Game thủ MW3 bị cấm 3 ngày vì chat riêng, dấy lên tranh cãi về AI kiểm duyệt

Game thủ MW3 bị cấm 3 ngày vì chat riêng, dấy lên tranh cãi về AI kiểm duyệt

Lần tới khi bạn đăng nhập Call of Duty: MW3 hoặc Warzone và sử dụng chat thoại, hãy lưu ý rằng Activision đang lắng nghe các cuộc trò chuyện để phát hiện ngôn ngữ kích động thù địch – và họ sẽ cấm bạn vì điều đó.

Game thủ MW3 bị cấm 3 ngày vì chat riêng, dấy lên tranh cãi về AI kiểm duyệt - Gamelade

Tháng 8 năm 2023, Activision triển khai hệ thống ToxMod sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi âm thanh trò chuyện trong game Call of Duty (CoD). Theo một số người chơi bị phạt, hệ thống này hoạt động hiệu quả, ví dụ như trường hợp được chia sẻ trên Reddit về việc người chơi và bạn của họ bị cấm ba ngày dù chỉ trò chuyện trong phòng chat nhóm riêng trong game.

Game thủ MW3 bị cấm 3 ngày vì chat riêng, dấy lên tranh cãi về AI kiểm duyệt - Gamelade

Quy tắc ứng xử của MW3 không đề cập cụ thể đến các kênh trò chuyện thoại.

“Tôi không nhớ rõ nội dung cuộc trò chuyện đêm hôm đó, nhưng điều khiến tôi bức xúc là chúng tôi bị cấm vì những gì nói trong nhóm riêng chỉ có ba người,” người chơi chia sẻ trong bài đăng Reddit ngày 12 tháng 4. “Tôi hiểu việc kiểm soát nội dung chat công khai để đảm bảo môi trường an toàn là cần thiết, nhưng việc kiểm duyệt và cấm người chơi vì những gì họ nói trong nhóm riêng là quá đáng.”

This AI Chat Moderation is out of control.
byu/Icy_Tangerine_6271 inModernWarfareIII

Câu hỏi về việc giám sát trò chuyện thoại đang thu hút nhiều tranh luận sôi nổi. Mức độ giám sát cần thiết đến đâu vẫn còn là ẩn số. Nhiều khả năng, các nền tảng trò chuyện thoại phổ biến như Discord, PlayStation Party Chat hay Xbox Party Chat sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giám sát này.

Vào tháng Giêng, Activision đã thông báo rằng hơn hai triệu tài khoản đã bị xử phạt trong game vì hành vi chat thoại gây rối kể từ khi công cụ điều khiển AI được triển khai cho MW3. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ liệu con số này có bao gồm cả nhóm riêng trong game hay không.

Comment
byu/Icy_Tangerine_6271 from discussion
inModernWarfareIII

Cá nhân tôi thường xuyên tắt chat thoại trong CoD. Việc phải nghe những lời lăng mạ, tiếng nhạc ồn ào, tiếng hút cần hay tiếng trẻ em khóc khi đang cố gắng nâng cấp vũ khí trên Shipment khiến tôi cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, một game thủ MW3 khác đã chia sẻ một phản hồi khá thú vị về vấn đề này.

“Tuy hệ thống có khả năng lọc ngôn ngữ theo ngữ cảnh, nhưng hiệu quả thực tế còn nhiều bất cập. Bản thân tôi sử dụng nhiều từ thô tục nhưng chưa bao giờ bị cấm chat. Ngược lại, một người bạn hay dùng ngôn từ miệt thị lại thường xuyên bị khóa chức năng trò chuyện. Điều này cho thấy hệ thống có thể ưu tiên xử lý các trường hợp xúc phạm phân biệt chủng tộc và giới tính hơn so với những lời thô tục thông thường. Tuy nhiên, tôi tin rằng hệ thống vẫn có khả năng hiểu được nghĩa cơ bản của các cụm từ.”

Vụ việc này cho thấy người đăng Reddit ban đầu có thể vô tình vi phạm các quy định về ngôn ngữ trên nền tảng, bao gồm “kích động thù địch”, “bắt nạt” hoặc “quấy rối”. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi liệu các nhóm riêng tư trên mạng xã hội có nên được giám sát hay không.

Để tránh bị cấm vì sử dụng ngôn từ xúc phạm, tốt nhất bạn nên sử dụng các công cụ chat thoại bên ngoài Call of Duty.

Call of Duty (CoD) đang áp dụng một phương pháp kiểm duyệt gây tranh cãi, theo đó bất kỳ hình thức trò chuyện thoại nào trong game, dù là trong nhóm riêng tư hay không, đều có thể bị theo dõi và ghi lại. Việc này khiến nhiều người chơi lo ngại về quyền riêng tư của họ.

Tuy nhiên, theo định nghĩa của CoD về “chat thoại trong game”, tất cả các hình thức trò chuyện thoại này đều nằm trong phạm vi kiểm soát. Hơn nữa, người chơi đều phải đồng ý với Quy tắc ứng xử của CoD trước khi chơi trực tuyến, điều này cho phép Activision có quyền cấm người chơi vi phạm quy tắc, bao gồm cả việc sử dụng ngôn ngữ xúc phạm hoặc phân biệt đối xử trong trò chuyện thoại.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời