Once Human, game online mới trên Steam bị tố là khai thác dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc

Once Human, game online mới trên Steam bị tố là khai thác dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc

Tựa game online Once Human trên Steam bị cho là công cụ để NetEase khai thác dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Once Human, game online mới trên Steam bị tố là khai thác dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc

Once Human, tựa game online co-op mới thể loại sinh tồn thế giới mở vừa được ra mắt trong Steam hôm 10/7 này và thu hút lượng game thủ không nhỏ. Hiện game đang khá thịnh hành với hơn 80.000 người cùng online, con số ấn tượng dù cho đây là một game miễn phí. Dù vậy tựa game này đang bị tố cáo là phần mềm gián điệp và khai thác dữ liệu cho Trung Quốc.

Theo đó để có thể chơi game, điều khoản của Once Human ghi rõ rằng người chơi phải cung cấp “ID được cấp bởi chính phủ” (government-issued ID). Phần chính sách của game ghi rằng game có thể sẽ thu thập họ tên, bí danh, tiền tố, email, số điện thoại, tài khoản tin nhắn, địa chỉ bưu chính, ngày sinh, giới tính, vũng lãnh thổ và ID được cấp bởi chính phủ, bao gồm cả hộ chiếu hay căn cước của người dùng. Thông tin này ngay lập tức khiến cộng đồng game thủ vô cùng hoài nghi khi nhà phát triển Starry Studio là một đơn vị trực thuộc NetEase, hãng game lớn thứ 2 của Trung Quốc. Once Human, game online mới trên Steam bị tố là khai thác dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc

Hiện game đang nhận phải vô số đánh giá tiêu cực trên Steam bởi điều này. Game thủ thậm chí tin rằng tựa game không hề che dấu việc nó muốn khai thác và đánh cắp thông tin người dùng. Thêm vào đó nhiều người chỉ ra việc mỗi khi khởi động game thì dường như có thêm chương trình khác cũng được bật và chạy ngầm trong máy tính của họ. Cộng đồng cũng đang cảnh báo mọi người tuyệt đối không cài game kiểu này.

Starry Studio và NetEase cũng vừa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này trên Discord. Theo đó do yêu cầu của chính quyền địa phương, họ phải cần xác nhận độ tuổi của người dùng cũng như việc liệu trẻ em có được người lớn cho phép tiếp cận game hay không (Trung Quốc có yêu cầu giới hạn độ tuổi chơi game và thời gian chơi game với trẻ em trong tuần). ID người dùng được cam kết là sẽ bị xóa ngay sau khi được xác nhận. Đồng thời game cũng không bắt người dùng nhập hết thông tin, chỉ cần vừa đủ để xác nhận.

Đây không phải lần đầu tiên game từ các công ty Trung Quốc vướng phải vấn đề này. Chính các game của Riot như Liên Minh và Valorant hay phần mềm chống hack Vanguard cũng từng bị nghi ngờ là phần mềm gián điệp cho Trung Quốc do Tencent sở hữu phần lớn cổ phần của Riot.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời