[Đánh giá game] The Talos Principle 2

[Đánh giá game] The Talos Principle 2

“The Talos Principle 2” thường khiến tôi trầm trồ trước màn hình, đôi khi, từ sự e dè trước những câu đố tưởng chừng không thể giải quyết được. Lúc khác, từ niềm tự hào không tin nổi sau khi giải mã được vấn đề đó. Nhưng quan trọng nhất, trải nghiệm thường khiến tôi suy ngẫm về một ý tưởng triết học hoặc lập luận thách thức quan điểm của tôi về bản chất của sự tồn tại và vị trí của nhân loại trong vũ trụ. Những khoảnh khắc này thúc đẩy tôi giải quyết hơn 100 câu đố trong trò chơi để tìm kiếm câu trả lời, và tôi rất hài lòng với những gì tôi phát hiện.

Đặt bối cảnh hàng trăm năm sau phiên bản 2014, “The Talos Principle 2”, bạn thức dậy trong một nền văn minh utopia là robot có ý thức thứ 1000 – và cuối cùng. Sau khi loài người tuyệt chủng do một virus toàn cầu hàng thế kỷ trước, các máy móc thông minh do một nhà khoa học xuất sắc thiết kế đã thừa kế Trái Đất. Là tổng hợp của toàn bộ kiến thức loài người, những máy móc này đã chấp nhận sống trong một thành phố khiêm tốn duy nhất với giới hạn chặt chẽ về dân số, khám phá và tiêu dùng để tránh lặp lại sai lầm của nhân loại. Tuy nhiên, những niềm tin này bị đảo lộn khi một thực thể bí ẩn mang hình dạng của titan Hy Lạp Prometheus hướng dẫn máy móc đến một hòn đảo bí ẩn với một cấu trúc siêu lớn hình kim tự tháp, tháp và, tất nhiên, câu đố. Bạn tham gia một đoàn thám hiểm nhỏ để khám phá nguồn gốc và mục đích của hòn đảo.

Mặc dù câu đố là điểm nhấn, tôi thích sự tập trung vào kể chuyện và phát triển nhân vật trong “The Talos Principle 2”, được làm nổi bật bởi các cuộc trò chuyện dựa trên lựa chọn làm rất tốt việc nhấn mạnh cảm giác nhân tính thừa kế của các máy móc. Tôi trở nên quan tâm đến việc tìm hiểu về đội của mình, như hai người bạn thân với quan điểm đối lập nhưng hợp lý về cách xã hội nên phát triển hoặc có những cuộc trò chuyện vui nhộn với một cư dân không chắc chắn có nên giữ ngữ điệu nói kiểu lướt sóng hay không. Các quyết định ảnh hưởng đến hướng phát triển của thành phố và vị thế của bạn theo cách bạn không thể thấy được trong nhiều giờ, và mặc dù tôi thấy kết quả khá thỏa đáng, một số mạch phụ tùy chọn, như việc chọn có gia nhập một nhóm bí mật kiểu Illuminati hay không, không phải lúc nào cũng dẫn đến kết quả ấn tượng.

Dù vậy, “The Talos Principle 2” trình bày nhiều góc nhìn về các chủ đề quan trọng và để cho dàn diễn viên và người chơi quyết định họ tin tưởng điều gì. Những khái niệm triết học thú vị về đạo đức và trách nhiệm của việc là một thực thể thông minh trong một vũ trụ hỗn loạn, nhiều ghi chú và nhật ký âm thanh, và thậm chí cả nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của thành phố khiến tôi xem xét lại định kiến và niềm tin của mình theo cách làm giàu và khai sáng, ngay cả khi tôi không luôn đồng ý. Tôi vẫn đang suy ngẫm về những suy tư của một nhật ký về thái độ đầy bí ẩn của nhân loại đối với sự tuyệt chủng tự nhiên so với sự tuyệt chủng do con người tạo ra.

Tôi thích việc trò chơi không đề cao bất kỳ quan điểm nào là “đúng”, và không cần phải làm như vậy; điểm mấu chốt là bạn nên đặt những câu hỏi như vậy để nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ càng nhiều càng tốt, và người chơi sẽ rút ra kết luận của riêng mình để xác định một trong nhiều kết thúc của câu chuyện. Một loạt lựa chọn đối thoại làm công việc đáng ngưỡng mộ trong việc cho phép người chơi thể hiện nhiều quan điểm tiềm năng, trong khi cốt truyện là một bí ẩn hấp dẫn và sâu sắc với những bước ngoặt tuyệt vời và những khám phá nặng ký.

Giống như trò chơi đầu tiên, việc đặt các tinh thể phản xạ để hướng chùm tia sáng qua các chướng ngại vật đến khóa chính xác để mở cửa ra là trải nghiệm giải đố cốt lõi. Các cơ chế mới thêm vào các lớp hấp dẫn và sáng tạo trong khi loại bỏ các rủi ro gây chết người khó chịu, như bom và tháp pháo, từ trò chơi trước. Các công cụ mới bao gồm một thiết bị tạo ra cổng thông tin trên một số bề mặt, một máy chống trọng lực cho phép người chơi (và đối tượng) đứng trên tường và trần nhà, và một tinh thể phản xạ đảo ngược màu sáng, trong số các công cụ khác. Mỗi công cụ là một niềm vui để làm việc với riêng lẻ, nhưng trò chơi đạt đến đỉnh cao khi thách thức bạn sử dụng nhiều công cụ cùng lúc. The-Talos-Principle-2

“Việc giải đố trong game vẫn là một bài tập khéo léo trong việc đặt, di chuyển, và/hoặc xếp các vật thể vào đúng chỗ hoặc trình tự, một quá trình được đẩy nhanh nhờ vào việc di chuyển của người chơi. Tuy nhiên, các câu đố dài hơn đòi hỏi phải chạy xung quanh nhiều để sắp xếp lại mọi thứ, điều này đôi khi khiến tôi mệt mỏi. Câu đố cuối cùng là tệ nhất, vì nó đòi hỏi một lượng lớn việc di chuyển qua lại mệt mỏi để thực hiện một trật tự hoạt động chính xác đến mức một sai sót nhỏ cũng có thể có nghĩa là phải bắt đầu lại từ đầu. Mặc dù có những điều đau đầu này, tôi vẫn liên tục ấn tượng với cách mà nhà phát triển Croteam đã tạo ra rất nhiều phòng đố được suy nghĩ kỹ lưỡng, và việc giải quyết chúng không bao giờ ngừng cảm thấy như một thành tựu xứng đáng.

Khác với trò chơi trước, không có hệ thống gợi ý, nhưng bạn có thể bỏ qua hoàn toàn các câu đố bằng cách sử dụng một nguồn tài nguyên có thể thu thập được. Điểm bất lợi là việc tìm những đồng xu hữu ích này là một nhiệm vụ khó khăn, vì chúng được ẩn khắp các khu vực mở. Tôi không quan tâm đến điều này vì tôi quá cứng đầu để bỏ qua trừ khi một câu đố thực sự làm tôi bối rối, và điều này cung cấp cho tôi một lý do khác để khám phá, nhưng nó tạo ra nhiều công việc hơn cho những người háo hức muốn tiếp tục và xem phần còn lại của câu chuyện. The-Talos-Principle-2

Hòn đảo đa dạng sinh học này được chia thành bốn khu vực chính phía bắc, nam, đông, tây, mỗi khu vực gồm ba trung tâm mở nhỏ hơn, mỗi trung tâm có tám câu đố chính cùng với các câu đố và vật phẩm có thể thu thập tùy chọn. Tôi thích lang thang giữa những khu vực rộng lớn này để tìm kiếm những phần thưởng nhỏ hơn như ghi chú cốt truyện, công nghệ cổ xưa của loài người, hoặc phòng thí nghiệm bí mật chứa đầy bí ẩn hấp dẫn. Các thế giới cũng trông khá đẹp mặc dù thường xuyên có hiện tượng hình học xuất hiện đột ngột. Mặc dù một la bàn phía trên cung cấp một số hướng dẫn về cách tìm điểm quan trọng, nhưng việc thiếu một bản đồ đàng hoàng khiến việc quay lại một số điểm đến trở nên khó khăn hơn tôi mong muốn. Các câu đố môi trường, như điều hướng một tia sáng chiếu xuyên qua đảo hoặc truy đuổi đám mây hạt ẩn giấu đến các bức tượng, cung cấp những trò tiêu khiển phụ thú vị và là những khoảng nghỉ chào đón từ lộ trình chính. Câu đố lặp lại chính khác là việc lắp ráp các cây cầu bằng cách xoay và kết nối đúng các mảnh ghép Tetrinomo khổng lồ, mặc dù bài tập này mất đi sức hấp dẫn sau vài giờ.

The Talos Principle II là một trò chơi dài, có lẽ là quá dài. Tôi đã chơi khoảng 34 giờ, và mặc dù sự hứng thú của tôi khá ổn định, tôi đã sẵn sàng để thấy kết thúc trước khi nó đánh tôi với một loạt các câu đố khác hoặc một phần khám phá tập trung vào câu chuyện. Đây là một gói cơ bản tham vọng và cuối cùng được làm rất tốt với nhiều ý tưởng xã hội, nghệ thuật và khoa học mà tôi sẽ suy ngẫm trong tương lai gần, lâu sau khi giải pháp cho câu đố cuối cùng của nó đã phai mờ trong trí nhớ. Sự khai sáng đó làm cho những thách thức của The Talos Principle II đáng giá công sức.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời