OpenAI sẽ tự sản xuất chip để ngừng phụ thuộc vào NVIDIA

OpenAI sẽ tự sản xuất chip để ngừng phụ thuộc vào NVIDIA

OpenAI, hãng phát triển ChatGPT sẽ dùng vốn đầu tư từ UAE để tự sản xuất chip và ngưng phụ thuộc vào NVIDIA.

OpenAI sẽ tự sản xuất chip để ngừng phụ thuộc vào NVIDIA

Thời gian qua, giá trị của NVIDIA tăng chóng mặt và giúp công ty nằm trong số công ty lớn nhất thế giới hiện nay nhờ phần rất lớn vào sự bùng nổ của AI. Bởi phần cứng của NVIDIA đang cực kì thiết yếu với việc vận hành AI nên hãng cũng có thể coi là đang độc quyền mảng này, đặc biệt với dòng chip H100 của hãng hiện đang thiếu hụt nguồn cung, các hãng AI đang tìm các không phụ thuộc vào NVIDIA.

Theo Financial Times, OpenAI, chủ của ChatGPT đang tìm cách tự cung tự cấp chip điện tử như Google và Amazon nhằm tránh phụ thuộc vào NVIDIA, cụ thể là thông qua vốn đầu tư từ UAE. Hiện chưa có thêm thông tin cụ thể nào về thương vụ này, như việc vốn đầu tư sẽ là bao nhiêu và thời gian phát triển chip.

OpenAI sẽ tự sản xuất chip để ngừng phụ thuộc vào NVIDIA

Theo đó từ hồi tháng 2, CEO Sam Altman của hãng đã muốn mở rộng phạm vi sản xuất chip AI toàn cầu với nguồn vốn đầu tư từ UAE, vị giám đốc đưa ra giá 5-7 nghìn tỉ USD. Thú vị thay đó là trước đó bộ trưởng AI của UAE đã hỏi Jen-Hsun Huang, CEO của NVIDIA rằng 7 nghìn tỉ USD thì mua được bao nhiêu GPU và được trả lời rằng “tất cả số GPU hiện nay.”

Kể cả việc được đầu tư để tự sản xuất, OpenAI sẽ cần phải tìm đến các đơn vị gia công sản xuất với khả năng sản xuất đủ cả về số lượng và chất lượng cho hãng, điều này sẽ mất nhiều năm nữa. Trong thời gian đó chắc chắn hãng AI này sẽ vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung từ NVIDIA và AMD.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời