EA, Jagex và Miniclip bị một nhà nghiên cứu “đánh hội đồng” do vi phạm luật quảng cáo

EA, Jagex và Miniclip bị một nhà nghiên cứu “đánh hội đồng” do vi phạm luật quảng cáo

Các khiếu nại trong lĩnh vực quảng cáo được nhà nghiên cứu Leon Y. Xiao đệ trình lên ASA. Nhà nghiên cứu này là người trước đây đã tiến hành các nghiên cứu về hiệu quả của lệnh cấm loot box của Bỉ và tính nhất quán của các cảnh báo về loot box trong trò chơi.

EA, Jagex và Miniclip bị một nhà nghiên cứu “đánh hội đồng” do vi phạm luật quảng cáo

Khiếu nại của Xiao cho rằng quảng cáo của EA, Jagex và Miniclip “gây hiểu lầm vì chúng bỏ qua thông tin quan trọng” – sự hiện diện của loot box – trong các quảng cáo trả phí trên Facebook. Hướng dẫn hiện tại của ASA quy định quảng cáo phải làm rõ ràng nếu loot box tồn tại trong trò chơi, tối thiểu là thông báo trên trang cửa hàng.

ASA đã chấp nhận cả ba đơn khiếu nại được đệ trình chống lại EA qua game mobile Golf Clash, Jagex qua Runescape, và Miniclip qua sản phẩm 8 Ball Pool. Trong trường hợp của EA, công ty tuyên bố các mẫu của họ được “xuất bản nhầm lẫn mà không có tiết lộ theo quy định” do “sai sót của con người”. Jagex trả lời ASA bằng cách giải thích rằng quảng cáo nêu bật kỹ năng Necromancy mới trong Runscape và cho biết họ “bị hạn chế về thời gian và không gian”. Thay vào đó, nó được liên kết đến một trang tiết lộ sự hiện diện của loot box trong Runescape, điều mà Jagex cho rằng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định. Cuối cùng, Miniclip thông báo cho ASA rằng quảng cáo của họ cho 8 Ball Pool không đề cập đến loot box vì trò chơi có thể chơi miễn phí. Sau khi được thông báo về khiếu nại, họ đã rút lại quảng cáo và tuyên bố các quảng cáo trong tương lai sẽ chứa thông tin tiết lộ cần thiết.

EA, Jagex và Miniclip bị một nhà nghiên cứu “đánh hội đồng” do vi phạm luật quảng cáo

ASA đã phán quyết tất cả ba nhà phát hành đều vi phạm quy tắc 3.1 và 3.3 của Bộ quy tắc Quảng cáo Không Phát sóng và Tiếp thị Trực tiếp & Khuyến mại (CAP) trong các đoạn quảng cáo gây hiểu lầm. Cả ba công ty đều không được phép sử dụng lại những mẫu trên và ASA đã cảnh báo họ đảm bảo bất kỳ quảng cáo nào cho trò chơi đều tiết lộ các giao dịch mua bên trong, bao gồm cả loot box, trong tương lai.

Xiao đã khiếu nại lên ASA sau khi công bố một nghiên cứu khác vào tháng Giêng cho thấy rằng phần lớn quảng cáo cho các trò chơi có loot box trên Facebook, Instagram, Messenger và TikTok không tiết lộ về loot box, do đó vi phạm các quy tắc của ASA.

EA và Jagex là thành viên của nhóm làm việc đại diện cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử để giúp chính phủ Anh hình thành quy định mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp cận loot box vào tháng 7 năm 2023. Hutch Games, nhà phát triển game di động, có các khiếu nại (do Xiao đệ trình) chống lại hai trò chơi của họ được ASA tiếp nhận vào tháng 10 năm 2023, cũng là thành viên của nhóm này. Vào thời điểm đó, Xiao cho biết các khiếu nại chống lại Hutch là một lời cảnh báo cho các công ty khác tham gia nhóm và không tuân thủ các quy tắc quảng cáo. “Tôi sẽ đưa ra một loạt khiếu nại khác vào năm 2024 nếu tình trạng không tuân thủ chưa được khắc phục cho đến lúc đó”, ông cảnh báo.

EA, Jagex và Miniclip bị một nhà nghiên cứu “đánh hội đồng” do vi phạm luật quảng cáo

“Các thành viên này nên là những hình mẫu tiên phong đại diện cho toàn bộ ngành, chứ không phải tự tiện phá vỡ các quy tắc”, Xiao nói về EA và Jagex trên X. “Tôi cho rằng các khiếu nại được chấp nhận thực sự đặt ra câu hỏi liệu nhóm đó có thể được tin tưởng để thực hiện mục tiêu nhằm bảo vệ người chơi và trẻ em tốt hơn hay không.”

Xiao kêu gọi hành động nghiêm khắc hơn đối với những kẻ tái phạm và các nền tảng mạng xã hội cần tham gia một phần vào việc điều chỉnh quảng cáo mà họ đăng tải.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời