Apple có thể gỡ bỏ tính năng vô dụng trên Apple Watch để tránh lệnh cấm bán

Apple có thể gỡ bỏ tính năng vô dụng trên Apple Watch để tránh lệnh cấm bán

Apple đang chuẩn bị một giải pháp lâu dài hơn cho phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) Mỹ, từng tạm thời cấm bán hai mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra 2 và Series 9 tại thị trường này (cả hai hiện đã được bán lại, nhưng có khả năng chỉ là tạm thời). Giải pháp đề xuất, được tìm thấy trong một hồ sơ pháp lý của Masimo, đối thủ của Apple trong vụ kiện, bao gồm việc vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng đo oxy trong máu (pulse oximetry) trên các phiên bản Apple Watch sắp tới.

Nguồn ảnh: Darrell Etherington

Nguồn ảnh: Darrell Etherington

Lưu ý: Apple Watch Ultra 2 và Series 9 vẫn được bán kèm tính năng đo oxy trong máu, và điều này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ đưa ra phán quyết về đơn xin hoãn của Apple. Giải pháp phần mềm này dường như được đề xuất cho trường hợp Apple thua kiện.

Ngay cả khi bạn sở hữu một Apple Watch có tính năng đo oxy trong máu, ra mắt từ năm 2020, bạn cũng có thể không biết nó tồn tại. Tính năng này được cho là cung cấp mức oxy trong máu của bạn, nhưng bất cứ ai từng trải nghiệm công nghệ cảm biến của Apple đều biết nó không chính xác và không thực sự hữu ích để đánh giá sức khỏe.

Oxy trong máu, bao gồm cả máy đo oxy cầm tay (thường được kẹp vào đầu ngón tay), đã được sử dụng trong thời gian dài và có thể cung cấp thông tin quan trọng, thậm chí cứu sống liên quan đến mức oxy trong máu. Mức oxy giảm mạnh là dấu hiệu cho thấy có vấn đề nghiêm trọng và bạn cần tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức. Oxy trong máu đã trở thành một chỉ số quan trọng trong đại dịch COVID-19, giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của ca bệnh và nhu cầu can thiệp y tế khẩn cấp.

Công bằng mà nói, Apple chưa bao giờ quảng cáo tính năng đo oxy trong máu của Apple Watch cho mục đích “y tế”, mà chỉ coi đó là một trong nhiều tính năng “giám sát sức khỏe” của thiết bị. Cũng có thể, bằng cách theo dõi các xu hướng tăng hoặc giảm của mức oxy theo thời gian, bạn có thể kết hợp thông tin đó với các tín hiệu sức khỏe khác để nhận biết một số thay đổi ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, nói chung, tính năng đo oxy trong máu của Apple Watch giống như “múa rìu qua mắt thợ”, không đáng để phải chịu lệnh cấm bán trên toàn nước Mỹ hay thậm chí phải ký một thỏa thuận cấp phép bản quyền nhỏ với Masimo.

Đúng vậy, người dùng sẽ mất đi một biểu đồ trên ứng dụng Health, nhưng nó vốn đã không mấy hữu ích ngay từ đầu, đặc biệt là khi cơn sốt đo oxy trong máu thời đại dịch đã phần lớn lắng xuống. Apple, không giống như Samsung, cũng không ngại loại bỏ các tính năng không được người dùng ưa chuộng hoặc kém hữu ích, vì vậy điều này không quá bất thường, ngoại trừ việc Masimo buộc họ phải làm vậy.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời