FromSoftware và Bloodborne: Bước đột phá trong việc kết hợp giả tưởng và khoa học viễn tưởng

FromSoftware và Bloodborne: Bước đột phá trong việc kết hợp giả tưởng và khoa học viễn tưởng

FromSoftware thường tách biệt các dự án giả tưởng và khoa học viễn tưởng của mình, khiến Bloodborne trở thành lần gần nhất chúng được hòa trộn.

FromSoftware và Bloodborne: Bước đột phá trong việc kết hợp giả tưởng và khoa học viễn tưởng

Các bối cảnh trong series Souls của FromSoftware rất đa dạng. Dù phong cách Souls thường thiên về dark fantasy thời trung cổ, nó có thể biến đổi thành nhiều hình thái, từ những nhà thờ lớn và lâu đài nguy nga đến hố sâu đầy tàn tích và hang ổ nhện. FromSoftware đã làm rất tốt trong việc khai thác tối đa sức hấp dẫn hình ảnh trong các game của mình, và điều đó càng được củng cố khi họ vượt ra khỏi khuôn mẫu. BloodborneSekiro: Shadows Die Twice đưa công thức Soulslike đến bối cảnh Victorian gothic và Nhật Bản thời phong kiến, trong đó Bloodborne đặc biệt đáng nhớ nhờ phong cách độc đáo của mình.

Bên cạnh các game giả tưởng, FromSoftware còn có những tựa game khoa học viễn tưởng, với Armored Core dẫn đầu. Phiên bản năm 2023 của Armored Core 6: Fires of Rubicon đã đưa series trở lại, mang đến cho các sản phẩm của FromSoftware sự đa dạng về thể loại rất cần thiết. Tuy nhiên, nó cũng gây ra một số lo ngại về việc FromSoftware sẽ giữ các yếu tố khoa học viễn tưởng không hòa trộn với Souls. Nếu các phiên bản Armored Core tiếp tục được phát hành, thì FromSoftware một lần nữa có động lực để giữ dòng game Soulslike giả tưởng cốt lõi của mình khác biệt với các game hành động mecha tương lai, với Bloodborne là sự thỏa hiệp gần nhất.

Bloodborne là tựa game gần với bối cảnh hiện đại nhất của FromSoftware

Rõ ràng, Bloodborne không phải là khoa học viễn tưởng, nhưng nó là tựa game gần nhất với thể loại này trong số các game Soulsborne hiện tại, và có thể sẽ vẫn như vậy trong một thời gian dài. Bối cảnh Yharnam lấy cảm hứng từ London thời Victoria của Bloodborne ít nhất đã tiến bộ hơn hàng trăm năm về kỹ thuật và xã hội so với các vương quốc trong Demon’s Souls, Dark Souls và Elden Ring. Sekiro khó đánh giá hơn, nhưng ngay cả trong thời đại súng ống, việc Sekiro tập trung vào các cuộc đấu kiếm và ảnh hưởng siêu nhiên khiến nó không thể cạnh tranh với Bloodborne.

Không có tựa game Soulslike nào của FromSoftware chia sẻ tầm quan trọng về công nghệ với Bloodborne

Đi sâu hơn, vũ khí biến hình và súng ống của Bloodborne hiện đại và phổ biến hơn so với súng trường và công cụ giả của Sekiro. Chiếc máy móc vượt trội duy nhất mà người chơi có thể gặp trong danh sách Souls của FromSoftware là cỗ xe ngựa Flame Chariot giống như xe tăng của Elden Ring, nhưng đây chỉ là một ngoại lệ. Bloodborne đã mạo hiểm đưa công nghệ hiện đại vào một game Soulslike, và nó vẫn còn cách xa việc nhân vật chính của Armored Core 6 được kết nối với cỗ máy bay khổng lồ của họ.

Với tất cả những điều đã nói, không chỉ mức độ công nghệ mới khiến Bloodborne phù hợp hơn với khoa học viễn tưởng so với các game Souls khác.

Các yếu tố của Bloodborne cho thấy game Souls lấy bối cảnh khoa học viễn tưởng của FromSoftware có thể trông như thế nào

Nhiều chủ đề và yếu tố lặp lại trong Bloodborne cũng dễ dàng tìm thấy trong khoa học viễn tưởng như trong gothic horror. Việc sử dụng rộng rãi việc truyền máu có thể được coi là yếu tố nối liền giữa công nghệ cao cấp của Bloodborne và những chủ đề phù hợp với tương lai. Việc can thiệp vào máu và thử nghiệm những tiến bộ trong y học nói chung có thể dễ dàng xuất hiện trong một câu chuyện thế kỷ 16 cũng như một câu chuyện khoa học viễn tưởng kinh dị. Bloodborne cũng bị ám ảnh bởi hình ảnh ngoài hành tinh và vũ trụ, phần lớn nhờ những nỗi kinh hoàng Lovecraftian và Insight đến từ những vì sao xa xôi mà chúng mang lại.

FromSoftware có thể đi theo hướng khoa học viễn tưởng như thế nào từ đây?

Mặc dù Bloodborne không thể thay thế hoàn toàn cho một tựa game Soulslike lấy bối cảnh khoa học viễn tưởng, nhưng đây là bước tiến xa nhất mà FromSoftware đã thực hiện trên con đường đó. Các tựa game giả tưởng trước đây của hãng, như Shadow Tower Abyss, đã đan xen các yếu tố khoa học viễn tưởng, cho thấy vẫn còn cơ hội FromSoftware có thể khám phá thể loại này trong các trò chơi Soulslike tương lai. Tuy nhiên, dark fantasy vẫn là cốt lõi của dòng game Souls, và thành công của Elden Ring chứng tỏ rằng chưa cần thiết phải thay đổi điều đó ngay bây giờ. Bất cứ ai mong muốn một tựa game Soulslike khoa học viễn tưởng do FromSoftware phát triển sẽ phải tạm hài lòng với Bloodborne hoặc Armored Core 6, vì phiên bản thực sự dường như vẫn còn rất xa.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời