Epic tuyên bố đưa cửa hàng game và Fortnite quay lại iOS tại Anh

Epic tuyên bố đưa cửa hàng game và Fortnite quay lại iOS tại Anh

Epic đã tuyên bố sẽ đưa Fortnite quay trở lại các thiết bị iOS ở Anh vào “nửa cuối năm 2025” và đồng thời ra mắt Epic Games Store trên nền tảng này – cùng với việc Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, Cạnh tranh và Người tiêu dùng của Vương quốc Anh được thông qua.

Epic tuyên bố đưa cửa hàng game và Fortnite quay lại iOS tại Anh

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, Cạnh tranh và Người tiêu dùng mới trao cho Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh – cơ quan quản lý từng gây chú ý khi lần đầu tiên chặn thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft – những quyền hạn mới để ngăn chặn các công ty công nghệ khổng lồ sử dụng vị thế của họ gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh và người tiêu dùng.

Theo thông báo của chính phủ, Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, Cạnh tranh và Người tiêu dùng có thể “cung cấp cho người tiêu dùng quyền tự do lựa chọn các dịch vụ họ sử dụng hoặc ngăn chặn các công ty che giấu thông tin mà người tiêu dùng cần để đưa ra quyết định đúng đắn.” Nó cũng trao cho CMA quyền hạn “can thiệp và yêu cầu một công ty thay đổi hành vi để thúc đẩy cạnh tranh – cho dù đó là có lợi cho người dùng điện thoại thông minh hay các doanh nghiệp phụ thuộc vào dịch vụ điện toán đám mây.”

Đạo luật này phần nào gợi nhớ đến Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của EU, vốn yêu cầu các công ty công nghệ lớn mở các nền tảng di động của họ cho các cửa hàng ứng dụng do các công ty khác sở hữu và điều hành. Đạo luật của EU đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép Epic quay trở lại iOS sau khi Apple thu hồi tài khoản nhà phát triển Fortnite của họ vào năm 2020, ngăn cản trò chơi được phân phối trên các thiết bị của mình.

Epic tuyên bố đưa cửa hàng game và Fortnite quay lại iOS tại Anh

Sau quyết định của Apple – một động thái được thực hiện sau khi Epic cố tình né tránh các cơ chế thanh toán App Store được ủy quyền hợp đồng trong ứng dụng Fortnite iOS của họ, điều này sẽ cho phép họ tránh phí nền tảng 30% của Apple – cả hai bên đều bị lôi kéo vào các tranh chấp pháp lý ở Mỹ, cho đến nay phần lớn phán quyết có lợi cho Apple.

Tuy nhiên, Epic đã nhanh chóng tận dụng Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của EU và đầu năm nay, họ đã thông báo sẽ ra mắt Epic Games Store phiên bản EU cho iOS – và đưa Fortnite trở lại nền tảng này – vào năm 2024. Và giờ đây, họ đã thông báo các kế hoạch tương tự cho Vương quốc Anh sau khi Đạo luật Thị trường kỹ thuật số, Cạnh tranh và Người tiêu dùng được phê chuẩn.

Tài khoản Fortnite X chính thức đăng bài: “Chúc mừng Vương quốc Anh vì đã thông qua luật cạnh tranh mới. Epic Games Store và Fortnite sẽ đến với iOS ở Anh vào nửa cuối năm 2025.”

Epic tuyên bố đưa cửa hàng game và Fortnite quay lại iOS tại Anh

Tuy nhiên, thông báo của Epic có vẻ hơi vội vàng; với việc đạo luật hiện đã có hiệu lực, CMA trước tiên phải xác định xem “các công ty công nghệ toàn cầu quyền lực nhất” nào được coi là nắm giữ ‘vị thế thị trường chiến lược’, trước khi có thể quyết định can thiệp nào, nếu có, sẽ được áp dụng cho từng công ty – một quyết định mà các công ty bị ảnh hưởng có thể kháng cáo. Tuy nhiên, chính phủ Anh trước đây đã gợi ý rằng các công ty có Vị thế Thị trường Chiến lược có thể được yêu cầu “cho phép người dùng truy cập vào các cửa hàng ứng dụng thay thế”, một điều khoản mà Epic chắc chắn hy vọng sẽ được áp dụng cho Apple để kế hoạch cửa hàng iOS của riêng họ có thể tiến hành.

Thông báo hôm nay có thể được cho là nhằm mục đích kích động trước những người chơi Fortnite trẻ tuổi của Epic nếu sự can thiệp của cơ quan quản lý không thành công, nhưng thời gian sẽ trả lời liệu họ có thể đạt được thời hạn “nửa cuối năm 2025” ở Vương quốc Anh hay không.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời