Game “lột da lột thịt” Hollow Knight: Đẹp mê hồn nhưng có xứng đáng bị nghi ngờ đạo nhái?

Game “lột da lột thịt” Hollow Knight: Đẹp mê hồn nhưng có xứng đáng bị nghi ngờ đạo nhái?

Deviator – cái tên mới trong làng Metroidvania – đang khiến game thủ xôn xao ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng lý do không hẳn vì gameplay hấp dẫn, mà bởi… nó sao y bản chính Hollow Knight đến rợn người!

Game nhái Hollow Knight

Nguồn ảnh: Gamelade qua trailer game

Nói thật, tôi đã từng gặp nhiều game “vay mượn” phong cách từ Hollow Knight. Ngay cả Crowsworn, tựa game được đánh giá cao với sự kết hợp giữa phong cách Hollow Knight và các game hành động như Devil May Cry, cũng chỉ xứng danh “anh em họ hàng xa”. Thế nhưng, Deviator mới là kẻ xứng đáng “giật cup vô địch đạo nhái” với mức độ giống đến ngỡ ngàng.

Trailer của Deviator vừa ra mắt trùng thời điểm với Palworld, tựa game sinh tồn phong cách Pokemon bị chỉ trích vì thiết kế sinh vật quá na ná bản gốc. Nhưng Palworld chỉ là “trẻ con chơi trò bắt chước” so với Deviator. Nếu so sánh, Palworld chỉ “vay mượn” chút thiết kế quái vật, còn Deviator thì hệt như đã nuốt chửng Hollow Knight, nghiền nát và khoác lên mình lớp vỏ y hệt bản gốc.

Không chỉ giao diện giống hệt, mà từng cử động đi bộ, nhảy, tấn công và lướt đi của nhân vật Deviator đều sao chép y đúc Hollow Knight, đặc biệt là thời gian lướt. Kiểu môi trường nhiều tầng, các vùng sinh thái phát sáng sinh học, gai nhọn răng nhọn, lưỡi cưa, nền tảng… tất cả đều quen thuộc đến rợn tóc gáy! Thậm chí, cả kẻ thù hình sâu bọ, rương vật phẩm “trông không phải Nail”, kiến trúc đá trắng và cách boss la hét, lắc mình rồi tan biến thành khói cũng y hệt Hollow Knight!

Xem trailer của Deviator, cứ như tôi đang thấy lại từng màn quen thuộc của Hollow Knight như Greenpath, Deepnest, Fog Canyon và City of Tears. Nếu không tin, hãy thử xem lại trailer của Hollow Knight so sánh với ảnh chụp Deviator, đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên!

Trên Twitter, studio Gami từ Trung Quốc cho biết chỉ có 5 thành viên đã làm việc trên Deviator trong 2 năm. Tựa game được mô tả là Metroidvania vẽ tay 2D với cơ chế chiến đấu xoay quanh việc đỡ đòn. Nghe qua thì hấp dẫn, nhưng việc sao chép trắng trợn như thế khiến tôi khó mà hào hứng được.

Các lỗi dịch thuật trên trang Steam của Deviator cũng chẳng giúp gì tốt đẹp (“Rất dễ, nhưng tôi chết liên tục” – nghe chói tai quá!), tuy nhiên tạm thời có thể cho qua vì rào cản ngôn ngữ. Cái khiến tôi nghi ngờ nhất là con số “FPS: 16” hiển thị ngay trên ảnh chính trang Steam – chơi Metroidvania mà chỉ 16 khung hình/giây thì…

Dù đang cố hết sức để nhìn Deviator bằng con mắt tích cực, coi nó như một “bản tình ca” thái quá dành cho Hollow Knight, thì sự thật quá rõ ràng. Tuy nhiên, Deviator sẽ có bản demo trên Steam vào ngày 1 tháng 2 – đó sẽ là cơ hội để xem liệu nó có thể “đi trên chính đôi chân” của mình hay không.

Trong khi đó, nhân viên test game Hollow Knight Silksong vừa phải lên tiếng xin lỗi sau khi thông báo với người chơi: “Đơn giản là không có bản cập nhật nào”. Trò hề vẫn chưa kết thúc.

 

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời