Elon Musk khởi kiện OpenAI và ChatGPT

Elon Musk khởi kiện OpenAI và ChatGPT

Tỉ phú Elon Musk đang kiện OpenAI và ChatGPT do không sử dụng AI cho lợi ích của nhân loại

Elon Musk khởi kiện OpenAI và ChatGPT

Hôm thứ 5 vừa qua tại tòa án tối cao San Francisco, tỉ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện OpenAI cùng CEO Sam Altman của công ty này. Theo hãng tin AP, công ty AI này đã vi phạm thỏa thuận mang tính nền tảng trong việc nghiên cứu và sử dụng trí tuệ nhân tạo cho lợi ích của nhân loại.

Cụ thể Elon Musk tố cáo OpenAI lợi dụng AI để kiếm lời khi liên kết với Microsoft. Năm ngoái Microsoft đã kí kết thỏa thuận đầu tư hàng tỉ USD vào công ty AI này. Bởi vậy giờ đây, dưới sự lãnh đạo của ban giám đốc mới, OpenAI phát triển và làm giàu AGI (artificial general intellgience) để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, công ty lớn nhất thế giới hiện nay thay vì hướng đến lợi ích cho con người.

Elon Musk khởi kiện OpenAI và ChatGPT

OpenAI vốn được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một công ty phi lợi nhuận bởi nhiều cá nhân bao gồm CEO Sam Altman và chủ tịch hãng hiện nay là Greg Brockman. Bản thân Elon Musk cũng là một trong số những nhà sáng lập của OpenAI trước khi rời bỏ công ty vào năm 2018. Elon từng cho biết ông đầu tư 100 triệu USD vào OpenAI, tuy nhiên sau đó khi phỏng vấn với CNBC thì ông lại nói là 50 triệu USD.

Đây không phải là vụ kiện duy nhất mà OpenAI đang phải đối mặt. Hiện đang có tới hơn 4 vụ kiện khác nhắm vào công ty AI này, chủ yếu là về vấn để vi phạm bản quyền tác giả khí sử dụng các sản phẩm trí tuệ để huấn luyện AI mà chưa được tác giả cho phép, cùng với đó là 1 vụ kiện về vi phạm an toàn bảo mật thông tin.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời