Disney & Pixar: Đã đến lúc đổi mới phong cách hoạt hình?

Disney & Pixar: Đã đến lúc đổi mới phong cách hoạt hình?

So với các hãng phim hoạt hình khác, Disney và Pixar dường như đang bị tụt hậu về mặt hình ảnh.

Disney & Pixar: Đã đến lúc đổi mới phong cách hoạt hình?

Gần đây, chất lượng các tác phẩm của Disney không được đánh giá cao. Bộ phim kỷ niệm 100 năm “Wish” gây thất vọng về cả mặt chuyên môn lẫn doanh thu. Tiếp nối sự trượt dốc của “Wish” và “Strange World” năm 2022, việc Disney và Pixar liên tục ra mắt phần tiếp theo của các thương hiệu cũ (Toy Story 5, Frozen 3, Cars 4) và dự án “Moana 2” được chuyển thể từ series truyền hình khiến nhiều người lo ngại về sự thiếu sáng tạo của hãng.

Một trong những vấn đề thường được nhắc đến của Disney là chất lượng hoạt hình trong phim. Kể từ khi từ bỏ hoạt hình vẽ tay, phong cách 3D của Disney đang dần trở nên nhàm chán, lặp lại. Điều này trái ngược hoàn toàn với bối cảnh hoạt hình hiện đại đang không ngừng sáng tạo và đổi mới. Đây cũng là một bước thụt lùi đáng buồn đối với Disney và Pixar, những hãng phim có vai trò quan trọng trong sự phát triển của điện ảnh hoạt hình.

Lịch sử hoạt hình của Disney

Disney đóng vai trò trực tiếp trong việc biến hoạt hình thành một phương tiện sinh lợi. Tuy nhiên, Walt Disney không phải là người sáng tạo ra hoạt hình nói chung. Mặc dù “Snow White and the Seven Dwarfs” thường được coi là bộ phim hoạt hình đầu tiên, nhưng tuyên bố này vẫn còn nhiều tranh cãi. Các nhà sử học cho rằng bộ phim hoạt hình thực sự đầu tiên là “Fantasmagorie” của Pháp, một phim ngắn do Emile Cohl tạo ra vào năm 1908. Trong khi đó, bộ phim hoạt hình dài đầu tiên được cho là “El Apóstol” của Argentina, đạo diễn bởi Quirino Cristiani. Ra mắt năm 1917, “El Apóstol” sớm hơn “Snow White and the Seven Dwarfs” tới 20 năm. Thật không may, bản sao duy nhất của “El Apóstol” đã bị hủy hoại trong một vụ hỏa hoạn năm 1926, khiến một số nhà sử học coi “Snow White and the Seven Dwarfs” là bộ phim dài đầu tiên còn tồn tại.

Mặc dù việc “Snow White and the Seven Dwarfs” được coi là bộ phim hoạt hình dài đầu tiên có thể bàn cãi, nhưng vị trí của nó trong lịch sử như bộ phim hoạt hình dài đầu tiên có lợi nhuận là không thể phủ nhận. Bộ phim là một kỳ công về mọi mặt và là thứ mà thế giới chưa từng chứng kiến. Được vẽ hoàn toàn bằng tay và kết hợp phong cách nghệ thuật Đức, “Snow White and the Seven Dwarfs” trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1937 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng văn hóa. Văn hóa thế giới đã được giới thiệu đến hoạt hình trong điện ảnh, và Disney đứng đầu phong trào này.

Các kỹ thuật do Disney Pictures sáng tạo đã cách mạng hóa hoạt hình và giúp họ đứng đầu trong một thời gian dài. “Fantasia” năm 1940 kết hợp hình ảnh hoạt hình đầy màu sắc với nhạc cổ điển, bỏ qua cấu trúc tường thuật truyền thống. “101 Dalmations” năm 1961 là bộ phim dài đầu tiên sử dụng phương pháp hoạt hình Xerox được tạo ra trong hãng. Trước đây, các bộ phim hoạt hình truyền thống sẽ yêu cầu người tô màu vẽ lại hình ảnh của họa sĩ hoạt hình lên từng tờ phim. Với phương pháp Xerox, bản vẽ gốc có thể được đặt trực tiếp lên phim, sao cho hình ảnh hoạt hình bao gồm toàn bộ nét vẽ của họa sĩ hoạt hình mà không bị chỉnh sửa. Với những bộ phim như “Alice in Wonderland”, “The Lion King”, “Beauty and the Beast”, và “Princess and the Frog”, Disney tiếp tục chuỗi phim hoạt hình 2D vượt trội so với đối thủ.

Công nghệ đột phá của Disney Pictures đã cách mạng hóa ngành hoạt hình và giúp họ duy trì vị trí hàng đầu trong một thời gian dài. Năm 1940, “Fantasia” kết hợp hình ảnh hoạt hình đầy màu sắc với nhạc cổ điển, phá bỏ cấu trúc tường thuật truyền thống. “101 chú chó đốm” năm 1961 là bộ phim truyện đầu tiên sử dụng phương pháp Xerox do xưởng phim tự sáng tạo. Trước đó, trong phim hoạt hình truyền thống, bản vẽ của các họa sĩ hoạt hình được vẽ lại trên từng khung hình (cel) bởi các họa sĩ tô mực. Với phương pháp Xerox, bản vẽ gốc có thể được đặt trực tiếp lên các khung hình giúp cho hoạt ảnh lưu giữ nét vẽ gốc của họa sĩ mà không qua chỉnh sửa. Với những bộ phim như “Alice in Wonderland”, “The Lion King”, “Beauty and the Beast”, và “Princess and The Frog”, Disney tiếp tục chuỗi phim hoạt hình 2D vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Trong lĩnh vực hoạt hình 3D, một bước nhảy vọt lớn đã được thực hiện thông qua bộ phim “Toy Story” của Pixar, bộ phim truyện dài đầu tiên được hoạt hình hoàn toàn bằng máy tính. Bộ phim được đạo diễn bởi John Lasseter, cựu họa sĩ hoạt hình của Disney, và ra mắt vào năm 1995. “Toy Story” được đồng sản xuất và phân phối bởi Walt Disney Pictures. Mối quan hệ giữa Disney và Pixar tiếp tục cho đến năm 2006, khi Disney mua lại Pixar hoàn toàn. Mặc dù đã gây ấn tượng mạnh mẽ với bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên, danh tiếng của Pixar vẫn tiếp tục phát triển khi họ cho ra đời hàng loạt phim xuất sắc. Những bộ phim như “Wall-E”, “Finding Nemo”, và “The Incredibles” có nền tảng hoạt hình đột phá và đề tài chín chắn ấn tượng cho phim dành cho trẻ em.

Với cả hai xưởng phim hoạt hình hàng đầu, sự thống trị của Disney trong ngành hoạt hình dường như là không thể lay chuyển. Các hãng phim khác như DreamWorks, Blue Sky và Studio Ghibli đã cùng tồn tại với Disney trong một thời gian dài và tiếp tục phát triển, tạo ra nhiều bộ phim xuất sắc và không ngừng đưa thể loại này lên tầm cao mới. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, Disney và Pixar vẫn là những cái tên hàng đầu mà mọi người nghĩ đến khi nhắc đến hoạt hình.

Khi Disney và Pixar Bắt Đầu Bị Bỏ Lại Phía Sau

Ngay từ đầu, các bộ phim của Disney đã hướng đến tính chân thực trong hình ảnh hoạt hình. Khi tạo ra “Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn”, Walt Disney đã yêu cầu các họa sĩ của mình nghiên cứu động vật và người mẫu thật để nắm bắt chính xác nhất cử động của chúng. Ngày nay, xu hướng này vẫn tiếp tục, với “Soul” mang đến những chi tiết tinh tế như lông tơ trên áo và bộ phim ngắn “Piper” trông như thể nó có thể là một cảnh quay đại dương thực sự. Thật không may, phương pháp từng khiến hoạt hình của Disney mang tính cách mạng giờ đây lại khiến chúng trở nên nhạt nhẽo và thiếu cảm hứng.

Giáo trình của các trường mỹ thuật dạy thực tế và chân dung như những nền tảng cơ bản. Sinh viên học vẽ theo phong cách thực tế với phong cách khá giống nhau trước khi chuyển sang bất kỳ thứ gì khác. Tuy nhiên, trong thế giới nghệ thuật, hầu hết các tác phẩm nghệ thuật vô cùng chân thực và chỉ có vậy thường chỉ đáng chú ý nếu chúng cũ và là một phần của lịch sử nghệ thuật. Điều này là bởi vì mặc dù việc vẽ hoặc tạc tượng chính xác theo chủ nghĩa thực tế là ấn tượng, nhưng nó không thú vị lắm nếu chỉ riêng nó. Sinh viên học các kỹ năng này để họ có thể sử dụng hiểu biết cơ bản về nghệ thuật để phát triển các phong cách độc đáo của riêng mình.

Đây dường như là cốt lõi của vấn đề hoạt hình hiện tại của Disney và Pixar. Disney và Pixar là những người tiên phong trong lĩnh vực phim hoạt hình 2D và 3D tương ứng. Các kỹ thuật họ phát triển và những bộ phim họ tạo ra là những gì đã tạo nên sự hiện diện văn hóa của phim hoạt hình. Tuy nhiên, trong khi Disney xuất sắc trong việc tạo ra các công cụ cơ bản của hoạt hình, thì trong thời gian gần đây, họ đã vật lộn với việc đổi mới và vượt qua những công cụ cơ bản này.

Năm 2018, cả “Gia Đình Siêu Nhân 2” của Pixar và “Spider-Man: Vũ Trụ Người Nhện” của Sony Animation đều được phát hành. “Gia Đình Siêu Nhân 2”, xét về mặt kỹ thuật hoàn toàn, trông thật tuyệt vời. Nó đẩy triết lý hoạt hình cổ điển của Disney đến một điểm chưa từng thấy trước đây. Mức độ chân thực và chi tiết chính xác gây ấn tượng mạnh. Hoạt hình của phim phức tạp đến mức có thể nhìn thấy từng mẩu lông nhỏ trên áo của Siêu Nhân Bố trong những cảnh cận. Trái ngược với mức độ chi tiết kỹ thuật khắc nghiệt này, “Vũ Trụ Người Nhện” sử dụng một phong cách hoạt hình hoàn toàn mới. Bộ phim kết hợp các kỹ thuật vẽ tay và dựng hình bằng máy tính để tạo ra vẻ ngoài vô cùng bắt mắt và đầy màu sắc. Các bộ lọc và phần văn bản nhấp nháy trên màn hình. Các nhân vật được kết xuất ở tốc độ khung hình khác nhau để truyền đạt hình ảnh về tính cách của họ. Nói tóm lại, bộ phim mang đến cho khán giả cùng một phản ứng như họ đã có khi xem “Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn” hoặc “Câu Chuyện Đồ Chơi”: nó không giống bất cứ thứ gì họ từng thấy trước đây.

Ngoài hoạt hình, còn có nhiều điều khác tách biệt hai bộ phim. Câu chuyện và chủ đề của “Vũ Trụ Người Nhện” được cho là hay hơn nhiều, và nói chung, nó là một bộ phim vượt trội hơn nhiều so với “Gia Đình Siêu Nhân 2”. Tuy nhiên, hình ảnh vẫn là một điểm thu hút lớn. Nhiều người sẽ đơn giản chọn xem một thứ gì đó trông độc đáo hơn là thứ họ đã từng xem trước đây.

Disney & Pixar: Đã đến lúc đổi mới phong cách hoạt hình?

Sau thành công của Into the Spider-Verse, một số phim hoạt hình đã tiến lên và áp dụng phong cách tương tự nhưng với một chút biến tấu độc đáo. Các phim này bao gồm The Mitchells vs The Machines, Puss In Boots: The Last Wish, Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem và tất nhiên là phần tiếp theo của Into the Spider-Verse. Disney đã từ bỏ hoạt hình 2D, điều này để lại sân chơi cho Studio Ghibli hoàn toàn thống trị lĩnh vực này với những bộ phim đẹp mắt và độc đáo như The Boy and The Heron. Trong khi đó, Disney và Pixar dường như đang mắc kẹt. Họ tiếp tục sản xuất những bộ phim như Encanto và Elemental, mặc dù về mặt kỹ thuật rất ấn tượng, nhưng lại không có sự khác biệt đủ lớn so với những nỗ lực trước đây của họ. Các bộ phim này vẫn mang phong cách sạch sẽ và chân thực. Trong trường hợp của Disney, họ cũng nhận được một số chỉ trích vì nhân vật của họ trông quá giống nhau, đặc biệt là các nữ chính, những người dường như đều có một khuôn mặt rất giống nhau.

Điều tồi tệ hơn là khi Disney đã cố gắng đổi mới, nỗ lực của họ không đạt kết quả như người ta mong đợi. Wish của năm 2023 từng được đồn đại là một bộ phim hoạt hình vẽ tay, theo phong cách của những bộ phim kinh điển của Disney. Tuy nhiên, điều này không trở thành hiện thực, và thay vào đó, Wish là một bộ phim hoạt hình 3D được làm để mô phỏng phong cách của hoạt hình truyền thống. Thật không may, kết quả cuối cùng không mấy ấn tượng. Thay vì trông giống như một bộ phim kinh điển của Disney, Wish trông giống như nó được phát hành trước khi hoàn thành. Màu sắc bị phai và nói chung bộ phim trông như thể nó chưa được render xong. Ai biết được tương lai sẽ ra sao, nhưng mọi thứ không có vẻ quá kỳ diệu vào lúc này. Người hâm mộ chỉ có thể hy vọng rằng Disney và Pixar sẽ tìm ra cách để khai thác lại vẻ quyến rũ cũ kỹ mà họ từng sở hữu.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời