Các nhà phát triển game ngày càng ít ủng hộ việc mua lại hơn

Các nhà phát triển game ngày càng ít ủng hộ việc mua lại hơn

Khảo sát tại GDC 2024 cho thấy các nhà phát triển game đang ít ủng hộ việc được công ty lớn mua lại hơn.

Thời gian qua liên tục chứng kiến những thương vụ mua lại và sáp nhập lớn, tiêu biểu nhất chính là việc Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 69 tỉ USD. Trước đó việc được Microsoft, Sony, Take-Two, Tencent, NetEase,… mua lại có vẻ là một lợi thế khi đảm bảo tài chính cho studio cũng như vẫn có thể tự chủ trong việc vận hành. Tuy nhiên giờ đây quan điểm đó đã thay đổi.

Cụ thể thì trong sự kiện GDC 2023 năm ngoái, 17% các nhà phát triển cho biết họ tin rằng các thương vụ lớn như Microsoft mua lại Activision là có lợi cho ngành game. Tuy nhiên trong sự kiện GDC 2024 năm nay, chỉ còn 5% là vẫn tin vào điều này. Số người có góc nhìn tiêu cực về việc này là 43%, ít hơn 44% so với năm 2023. 2% thì cho biết không thấy nó không có ảnh hưởng gì, thấp hơn so với 7% năm ngoái.

Theo góc nhìn của các nhà phát triển thì việc một công ty nắm quá nhiều tài sản và quyền lực là không tốt. Không chỉ quan ngại về vấn đề độc quyền thị trường và cạnh tranh thưowng mại, người ta còn quan ngại về khả năng kiểm soát của một công ty khi sở hữu quá nhiều.

Điển hình nhất chính là Embracer Group khi năm 2023 này hãng đang chật vật tài chính do mua lại quá nhiều studio lớn nhỏ, dẫn tới làn sóng đóng cửa studio và cắt giảm nhân sự vô cùng lớn. Không chỉ ngành game mà kể cả ngành giải trí khác cũng gặp tình trạng tương tự, cụ thể như Disney năm vừa qua do tung ra quá nhiều sản phẩm, đa phần kém chất lượng.

Các nhà phát triển cũng tỏ ra quan ngại hơn về các vụ mua bán lớn này sẽ khiến tình trạng cắt giảm nhân sự gia tăng, đồng thời muốn ngành game công đoàn hóa để bảo vệ lao động tốt hơn.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời