Cộng đồng eSports LMHT quốc tế bàn tán về bê bối của VCS tại Việt Nam

Cộng đồng eSports LMHT quốc tế bàn tán về bê bối của VCS tại Việt Nam

Bộ môn Thể thao điện tử Liên minh Huyền thoại (LMHT) vừa bị chấn động bởi một cáo buộc dàn xếp tỷ số lớn đến mức ảnh hưởng đến tất cả các đội trong giải đấu khu vực Việt Nam.

Cộng đồng eSports LMHT quốc tế bàn tán về bê bối của VCS tại Việt Nam

Tuần trước, ban tổ chức Giải vô địch Liên Minh Huyền thoại Việt Nam (VCS) đã thông báo rằng các trận đấu sẽ bị hoãn lại trong khi họ điều tra các đội tham dự. Điều này khiến lịch thi đấu playoff và chung kết bị trì hoãn. Ban tổ chức ghi nhận tác động đến giải đấu nhưng cam kết đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc thi.

Cùng ngày hôm đó, trang tin esports Việt Nam, ithethao, đã đưa tin độc quyền dẫn lời một số tuyển thủ rằng trong hai ngày, cả tám đội tham dự giải đấu đều được Riot Games triệu tập đến studio phát sóng VCS để điều tra các báo cáo về dàn xếp tỷ số. Lúc đó, cả Riot và ban tổ chức giải đấu đều không sử dụng thuật ngữ ‘dàn xếp tỷ số’, nhưng trong một tuyên bố mới được đưa ra sáng nay, Ủy ban tổ chức đã thông báo đình chỉ tạm thời 32 tuyển thủ trên tất cả tám đội tham dự VCS để chờ điều tra thêm.

Cộng đồng eSports LMHT quốc tế bàn tán về bê bối của VCS tại Việt Nam

Thông báo đầu tiên của BTC VCS về việc hgoãn thi đấu.

Thông thường, một đội LMHT gồm 5 tuyển thủ, và trong một giải đấu gồm 8 đội, điều đó có nghĩa là khoảng 80% tuyển thủ đang bị điều tra. Thực tế không hẳn như vậy, vì một số đội sử dụng nhiều tuyển thủ dự bị, nên con số được báo cáo giảm xuống khoảng 65%. Nhưng với việc cả tám đội đều bị điều tra, rõ ràng tính toàn vẹn cạnh tranh của VCS đang bị nghi ngờ nghiêm trọng.

Mặc dù VCS không phải là một trong bốn khu vực chính của LMHT (Hàn Quốc, Trung Quốc, Bắc Mỹ và Châu Âu), nhưng khu vực này đã khẳng định mình là một trong những thế lực lớn hơn trong làng LMHT toàn cầu. Trong những năm qua, đại diện của khu vực này tại các giải đấu quốc tế thường thi đấu vượt trội so với sức mạnh, giúp giải đấu giành được thêm suất tham dự các kỳ Chung kết Thế giới gần đây.

Cộng đồng eSports LMHT quốc tế bàn tán về bê bối của VCS tại Việt Nam

Thông báo mới về 32 nhân vật bị đình chỉ để điều tra thêm.

Phản ứng đối với cuộc điều tra này từ các đồng nghiệp phương Tây là khá trái chiều. Quản lý esports Chris Smith, người cũng là bình luận viên thường xuyên trên sóng NA trong nhiều năm, cho biết vụ bê bối này “thật sốc” và “mùi hôi của nó sẽ không bao giờ rời khỏi làng Esports Việt Nam.” Tuy nhiên, đồng nghiệp phát sóng cũ của anh ta, Isaac Cummings Bentley, lại cho rằng các vấn đề về lương bổng trong khu vực có thể dẫn đến dàn xếp tỷ số: “Nếu lương của họ không đủ trang trải cuộc sống, họ chắc chắn sẽ tìm đến những cách khác. Đó là một lý do khiến dàn xếp tỷ số, gian lận, v.v. rất phổ biến trong các trò chơi và giải đấu không có nhiều tiền.”

Trong cộng đồng rộng lớn hơn, nhiều người đang suy đoán điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự hiện diện của khu vực trong làng esports toàn cầu. Một số người đề nghị rằng Giải đấu sẽ được lấp đầy bởi những tuyển thủ dự bị không thể thi đấu cùng cấp độ với những tuyển thủ mà họ thay thế. Những người khác tự hỏi liệu Riot có đơn giản là sáp nhập giải đấu này vào một khu vực khác, theo cách tương tự như việc hợp nhất giải đấu Châu Đại Dương với NA LCS. Chuyên gia và phân tích viên từ châu Âu Erik Wessén đã tóm tắt cảm xúc bằng một thông điệp đơn giản “kính chào VCS, người vừa gục ngã.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời