WB và DC thắng kiện vụ phim The Batman đạo nhái kịch bản

WB và DC thắng kiện vụ phim The Batman đạo nhái kịch bản

Thẩm phán tại tòa cho biết WB và DC đã không đạo nhái kịch bản khác khi thực hiện bộ phim The Batman.

WB và DC thắng kiện vụ phim The Batman đạo nhái kịch bản

Bộ phim The Batman được công chiếu vào năm 2022 và đạt thành công lớn cả về doanh thu lẫn chuyên môn và được coi là một trong những phim Người Dơi hay nhất. Qua đó phần 2 của phim đang được triển khai, cùng với đó là loạt phim truyền hinh spin-off Penguin sắp tới. Tuy nhiên hồi tháng 10 cùng năm, bộ phim dính phải cáo buộc đạo nhái tác phẩm của một biên kịch tự do.

Cụ thể thì biên kịch Christopher Wozniak vốn là một người chuyên viết truyện tranh DC và họa sĩ tự do hồi những năm 90. Ông tố cáo rằng The Batman của Matt Reeves đã đạo nhái trắng trợn The Ultimate Riddle (nay gọi là The Blind Man’s Hat) vốn được ông trình lên DC nhiều lần từ năm 1990. Đồng thời Wozniak cũng cho biết đã trình kịch bản đó lên nhà sản xuất phim Michael Uslan hồi năm 2008 để làm thành một phim Batman. Theo luật sư của Wozniak là R. Terry Parker thì 2 tác phẩm có quá nhiều điểm tương đồng để có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

WB và DC thắng kiện vụ phim The Batman đạo nhái kịch bản

Tuy nhiên sau 2 năm tranh chấp, theo Reuters thì mới đây thẩm phán Engelmayer đã kết luận WB và DC đã không đạo nhái tác phẩm của Wozniak. Theo vị thẩm phán thì Wozniak mới là người vi phạm bản quyền DC khi sử dụng nhân vật Batman cùng các tài sản được bảo vệ khác từ hãng này trong câu chuyện của mình. Đồng thời thẩm phán cho biết câu chuyện về thám tử truy lùng sát nhân hàng loạt vốn luôn đi trước 1 bước là quá phổ biến để mà cho rằng có dấu hiệu đạo nhái, điển hình như việc The Batman được cho là lấy cảm hứng từ bộ phim Se7en lúc mới ra mắt.

Cuối cùng thì việc Wozniak không cung cấp được bằng chứng chắc chắn về việc WB và DC đã tiếp cận được kịch bản của ông để biến nó thành The Batman. Hiện Wozniak cho biết không đồng tình với quyết định của tòa và sẽ chuẩn bị các bước tiếp theo.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời