Epic Games tuyên bố tiếp tục kiện Apple sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo

Epic Games tuyên bố tiếp tục kiện Apple sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo

Giám đốc Epic Games, Tim Sweeney, tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động pháp lý chống lại Apple, chỉ vài ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ đơn kháng cáo của cả hai bên liên quan đến phán quyết của tòa án California năm 2021 trong vụ kiện chống độc quyền của Epic đối với Apple.

Nguồn ảnh: Epic Games

Nguồn ảnh: Epic Games

Epic Games lần đầu khởi kiện Apple vào tháng 8 năm 2020, sau khi nhà sản xuất iPhone hủy bỏ tài khoản nhà phát triển Fortnite của Epic, ngăn trò chơi battle royale này được phân phối trên các thiết bị của họ. Apple thực hiện hành động này sau khi Epic cố tình lách luật các cơ chế thanh toán bắt buộc theo hợp đồng trong ứng dụng Fortnite iOS, điều này cho phép họ tránh 30% phí nền tảng của Apple.

Phán quyết về vụ kiện của Epic được đưa ra vào tháng 9 năm 2021, khi Thẩm phán Gonzalez-Rogers phán quyết chống lại Epic trong 9 trong số 10 cáo buộc của họ, xác định rằng công ty không chứng minh được Apple nắm thế độc quyền theo định nghĩa của luật chống độc quyền. Tuy nhiên, Gonzalez-Rogers đã đứng về phía Epic trong một vấn đề, phán quyết rằng Apple không thể cấm các nhà phát triển liên kết đến các phương thức thanh toán thay thế từ bên trong ứng dụng của họ – một hành vi được gọi là “chống chuyển hướng” – vì điều đó sẽ cấu thành “hành vi phản cạnh tranh” theo luật tiểu bang.

Kể từ đó, Apple và Epic đã rơi vào vòng xoáy kháng cáo, cả hai bên đều không hài lòng với phán quyết của Gonzalez-Rogers; nhưng sau khi Tòa phúc thẩm Khu vực Chín thứ IX của Hoa Kỳ ra phán quyết duy trì phán quyết của tòa án cấp dưới trước đó vào tháng 4 năm ngoái, Epic và Apple đều kiến ​​nghị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật ngược phán quyết năm 2021. Và những yêu cầu đó hiện đã thất bại.

Theo báo cáo của Reuters, Tòa án Tối cao đã từ chối thụ lý kháng cáo của Apple đối với phán quyết chống chuyển hướng của California, đồng thời bác bỏ kháng cáo của Epic đối với phán quyết rằng các chính sách của Apple không vi phạm luật chống độc quyền liên bang. Không có lý do nào cho quyết định được đưa ra.

Sau quyết định của tòa án, Tim Sweeney của Epic đã lên mạng xã hội tuyên bố, “Trận chiến pháp lý để mở iOS cho các cửa hàng và thanh toán cạnh tranh đã thua ở Hoa Kỳ”, gọi đây là “kết quả đáng buồn cho tất cả các nhà phát triển”.

Trong khi đó, Apple đã bị buộc phải bắt đầu cho phép các nhà phát triển iOS bao gồm “nút siêu dữ liệu, liên kết bên ngoài hoặc các kêu gọi hành động khác hướng khách hàng đến cơ chế mua hàng” bên ngoài hệ sinh thái App Store trong ứng dụng của họ, theo phán quyết của Gonzalez-Rogers. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Apple yêu cầu các nhà phát triển App Store vẫn phải trả 27% hoa hồng cho thu nhập kiếm được thông qua các liên kết bên ngoài trên tất cả hàng hóa có thể sử dụng trong ứng dụng của họ, với điều kiện doanh số được khởi tạo trong vòng bảy ngày sau khi nhấp qua – một khoản phí mà họ nhấn mạnh là “phương tiện hợp lý để tính cho giá trị đáng kể mà Apple cung cấp cho các nhà phát triển, bao gồm cả việc tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch được liên kết” trong hướng dẫn cập nhật App Store của họ.

Apple vừa triển khai một cảnh báo toàn màn cho người dùng ứng dụng rằng họ “không chịu trách nhiệm về quyền riêng tư hoặc bảo mật của các giao dịch mua được thực hiện trên web” khi nhấp vào liên kết dẫn đến phương thức thanh toán bên ngoài.

Điều này không có gì ngạc nhiên, Tim Sweeney, Giám đốc điều hành Epic Games, tỏ ra không hài lòng. Ông gọi phí mới của Apple là “thuế chống cạnh tranh 27% mới” và “giết chết sự cạnh tranh về giá”, đồng thời cho rằng cảnh báo của Apple là “màn hình hù dọa” và “bất lợi” cho các nhà phát triển. Ông tuyên bố “Epic sẽ kiện kế hoạch tuân thủ theo “lòng dạ xấu” của Apple tại Tòa án Quận”, cho thấy Epic – vốn đã đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí vào cuộc chiến với Apple – không có ý định lùi bước.

Mối đe dọa hành động pháp lý tiếp theo của Sweeney xuất hiện chỉ vài tháng sau khi Epic sa thải 900 nhân viên, nói với nhân viên rằng “Trong một thời gian, chúng tôi đã chi tiêu nhiều hơn đáng kể so với thu nhập” và khẳng định việc cắt giảm việc làm sẽ cho phép công ty “ổn định tài chính”. Epic – đã hợp tác với Microsoft để cung cấp quyền truy cập Fortnite cho người dùng iOS thông qua phát trực tuyến đám mây sau khi bị xóa khỏi App Store – kể từ đó đã phát hành mùa hoài niệm cực kỳ phổ biến của Fortnite, cùng với các chế độ Rocket Racing, nhịp điệu-hành động và Lego sinh tồn mới như một phần trong kế hoạch cải thiện tình hình tài chính của mình.

Về phía Apple, họ vẫn phải đối mặt với những thách thức pháp lý đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ. Công ty vẫn đang trong tình trạng căng thẳng với các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, những người – như một phần của cuộc điều tra do dịch vụ phát trực tuyến nhạc Spotify khởi xướng – đã tuyên bố các quy tắc chống điều hướng của nhà sản xuất iPhone vi phạm luật của EU cấm các hành vi thương mại không công bằng.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời