Na Uy vốn là một trong số các nước cấm các loại hình kinh doanh nguy hại cho trẻ em và người tiêu dùng trong game nói chung, bởi vậy nước này đã cấp các loại hòm quay đồ quay thưởng ngẫu nhiên (loot box) từ lâu vì bị cho là một hình thức đánh bạc. Bởi vậy rất có thể sau nghiên cứu trên, nước này sẽ quản chặt hơn nữa việc tiêu dùng trong game.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời