Apple tiếp tục bị chính phủ Mỹ kiện chống độc quyền

Apple tiếp tục bị chính phủ Mỹ kiện chống độc quyền

Sáng sớm hôm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố kiện Apple vì độc quyền thị trường điện thoại thông minh. Vụ kiện được đệ trình bởi Bộ Tư pháp, 15 tổng chưởng lý khác của tiểu bang và quận hạt, cùng với Washington DC, tại Tòa án Quận New Jersey.

Apple tiếp tục bị chính phủ Mỹ kiện chống độc quyền

Trong đơn kiện, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Apple thực hiện “hành vi chống cạnh tranh”, sử dụng các chiến thuật như gây khó khăn cho người tiêu dùng chuyển sang các nền tảng điện thoại thông minh khác, duy trì hệ thống khép kín không tương thích với các ứng dụng và thiết bị ngoại vi từ các công ty khác, và chặn các ví điện tử của bên thứ ba. Điều có liên quan nhất đến game có lẽ là cáo buộc Apple đã chặn việc phát triển các ứng dụng chơi game truyền phát đám mây.

Vụ kiện với thông tin được tải lên trang web của Bộ Tư pháp là nhằm ngăn chặn Apple thực hiện các hành vi chống cạnh tranh, bao gồm “kiểm soát phân phối ứng dụng để phá hoại các công nghệ đa nền tảng”, “sử dụng các API riêng tư để phá hoại các công nghệ đa nền tảng” và sử dụng hợp đồng với “nhà phát triển, nhà sản xuất phụ kiện, người tiêu dùng hoặc các bên khác để có được, duy trì, mở rộng hoặc củng cố thế độc quyền”.

Apple tiếp tục bị chính phủ Mỹ kiện chống độc quyền

Tổng chưởng lý Merrick Garland của Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo do Bộ Tư pháp tổ chức, nơi ông cáo buộc Apple có “hành vi loại trừ bất hợp pháp” để duy trì sự độc quyền của mình: “Chúng tôi cáo buộc Apple đã củng cố quyền lực độc quyền của mình không phải bằng cách cải thiện sản phẩm của chính mình, mà bằng cách làm cho các sản phẩm khác trở nên tồi tệ hơn.” “Nếu không bị thách thức, Apple sẽ chỉ tiếp tục củng cố độc quyền điện thoại thông minh của mình,” Garland nói thêm.

Trong một tuyên bố gửi cho BBC, Apple phủ nhận các cáo buộc. “Vụ kiện này đe dọa bản chất của chúng tôi và các nguyên tắc tạo nên sự khác biệt cho các sản phẩm của Apple trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt,” công ty nói. “Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai về thực tế và pháp luật, và chúng tôi sẽ mạnh mẽ tự vệ chống lại nó.”

Các nguồn tin của BBC cho biết Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ công bố một cuộc điều tra tương tự đối với Apple, Meta và Google. Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ chỉ trích Apple về hành vi độc quyền. Năm 2020, một báo cáo từ Hạ viện đã chỉ trích khoản phí 30% của Apple App Store.

Apple tiếp tục bị chính phủ Mỹ kiện chống độc quyền

Nếu Ủy ban Châu Âu cũng tiến hành điều tra Apple vì hành vi chống cạnh tranh, thì đây sẽ là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng. Cuộc tranh cãi giữa Epic Games và Apple đã leo thang căng thẳng vào đầu tháng, khi Apple cấm tài khoản nhà phát triển của Epic và gọi nhà phát triển này là “không thể kiểm chứng được độ tin cậy”. Sau khi EU tuyên bố sẽ can thiệp để điều tra động thái này, Apple đã nhanh chóng hủy bỏ lệnh cấm.

Hôm qua tại sự kiện State of Unreal 2024 của Epic, công ty này một lần nữa thảo luận về kế hoạch đưa Epic Games Store lên iOS và Android dưới dạng ứng dụng. Trò chơi Captain America và Black Panther của Amy Hennig, Marvel 1943: Rise of Hydra, cũng ra mắt trong chương trình qua việc giới thiệu MetaHuman Creator ấn tượng trong Unreal Engine 5.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời