Tose – Studio gia công có lịch sử 44 năm tại Nhật gặp khó vì tình trạng hủy game hàng loạt

Tose – Studio gia công có lịch sử 44 năm tại Nhật gặp khó vì tình trạng hủy game hàng loạt

Tình trạng hủy game và sự không ổn định chung của ngành đang gây tổn hại cho ít nhất một studio gia công năng suất cao ở Nhật Bản.

Tose - Studio gia công có lịch sử 44 năm tại Nhật gặp khó vì tình trạng hủy game hàng loạt

Có thể bạn không quen thuộc với cái tên Tose, nhưng hãy theo dõi phần credit của bất kỳ game bom tấn nào từ Nhật Bản và chắc chắn bạn sẽ thấy tên của họ lướt trên màn hình.

Tose đã đồng phát triển, hỗ trợ và chuyển vô số trò chơi từ thời NES và Game Boy sang PS5 và Nintendo Switch, bao gồm The Legend of Zelda: Breath of the Wild, Dragon Quest Monsters: The Dark Prince, Crisis Core: Final Fantasy 7 Reunion và Resident Evil Revelations.

Tuy nhiên, bất chấp lịch sử kéo dài hàng thập kỷ, công ty này hiện đang gặp khó khăn. Báo cáo tài chính của Tose cho giai đoạn từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024 cho thấy doanh thu ròng của hãng giảm gần 28% so với năm ngoái, dẫn đến khoản lỗ hoạt động 599 triệu yên (khoảng 3,7 triệu đô la Mỹ), theo nguồn dịch từ Automaton.

Tose - Studio gia công có lịch sử 44 năm tại Nhật gặp khó vì tình trạng hủy game hàng loạt

Tose được cho là đã đổ lỗi về các khoản lỗ này cho việc hủy nhiều game trên khắp ngành. Các nhà phát hành Nhật Bản không xảy ra tình trạng sa thải ồ ạt nhiều như những nơi khác, một phần là do luật bảo vệ người lao động chứ không phải lòng tốt của ban giám đốc, nhưng nhiều công ty vẫn đang cảm thấy khó khăn sau đại dịch.

Ví dụ, Square Enix, một đối tác thường xuyên của Tose, gần đây đã thông báo rằng họ đã hủy bỏ một số trò chơi chưa được công bố và lỗ khoảng 140 triệu đô la Mỹ do “từ bỏ nội dung.” Bandai Namco, một nhà phát hành khác thường sử dụng nhân lực của Tose, cũng thông báo rằng ít nhất năm trò chơi đang được phát triển đã bị hủy bỏ do thua lỗ trong năm ngoái.

Từ những liên quan này, có thể thấy việc đưa ra lý do biện giải của Tose là khá hợp lý. Với một studio gia công thuê dạng outsource thì doanh thu chính đến từ tiền công dự án nên khi dự án bị hủy họ cũng chịu tổn thất một phần.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời