Bệnh nhân thử nghiệm Neuralink đầu tiên đã dùng nó để thức trắng đêm chơi Civilization 6

Bệnh nhân thử nghiệm Neuralink đầu tiên đã dùng nó để thức trắng đêm chơi Civilization 6

Người nhận cấy não với công nghệ Neuralink đầu tiên thử nghiệm trên con người đã chia sẻ những chi tiết mới về quá trình phục hồi và trải nghiệm sống của mình. Nó cho phép anh ta có mức độ tự do và tự chủ cao hơn, bao gồm cả khả năng thức trắng đêm để chơi game Sid Meier’s Civilization 6.

Bệnh nhân thử nghiệm Neuralink đầu tiên đã dùng nó để thức trắng đêm chơi Civilization 6

Đồng sáng lập Neuralink, Elon Musk, đã lên X/Twitter vào tháng 1 để tiết lộ rằng công ty đã cấy giao diện não-máy tính đầu tiên vào đầu một bệnh nhân nam, người đang “phục hồi tốt” sau phẫu thuật. Tỷ phú này cũng gợi ý vào thời điểm đó rằng thiết bị cấy ghép hoạt động tốt và đã phát hiện ra một “tín hiệu thần kinh đầy hứa hẹn”. Trong thông tin cập nhật tiếp theo vào tháng 2, Musk cho biết bệnh nhân giấu tên dường như đã hồi phục hoàn toàn, thậm chí còn có thể sử dụng thiết bị cấy ghép để điều khiển con trỏ máy tính chỉ bằng suy nghĩ.

Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 3, Neuralink đã đăng tải bản cập nhật thông tin riêng trên X dưới dạng livestream dài 9 phút. Trong đó Noland Arbaugh, 29 tuổi, người nhận cấy ghép, đã sử dụng công nghệ này để chơi cờ điện tử đồng thời thảo luận về việc sống với thiết bị hỗ trợ thử nghiệm đã thay đổi cuộc đời anh như thế nào.

“Nó giống như sử dụng sức mạnh vô hình để điều khiển con trỏ, và tôi có thể khiến nó di chuyển bất cứ nơi nào tôi muốn, chỉ cần nhìn chằm chằm vào một chỗ nào đó trên màn hình, và nó sẽ di chuyển đến nơi tôi muốn, đó là một trải nghiệm tuyệt vời,” Arbaugh giải thích. Chàng trai 29 tuổi bị liệt tứ chi hoàn toàn đã chia sẻ rằng anh đã mất cảm giác và bị liệt từ vai trở xuống sau một tai nạn lặn biển tám năm trước, và anh cảm thấy buộc phải tình nguyện tham gia thử nghiệm vì mong muốn được trở thành một phần của thứ gì đó mà anh cảm thấy “có thể thay đổi thế giới”.

Bệnh nhân thử nghiệm Neuralink đầu tiên đã dùng nó để thức trắng đêm chơi Civilization 6

Trong suốt buổi livestream, Arbaugh có thể được nhìn thấy sử dụng giao diện não-máy tính (BCI) của Neuralink để điều khiển con trỏ trên màn hình chơi cờ điện tử và tạm dừng bản nhạc đang phát nền. Arbaugh cũng tiết lộ rằng thiết bị cấy ghép đã mang lại cho anh ấy sự tự do để thức trắng đêm chơi game chiến thuật Sid Meier’s Civilization 6 – điều mà anh ấy không thể tự mình thực hiện trước khi phẫu thuật.

“Một trong những lần đầu tiên tất cả các bạn trao cho tôi quyền kiểm soát hoàn toàn [công nghệ Neuralink] này, tôi thực sự đã thức đến […] khoảng 6 giờ sáng để chơi Civilization 6,” Arbaugh nói với nhà khoa học Neuralink Bliss Chapman. “Tôi nghĩ cách nói hay nhất là nó xứng đáng, thật tuyệt vời.”

Arbaugh giải thích rằng trước khi phẫu thuật, anh ấy đã phần lớn từ bỏ việc chơi Civilization 6 vì anh ấy cần “sự trợ giúp hoàn toàn” từ một người bạn để chơi, và bản chất tốn nhiều thời gian của trò chơi khiến các buổi chơi kéo dài trở nên không thực tế.

Bệnh nhân thử nghiệm Neuralink đầu tiên đã dùng nó để thức trắng đêm chơi Civilization 6

“Vì vậy, việc chơi một trò chơi đầy đủ hoặc bất cứ thứ gì khác là không khả thi đối với tôi,” Arbaugh giải thích. “Bây giờ tôi thực sự có thể chỉ nằm trên giường và chơi thỏa thích. Thành thật mà nói, hạn chế lớn nhất hiện tại là phải đợi thiết bị cấy ghép sạc lại sau khi tôi đã sử dụng hết.”

Chàng trai 29 tuổi này cũng tiết lộ trong một bài thuyết trình Neuralink tiếp theo được đăng trên X rằng thiết bị cấy ghép đã cho phép anh ta chơi Mario Kart 8: Deluxe bằng cách sử dụng các tín hiệu thần kinh được giải mã bởi công nghệ BCI. “Chơi Mario Kart và về đích thứ hai nhiều lần khiến tôi kinh ngạc, tôi không nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra […] như […] một tuần sau khi sử dụng nó, thật là điên rồ. Mặc dù bố tôi và bạn của tôi không cho tôi thắng,” Arbaugh nói.

Thiết bị cấy ghép cũng giúp Nolan bắt đầu học tiếng Pháp và tiếng Nhật, và nhìn chung đã loại bỏ rào cản khi đọc sách. Anh ấy cũng nhấn mạnh rằng mình không bị “suy giảm nhận thức” do phẫu thuật, và anh ấy có thể rời khỏi bệnh viện chỉ một ngày sau khi trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài hai giờ.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời