Bắt đầu xem Star Wars từ ‘The Phantom Menace’: Sai lầm hay lựa chọn sáng suốt?

Bắt đầu xem Star Wars từ ‘The Phantom Menace’: Sai lầm hay lựa chọn sáng suốt?

Mặc dù The Phantom Menace (Hiểm họa bóng ma) là bộ phim Star Wars đầu tiên theo dòng thời gian, nhưng một fan cuồng nhiệt có lý do chính đáng để cho rằng đây không nên là bộ phim đầu tiên mà những người hâm mộ mới xem.

Bắt đầu xem Star Wars từ 'The Phantom Menace': Sai lầm hay lựa chọn sáng suốt?

Trong khi một số fan Star Wars coi “The Phantom Menace” là điểm khởi đầu hoàn hảo cho những người xem lần đầu tiên của series phim đình đám này, thì một fan khác lại có vấn đề lớn với thứ tự này và đã đưa ra lập luận chống lại bộ phim tiền truyện gây tranh cãi.

Kể từ khi trilogy tiền truyện Star Wars được phát hành vào đầu những năm 2000, cộng đồng người hâm mộ đã chia rẽ về thứ tự xem phim nào là chính xác, một cuộc tranh luận được hâm nóng trở lại bởi các phần tiếp theo và dự án phim chiếu trực tuyến của Star Wars từ Disney, thu hút thêm nhiều người xem mới. Vấn đề chính nằm ở “The Phantom Menace”, bộ phim tiền truyện đầu tiên mà nhiều người hâm mộ coi là bộ phim Star Wars tham vọng nhất.

Trong khi người hâm mộ Star Wars bảo vệ thứ tự xem phim theo thứ tự tiền truyện trước trên bảng r/StarWars của Reddit, cuộc thảo luận vẫn chưa đi đến hồi kết và một người phản đối đã đưa ra lý do chống lại việc bắt đầu cho người hâm mộ mới xem “The Phantom Menace”. Người dùng PalestPistachi0 nhấn mạnh rằng họ không hề ghét các phần tiền truyện, nhưng họ khẳng định thứ tự xem theo thứ tự tiền truyện (tức là theo trình tự thời gian) không phải là lý tưởng đơn giản vì “The Phantom Menace” không phải là phần giới thiệu về series phim mà những người hâm mộ mới xứng đáng được xem.

“Tôi đã tham gia nhiều buổi tiệc xem phim trong vài năm qua để ‘bắt đầu’ series Star Wars, chỉ để thấy người dẫn chương trình bật ‘The Phantom Menace’. Cứ thế này mãi. Những người đã xem phần 1 sẽ kể những câu chuyện cười, còn những người xem lần đầu sẽ thấy chán nản. Người xem lần đầu tiên có được nhiều giá trị giải trí hơn từ những câu chuyện cười được kể về bộ phim hơn là chính bộ phim đó.” Người dùng này nhấn mạnh thêm đánh giá của họ, đồng thời nêu bật lý do tại sao bắt đầu với “A New Hope” lại hay hơn.

… “The Phantom Menace” không phải là phần giới thiệu về Star Wars mà những người hâm mộ xứng đáng được xem. “A New Hope” là một câu chuyện hành trình của người anh hùng hoàn hảo với một trong những cao trào kỳ diệu nhất trong lịch sử điện ảnh. “The Phantom Menace” nổi tiếng là không đáp ứng được kỳ vọng. Đó là một cảnh tượng choáng ngợp nhưng lại có cốt truyện được truyền đạt kém.

Watching The Phantom Menace First is a Bad Idea
byu/PalestPistachi0 inStarWars

Mặc dù người dùng này thừa nhận những chương trình hoạt hình của Star Wars đã bổ sung thêm nội dung canon xung quanh kỷ nguyên tiền truyện, họ nhấn mạnh rằng các chương trình này chỉ hoạt động với bối cảnh thích hợp, và bối cảnh tương đương cần thiết cho các phần tiền truyện là trilogy gốc. Ngoài ra, PalestPistachi0 cũng phản đối thứ tự theo trình tự thời gian vì nó lấy đi một phần thú vị mà người hâm mộ có thể có được khi xem theo thứ tự phát hành, bắt đầu với “A New Hope”, phần đầu tiên của trilogy gốc và là câu chuyện Star Wars mà các nhà điều hành rất hào hứng trước một năm phát hành. “Anakin rơi vào bóng tối không phải là điều bất ngờ trong các phần tiền truyện, đó là tất cả những gì chúng xoay quanh. Không đáng để hủy hoại cú twist Darth Vader là cha của Luke vì các phần tiền truyện rõ ràng được viết cho khán giả hoàn toàn biết Darth Vader là ai.”

Mặc dù có nhiều lý lẽ cho cả hai phía (và hầu hết đã được tranh luận đến mức nhàm chán), nhưng lập luận nhấn mạnh sự thiêng liêng về danh tính của Darth Vader và tiết lộ cuối cùng vẫn rất đáng giá. Darth Vader là một phần không thể tách rời của thương hiệu Star Wars, là một trong những phần yêu thích của người hâm mộ và là điểm nhấn lớn nhất của các phần tiền truyện. Thêm vào đó, sức hút của Darth Vader là kiệt tác của cả thương hiệu, thứ mà Disney đang thiếu do khó có thể sao chép được, vì vậy điều này không thể bỏ qua khi quyết định thứ tự xem phim.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Star Wars khiến việc không biết Darth Vader là ai gần như bất khả thi, nếu cái tên Sith nổi tiếng của hắn không đủ để tiết lộ. Mặc dù việc giữ nguyên sự bất ngờ khi tiết lộ danh tính là điều đáng trân trọng, thì bí mật này có thể đã bị bật mí quá nhiều.

Cuối cùng, lý do thuyết phục hơn là The Phantom Menace có nhiều tình tiết khó hiểu nhất trong Star Wars và sẽ hay hơn nếu người xem đã có sẵn tình yêu với thương hiệu để theo dõi các phần phim tiền truyện. Bất kể người hâm mộ chọn cách nào để giới thiệu Star Wars, thương hiệu này dường như vẫn sẽ tiếp tục thu hút khán giả mới trong nhiều thập kỷ tới.

Star Wars hiện đang công chiếu trên Disney Plus.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời