Tình trạng lừa đảo khi mua bán RTX 4090 gia tăng chóng mặt tại Trung Quốc

Tình trạng lừa đảo khi mua bán RTX 4090 gia tăng chóng mặt tại Trung Quốc

Rất nhiều người bị lừa khi mua RTX 4090 cũ tại Trung Quốc thời gian vừa qua.

Do việc chính phủ Mỹ ban hành lệnh hạn chế tối đa việc xuất khẩu phần cứng AI sang Trung Quốc mà những chiếc card đồ họa cao cấp như RTX 4090 đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Cũng thế mà thị trường mua bán card tại đây đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo báo cáo thì các diễn đàn như Chiphell tại HKEPC Trung Quốc, nhiều người khi bỏ tiền mua RTX 4090 đã phát ra không có GPU hay bộ nhớ. Điển hình nhất là trường hợp một người tại Hong Kong bỏ ra 1660 USD để mua RTX 4090 rồi phát hiện ra chiếc card không thể hoạt động. Sau khi tìm đến sự trợ giúp của cơ quan chức năng nhưng không có kết quả, những người bị lừa đều chỉ biết lên các trang mạng và diễn đàn để lan truyền tin tức cũng như cảnh báo người dùng khác.

Do lệnh cấm vận từ Mỹ, báo cáo cho thấy RTX 4090 đang được “tái sử dụng” cho mục đích khác tại Trung Quốc. Theo đó card thường bị tháo gỡ GPU và bộ nhớ cho vi mạch PBC L40 sử dụng cho server tại Trung Quốc. Vậy nên đương nhiên việc bán lại “cái vỏ không” cho những ai ham của rẻ lại càng hời hơn.

Hiện không chỉ Trung Quốc mà chính Việt Nam và nhiều nước khác cũng đang trong danh sách hạn chế xuất khẩu RTX 4090 và các lại GPU cao cấp xử lý AI khác. Bởi vậy mà người dùng phải thực sự thận trọng khi mua bán các sản phẩm này để tránh những sự việc đáng tiếc như đã nêu ở trên.

 

Theo guru3d và PCGamer.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời