Chatbot nhái giọng Michael De Santa trong GTA 5 bị gỡ bỏ sau khi bị chính diễn viên lồng tiếng bóc phốt

Chatbot nhái giọng Michael De Santa trong GTA 5 bị gỡ bỏ sau khi bị chính diễn viên lồng tiếng bóc phốt

Một chatbot AI giả mạo nhân vật Michael De Santa từ GTA 5 đã bị gỡ bỏ sau khi nhận được khiếu nại từ Ned Luke, diễn viên lồng tiếng chính thức của Michael.

GTA-5

Theo PCGamesN, chatbot bị chỉ trích được tạo bởi công ty công nghệ WAME và rõ ràng đã sử dụng giọng nói của Luke mà không có sự cho phép của anh. Luke đã lên tiếng về vấn đề này vào ngày 14 tháng 1 trong một bài đăng tức giận dễ hiểu trên X (trước đây là Twitter), gọi toàn bộ kịch bản là “đùa nhảm nhí.”

“Không có gì tuyệt vời khi ăn cắp tiền của người khác bằng cách dùng máy tính để cố nhại lại giọng nói của tôi,” Luke viết. “Đừng lãng phí thời gian cho thứ rác rưởi này.” Anh cũng gắn thẻ nhà phát triển GTA Rockstar Games, liên đoàn SAG-AFTRA và diễn viên lồng tiếng đồng nghiệp Roger Clark (Arthur Morgan trong Red Dead Redemption 2), chắc chắn là để nâng cao nhận thức.

Vào một thời điểm nào đó vào ngày 15 tháng 1, WAME không chỉ gỡ bỏ chatbot mà còn xóa tất cả các bài đăng trên X quảng bá cho nó. Tài khoản chính thức của họ đã trả lời Luke với lời xin lỗi, nói rằng: “Là một fan hâm mộ GTA, ý định của tôi là thực hiện các tương tác với các nhân vật trong game GTA bằng AI, mà không có bất kỳ động cơ thương mại nào.” Ngay cả khi WAME không có kế hoạch kiếm tiền từ chatbot, thì việc sao chép giọng nói của Luke mà không có sự đồng ý của anh rõ ràng là không ổn.

Một tuyên bố thứ hai được cung cấp cho PCGamesN giải thích rằng chatbot đã bị gỡ bỏ “do những tranh cãi gần đây.” Tuyên bố tiếp tục nói rằng vụ việc “đã nêu bật sự tương tác phức tạp giữa sự phát triển của công nghệ AI và lĩnh vực đạo đức và pháp lý.”

Chatbot nhái giọng Michael De Santa trong GTA 5 bị gỡ bỏ sau khi bị chính diễn viên lồng tiếng bóc phốt

Đáng buồn, đây không phải là một sự cố đơn lẻ. Nhiều diễn viên lồng tiếng đã bày tỏ lo ngại về việc giọng nói của họ bị sao chép bằng AI mà không có sự cho phép của họ, và có những lo ngại rằng các diễn viên sẽ bị thay thế hoàn toàn bằng AI. Gần đây, SAG-AFTRA đã cho phép tạo ra bản sao AI của giọng nói của các diễn viên, điều này đương nhiên đã nhận được nhiều phản ứng dữ dội từ các thành viên của liên đoàn.

Trong một trả lời cho Roger Clark, chính Luke thừa nhận rằng anh không quá lo lắng về việc bị thay thế, nhưng anh tức giận vì “liên đoàn của chúng ta yếu ớt đến mức đó” và những trường hợp như trường hợp anh ấy với WAME “sẽ sớm trở thành vấn đề trong công việc hợp pháp, không chỉ là một số thằng ngu ngốc cố gắng kiếm tiền từ giọng nói của chúng ta.”

AI nói chung đang trên con đường trở nên ngày càng được tích hợp nhiều hơn vào phát triển game, thông qua diễn xuất lồng tiếng, viết kịch bản hoặc nghệ thuật. Trong khi các công ty như Square Enix rất quan tâm đến công nghệ này, nó lại tỏ ra không được lòng với hầu hết những người khác. Việc Wizards of the Coast sử dụng nghệ thuật AI cho Magic: The Gathering đã khiến các nghệ sĩ thực sự từ chối tiếp tục hợp tác với công ty.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời