5 năm sau, Resident Evil 2 vẫn là tượng đài của các bản remake

5 năm sau, Resident Evil 2 vẫn là tượng đài của các bản remake

Đúng dịp kỷ niệm 5 năm ra mắt, phiên bản làm lại của Resident Evil 2 đã thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng khiến mọi bản remake khác phải dè chừng.

5 năm sau, Resident Evil 2 vẫn là tượng đài của các bản remake

Tại sự kiện E3 Expo năm 2018, một tiết lộ đã khiến người hâm mộ lâu năm của series Resident Evil phải nín thở chờ đợi trong gần hai thập kỷ. 17 năm sau khi bản remake của trò chơi đầu tiên trong series trên GameCube ra mắt, người hâm mộ cuối cùng đã được thỏa mãn mong ước với Resident Evil 2 làm lại, vốn đã thường xuyên xuất hiện trong các tin đồn trong nhiều năm. Việc phát hành Resident Evil 2 vào năm 2019 đã tạo ra một chuỗi phản ứng dây chuyền trong chính series Resident Evil, thiết lập định dạng cho một loạt các bản remake thành công, gần đây nhất là ứng cử viên Game of the Year 2023 – Resident Evil 4.

Ngay cả trong bối cảnh đã có bản remake của Resident Evil 3Resident Evil 4, Resident Evil 2 vẫn là kim chỉ nam cho chiến lược thành công của Capcom dành cho series này. Điều khiến bản remake của Resident Evil 2 trở nên đặc biệt là cách nó trung thành tôn vinh bản gốc năm 1998, đồng thời cũng gây bất ngờ và kinh hoàng cho những người hâm mộ quá dựa dẫm vào hoài niệm. Ngoài ra, nó còn kiên định đưa các bản remake của Resident Evil trở về nguồn gốc kinh dị sinh tồn, tránh sự bất nhất về giai điệu và không khí giữa bản gốc và phiên bản tái hiện.

Sự Cân Bằng Của Resident Evil 2 Đã Ảnh Hưởng Đến Một Thế Hệ Các Bản Remake

Sự xuất hiện của bản remake Resident Evil đầu tiên vào năm 2002 có phần gây ngạc nhiên vì bản gốc trên PlayStation thậm chí chưa đầy 10 năm tuổi. Tuy nhiên, việc nâng cấp hình ảnh và nội dung bổ sung mà Capcom đưa vào bản tái hiện của trò chơi kinh dị sinh tồn kinh điển đã giúp đưa nó lên một tầm cao mới so với bản gốc, với một số phần vẫn giữ được sự quen thuộc ấn tượng trong khi một số khác thổi làn gió mới vào trò chơi và giúp tách biệt nó hoàn toàn với bản gốc. Resident Evil 2 cũng không khác, cân bằng cẩn thận giữa việc tôn vinh trò chơi gốc và đồng thời cung cấp nhiều động lực để ngay cả những người chơi dày dạn nhất cũng muốn quay lại.

Nhờ sự chăm chút của Capcom trong việc cả giữ lại và cập nhật những gì cốt lõi làm nên sự kinh điển của Resident Evil 2 gốc, bản remake đã đặt ra tiêu chuẩn không chỉ cho series riêng của nó và các bản remake tiếp theo của các phần tiếp theo khác, mà còn cho toàn ngành. Kể từ khi Resident Evil 2 ra mắt, mỗi năm dường như đều chật kín các bản remake và remaster của các trò chơi kinh điển trên lịch phát hành. Mặc dù trước đây, tiêu chuẩn của ngành phần nào là một bản remake của một trò chơi kinh điển phải là bản tái hiện truyền thống 1: 1 của một tựa game yêu thích của người hâm mộ với diện mạo mới, thì cả bản remake Resident Evil gốc trên GameCube và (ở mức độ lớn hơn) Resident Evil 2 đều nâng tầm cho các bản remake để vượt qua ranh giới giữa hoài niệm và đổi mới.

Và, nhờ vào việc tận dụng sự hoài niệm của người chơi trong những khoảnh khắc đầu tiên, sự xuất hiện của Mr. X giữa trò chơi (ban đầu là một nhân vật độc quyền cho lần chơi thứ hai trong phiên bản PlayStation) gây sốc như người ta mong đợi. Sự xuất hiện của Mr. X trong bản remake Resident Evil 2 vừa bất ngờ vừa biến đổi, đòi hỏi người chơi phải thay đổi chiến thuật để hy vọng luôn cảnh giác và nhận biết môi trường xung quanh. Ít có điều gì gây sợ hãi như nghe thấy tiếng bước chân dồn dập đặc trưng của Mr. X khi điều khiển nhân vật đi qua các hành lang của Sở Cảnh Sát Raccoon City.

Trào lưu làm lại game kinh điển đã nhen nhóm từ thời đại 16-bit, với hàng loạt trò chơi huyền thoại trên NES và Master System được khoác lên áo mới trên SNESSega Genesis. Tuy nhiên, kể từ Resident Evil 2 Remake, nghệ thuật “làm lại game” gần như được nâng tầm, minh chứng qua những kiệt tác như Demon’s Souls remake của Bluepoint Games hay Dead Space remake ra mắt năm ngoái. Đã 5 năm trôi qua, Resident Evil 2 Remake vẫn kiêu hãnh đứng trong danh sách những game làm lại hiếm hoi vượt qua bản gốc, thậm chí trở thành một trong những tựa game hay nhất của series.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời