Nhà soạn nhạc Nobuo Uematsu hé lộ lý do thích dùng tiếng Latin vào nhạc game

Nhà soạn nhạc Nobuo Uematsu hé lộ lý do thích dùng tiếng Latin vào nhạc game

Bạn có bao giờ tự thấy mình đang lắc lư theo một bài hát đầy tiếng Latin trong game Final Fantasy, hoặc bất kỳ game nào khác có nhạc sĩ Nobuo Uematsu sáng tác, và tự hỏi rốt cuộc những ca sĩ đang hát một cách tao nhã nhưng mạnh mẽ về cái gì không?

Nhà soạn nhạc Nobuo Uematsu hé lộ lý do thích dùng tiếng Latinh vào nhạc game

Mặt khác, nếu bạn đang gãi đầu khi đọc câu đó, thì tôi sẽ giải thích cho bạn. Uematsu có thói quen cố hữu thích thêm các từ Latin vào âm nhạc của mình; một ví dụ đặc biệt nổi tiếng là trận đánh boss Sephiroth trong Final Fantasy 7 và bản remake năm 2020. Trận chiến diễn ra với bài hát ‘One Winged Angel’ và nổi bật với lời hát Latin, và theo như chính Uematsu, đó là vì ông ấy muốn công bằng cho cả người chơi nói tiếng Anh và tiếng Nhật.

“Thật thú vị là tôi đã chọn tiếng Latin – thứ mà tôi cũng đã sử dụng trong phần mở đầu của Final Fantasy 8 – bởi vì cá nhân tôi luôn nghĩ rằng các bài hát của chúng tôi nên được viết bằng tiếng Nhật,” Uematsu nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh YouTube của Square Enix Music. “Nhưng họ muốn hướng đến người chơi nói tiếng Anh, vì vậy họ yêu cầu tiếng Anh. Đồng thời, chúng tôi là nhà phát triển Nhật Bản, tạo ra các trò chơi với rất nhiều người chơi Nhật Bản, vì vậy tôi không nghĩ sẽ có ai đó thực sự hiểu nếu chúng tôi yêu cầu họ hát bằng tiếng Anh.”

“Dù sao tôi cũng đã thử bằng tiếng Anh, nhưng lý do tôi chọn tiếng Latin cho nhạc của Sephiroth là vì tôi nghĩ chỉ một số ít người trên thế giới có thể hiểu được. Nếu không ai hiểu ngôn ngữ đó, thì mọi người đều công bằng. Vì vậy, tôi đã chọn tiếng Latin.”

Sau một nghiên cứu nhỏ, có vẻ như Uematsu đã sử dụng tiếng Latin cho ‘One Winged Angel’, ‘Liberi Fatali’ trong bài hát chủ đề mở đầu Final Fantasy 8, ‘The Promised Land’ trong bài hát chủ đề mở đầu Final Fantasy 7: Advent Children, ‘Audi Famam Illius’ trong bài hát chủ đề chính của Super Smash Bros. Brawl và chủ đề Fire Emblem từ Super Smash Bros. Brawl. Có thể còn nhiều hơn nữa, nhưng đó là những bài game thủ có thể dễ xác định được.

Quyết định sử dụng tiếng Latin trong một số bài hát không chỉ là giải pháp ngoại giao cho vấn đề phát hành quốc tế; nó cũng đơn giản là cực kỳ tuyệt vời. Nó tạo thêm rất nhiều kịch tính và cường độ cho những cảnh quay vốn đã hoành tráng.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời