Apple, Google và Facebook đang bị điều tra bởi EU

Apple, Google và Facebook đang bị điều tra bởi EU

Liên minh châu Âu EU đang điều tra chống độc quyền các hãng công nghệ Apple, Google và Facebook.

Apple, Google và Facebook đang bị điều tra bởi EU

Liên minh châu Âu EU vừa mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ lớn. Theo đó Alphabet (chủ sở hữu Google và Youtube), Apple và Meta (chủ sở hữu Facebook và Instagram) bị cáo buộc là không tuân thủ đạo luật mới về chống độc quyền DMA từ EU.

Ủy ban của EU đã đưa ra thông báo vào hôm 25/3 vừa qua nhằm điều tra việc 3 công ty công nghệ của Mỹ đã không tuân thủ yêu cầu từ phía Liên Minh. Theo đó các công ty này đều tìm cách loại bỏ đối thủ khỏi nền tảng, không tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh và đưa ra các chính sách bất lợi cho người dùng cũng như các hãng khác. Thú vị hơn cả là việc Apple cũng sẽ bị điều tra về cơ cấu phí mới cho các app store khác, cùng với đó là cách Amazon xếp hạng trên sàn mua bán của hãng.

“Chúng tôi không nhận thấy Alphabet, Apple, and Meta chấp hành điều khoản cho một không gian kĩ thuật số công bằng hơn và rộng mở hơn cho các công dân và doanh nghiệp châu Âu. Nếu cuộc điều tra đi đến kết luận rằng có sự thiếu tuân thủ tuyệt đối DMA, những bên liên quan có thể chịu khoản phạt lớn.”

Theo đó nếu kết luận rằng các công ty trên thực sự không tuân thủ DMA, EU sẽ áp đặt mức phạt 10% tổng doanh thu lên các công ty. Thậm mức phạt có thể lên tới 20% tổng doanh của công ty nếu vẫn liên tiếp vi phạm, hậu quả là hàng chục hay hàng trăm tỉ USD cho các công ty trên.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời