Fortnite sắp quay trở lại iOS tại EU, Epic Games chế giễu Apple “tuân thủ kiểu rác rưởi”

Fortnite sắp quay trở lại iOS tại EU, Epic Games chế giễu Apple “tuân thủ kiểu rác rưởi”

Nhà phát triển game Epic Games tuyên bố sẽ ra mắt phiên bản Epic Games Store dành riêng cho iOS và đưa Fortnite trở lại các thiết bị iOS sau khi Apple thông báo cho phép tải ứng dụng bên ngoài và sử dụng các cửa hàng ứng dụng thay thế để tuân thủ luật mới của EU. Tuy nhiên, CEO của Epic, Tim Sweeney, lại gọi những hướng dẫn mới của Apple là “rác rưởi nóng hổi”.

Fortnite sắp quay trở lại iOS, Epic Games chế giễu Apple "tuân thủ kiểu rác rưởi"

Hôm nay, nhà sản xuất iPhone đã tiết lộ những thay đổi lớn đối với các chính sách của App Store, bao gồm cả việc cho phép các nhà phát triển gửi ứng dụng chơi game qua nền tảng streaming lần đầu tiên. Tuy nhiên, cách Apple đưa ra những thay đổi này không được suôn sẻ. Trong thông cáo báo chí công bố các thay đổi, Apple đề cập đến “những rủi ro mới mà Đạo luật Thị trường Số (DMA) đặt ra cho người dùng EU”, và khẳng định rằng các tùy chọn do EU yêu cầu “để xử lý thanh toán và tải xuống ứng dụng trên iOS mở ra những con đường mới cho phần mềm độc hại, gian lận và lừa đảo, nội dung trái phép và có hại, và các mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật khác”.

Apple cũng cho biết việc tuân thủ các quy định sẽ khiến họ “ít khả năng giải quyết các rủi ro khác – bao gồm các ứng dụng chứa nội dung gian lận, lừa đảo và lạm dụng, hoặc nội dung phơi bày người dùng với nội dung bất hợp pháp, đáng phản đối hoặc có hại”.

Bất chấp những phản đối của Apple, bắt đầu từ tháng 3, người dùng ở tất cả 27 quốc gia EU sẽ có tùy chọn tải xuống ứng dụng từ các nguồn mà Apple gọi là “cửa hàng ứng dụng thay thế” – về cơ bản là các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, các bước mà nhà phát triển phải thực hiện phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng iOS – bất kể được phân phối từ đâu – phải được công chứng hóa để “đảm bảo tính toàn vẹn của nền tảng và bảo vệ người dùng”. Họ cũng yêu cầu phê duyệt tất cả các nhà phát triển thông qua ủy quyền trước khi họ có thể vận hành cửa hàng riêng.

Fortnite sắp quay trở lại iOS, Epic Games chế giễu Apple "tuân thủ kiểu rác rưởi"

Hơn nữa, Apple cho biết các nhà phát triển muốn sử dụng các phương thức phân phối thay thế hoặc xử lý thanh toán thay thế theo DMA của EU phải đồng ý chấp nhận các điều khoản kinh doanh mới. Mặc dù điều này sẽ khiến Apple nhận được mức hoa hồng giảm trên các ứng dụng App Store và cho phép các nhà phát triển sử dụng nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thay thế trong ứng dụng của họ hoặc liên kết đến trang web của riêng họ, Apple đang giới thiệu Phí Công nghệ Cốt lõi. Điều này yêu cầu các nhà phát triển trên cả App Store và các cửa hàng ứng dụng thay thế phải đồng ý trả € 0,50 cho mỗi lần cài đặt đầu tiên hàng năm vượt quá ngưỡng 1 triệu mỗi năm.

Chính những điều khoản khác nhau này đã khiến Tim Sweeney, CEO của Epic Games – người đã chiến đấu với Apple tại các tòa án Mỹ trong nhiều năm qua về các hoạt động iOS của họ – thêm một lần nữa tức giận. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông gọi các quy định mới của Apple ở EU là “một ví dụ mới về Tuân thủ Bị động Độc hại”, nói rằng công ty đang “buộc các nhà phát triển phải lựa chọn giữa độc quyền App Store và các điều khoản của cửa hàng, vốn sẽ bị bất hợp pháp theo DMA, hoặc chấp nhận một chương trình cạnh tranh bất hợp pháp mới đầy rẫy Phí Rác trong các lượt tải xuống và Thuế Apple mới trên các khoản thanh toán mà họ không xử lý”.

Sweeney cũng cho biết việc Apple kiên quyết ủy quyền cho các nhà phát triển thị trường bên thứ ba có nghĩa là công ty có thể “chặn Epic khởi chạy Epic Games Store và phân phối Fortnite thông qua nó… hoặc chặn Microsoft, Valve, Good Old Games hoặc những người mới tham gia”. Ông cũng có thể không hài lòng khi Epic có thể phải đối mặt với khoản phí hàng năm lên tới 57 triệu đô la trong Phí Công nghệ Cốt lõi dựa trên lượng người chơi iOS 116 triệu trước đây của Fortnite.

Fortnite sắp quay trở lại iOS, Epic Games chế giễu Apple "tuân thủ kiểu rác rưởi"

“Có rất nhiều thứ rác rưởi nóng hổi khác trong thông báo của Apple,” Sweeney nói thêm. “Sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân tích cả phần được viết và không được viết trong chương trình kinh dị mới này, vì vậy hãy theo dõi.”

Mặc dù bị chê là “rác rưởi”, Tim Sweeney, CEO của Epic Games, vẫn nhất quyết ra mắt phiên bản Epic Games Store trên iOS (và Android) khi Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU có hiệu lực vào tháng 3 tới.

Theo Sweeney, mục tiêu của ông là “trở thành cửa hàng phần mềm đa nền tảng số 1, dựa trên cạnh tranh thanh toán, phí hoa hồng từ 0-12% và các trò chơi độc quyền như Fortnite”.

Dĩ nhiên, Fortnite đã bị xóa khỏi App Store từ tháng 8/2020 sau khi Epic cố tình lách luật thanh toán của Apple. Kể từ đó, Epic hợp tác với Microsoft để cho người dùng iOS chơi Fortnite qua công nghệ cloud streaming, nhưng theo các quy định mới của Apple, đây sẽ là lần đầu tiên Epic được cung cấp phiên bản iOS gốc kể từ năm 2020. Các tài khoản mạng xã hội của Fortnite đã nhanh chóng “hâm nóng” sự trở lại của trò chơi trên iOS tại thị trường EU.

Tuy nhiên, liệu Epic có thể cưỡng lại cám dỗ “lách luật” thêm một lần nữa hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời