Ayaneo Next Lite: Rẻ thật nhưng có đáng mua?

Ayaneo Next Lite: Rẻ thật nhưng có đáng mua?

Vừa qua, Ayaneo, nhà sản xuất PC cầm tay và bỏ túi, đã tung ra chiếc máy chạy SteamOS đầu tiên mang tên Next Lite. Ngay lập tức, hai điểm đáng chú ý của nó nổi bật: Thứ nhất, giá hướng tới phân khúc bình dân và thứ hai, đây là thiết bị cầm tay không phải của Steam Deck đầu tiên được cài đặt sẵn hệ điều hành mã nguồn mở của Valve thay vì Windows.

Nguồn ảnh: Ayaneo

Nguồn ảnh: Ayaneo

Theo Ayaneo, Next Lite sẽ trang bị màn hình IPS 7 inch 800p và pin 47Wh. Nhưng “trái tim” của thiết bị, bộ xử lý APU, lại khiến nhiều người thất vọng. Có hai tùy chọn CPU AMD: Ryzen 5 4500U và Ryzen 7 4800U.

Đây là những chip đã ra mắt 4 năm trước. Dù 4500U có 6 nhân, 6 luồng với xung nhịp lên tới 4.0 GHz và card đồ họa Vega 384 shader nhưng không đủ đáp ứng các game mới nhất, ngay cả với độ phân giải 800p và thiết lập thấp.

Ryzen 7 4800U với 8 nhân, 16 luồng, xung nhịp 4.2 GHz và 512 shader mạnh mẽ hơn đáng kể, sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn trải nghiệm chơi game tốt nhất.

Điểm sáng của Next Lite nằm ở việc sử dụng nút analog và nút bấm vai Hall effect, hạn chế tình trạng drift so sánh với nút analog truyền thống.

Hệ điều hành của Next Lite không phải SteamOS chính thức mà là HoloISO, một dự án của bên thứ ba dựa trên Steam Deck OS nhưng hướng tới cài đặt trên nhiều thiết bị. Mặc dù Ayaneo đã tùy chỉnh HoloISO cho Next Lite nhưng vẫn chưa rõ mức độ hoàn thiện.

Nguồn ảnh: Ayaneo

Nguồn ảnh: Ayaneo

Next Lite trông đẹp mắt và có thể là một thiết bị tuyệt vời cho những người phù hợp. Ví dụ, 100 khách hàng đầu tiên sẽ mua được phiên bản Ryzen 5 4500U, RAM 16GB và ổ cứng 512GB PCIe 3.0 NVMe với giá 299 đô la.

Rẻ hơn Asus ROG Ally dùng Ryzen Z1 Extreme khoảng 500 đô la, nhưng 4500U không phải lựa chọn đáng cân nhắc. Phiên bản 4800U mới thực sự hấp dẫn nhưng có thể sẽ có giá khoảng 450 đô la.

Mặc dù vẫn rẻ hơn so với ROG Ally và các PC cầm tay cao cấp khác, nhưng khi Steam Deck LCD 256GB chỉ 399 đô la và phiên bản OLED 512GB mới hơn là 549 đô la, mức giá 450 đô la của Next Lite trở nên kém hấp dẫn.

Ayaneo quảng cáo Next Lite là “Cảm nhận tương lai, lựa chọn tiết kiệm”, nhưng nếu tương lai gắn liền với chip 4 năm tuổi và một dự án Github giảm giá, thì “Ở lại với hiện tại” có vẻ là lựa chọn khôn ngoan hơn.

Hy vọng thành công của Next Lite sẽ thúc đẩy Ayaneo phát triển các mẫu mạnh mẽ hơn trong tương lai, cùng với kinh nghiệm phát triển HoloISO. Hoàn hảo hơn nữa là hợp tác trực tiếp với Valve để mang SteamOS chính thức lên thiết bị của họ.

Chúng tôi sẽ sớm có bài đánh giá chi tiết về Next Lite nếu có dịp trải nghiệm máy.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời