Epic kiện Apple: Bước tiến quan trọng trong vụ chống độc quyền

Epic kiện Apple: Bước tiến quan trọng trong vụ chống độc quyền

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền đối với gã khổng lồ công nghệ Apple, cáo buộc công ty này đã tạo ra thế độc quyền bất hợp pháp trên thị trường điện thoại thông minh.

Epic kiện Apple: Bước tiến quan trọng trong vụ chống độc quyền - Gamelade

Epic Games là một trong những đối thủ gay gắt nhất về việc Apple độc quyền trên các thiết bị di động và đã tham gia các cuộc chiến pháp lý và tranh chấp khác nhau với gã khổng lồ công nghệ này trong những năm gần đây. Epic và người sáng lập Tim Sweeney đã đi đầu trong việc kêu gọi các cơ quan quản lý quốc tế khác nhau can thiệp, và cuối cùng, Mỹ đã có động thái lớn nhất từ trước đến nay.

Theo thông cáo báo chí chính thức từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), vụ kiện cáo buộc Apple “đào thải các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ khác, vốn có thể khiến người dùng ít phụ thuộc vào iPhone hơn, thúc đẩy khả năng tương tác và giảm chi phí cho người tiêu dùng và nhà phát triển.” Ngoài ra, DOJ tuyên bố rằng sự độc quyền của Apple cho phép họ “hút thêm tiền từ người tiêu dùng, nhà phát triển, người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ, nhà xuất bản, doanh nghiệp nhỏ và thương nhân.”

Epic kiện Apple: Bước tiến quan trọng trong vụ chống độc quyền - Gamelade

Cụ thể, vụ kiện tuyên bố Apple đã cản trở sự phát triển của các ứng dụng có chức năng đa nền tảng sáng tạo (và do đó hạn chế người dùng chỉ sử dụng các ứng dụng hoạt động tốt nhất hoặc chỉ trên iPhone), sử dụng dịch vụ truyền phát đám mây hoặc cung cấp hỗ trợ ví điện tử của bên thứ ba.

Đối với Epic Games và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, “bằng chứng then chốt” chính là phí mà Apple thu từ các nhà phát triển và người tiêu dùng trên App Store chính thức. Tranh chấp của Epic với Apple bắt đầu vào năm 2020 vì Epic muốn cung cấp cho người chơi một cách để mua hàng trong ứng dụng mà không thông qua App Store và khoản hoa hồng 30%. Khi Epic thêm tùy chọn bỏ qua Apple cho Fortnite, cả trò chơi và nhà phát triển đều bị xóa và chặn khỏi App Store. Bản thân Epic đã đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Apple vào năm 2021, nhưng thẩm phán phán quyết rằng Apple không vi phạm luật chống độc quyền.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời