Game thủ ‘ném đá’ một người thắng Oscar vì bình luận gây tranh cãi về game

Game thủ ‘ném đá’ một người thắng Oscar vì bình luận gây tranh cãi về game

Mặc dù Hollywood đang nỗ lực thu hút ngành công nghiệp game thông qua việc chuyển thể phim, xuất hiện tại các lễ trao giải game và nhiều phương thức khác, một bình luận gần đây của một người đoạt giải Oscar đã khơi dậy sự khó chịu trong cộng đồng game thủ. Tuy nhiên, phản ứng của họ có thể đã vượt quá giới hạn.

Game thủ 'ném đá' người thắng giải Oscar vì bình luận gây tranh cãi về game

Nhà soạn nhạc người Thụy Điển Ludwig Göransson vừa vinh dự nhận giải Oscar cho nhạc phim ‘Oppenheimer‘. Trong bài phát biểu nhận giải, thay vì bày tỏ lòng biết ơn với những người thường xuyên được nhắc đến, Göransson đã dành lời tri ân đặc biệt đến cha mẹ mình vì đã tặng ông nhạc cụ thay vì trò chơi điện tử thời thơ ấu.

Hành động này đã tạo nên làn sóng tranh cãi trong cộng đồng game thủ. Nhiều người cho rằng ngành công nghiệp game cũng sở hữu kho tàng âm nhạc và tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng không hề thua kém, thậm chí còn vượt trội so với những phim bom tấn Hollywood.

Sự phẫn nộ bùng nổ trên mọi nền tảng mạng xã hội sau những bình luận của nhà soạn nhạc trong Lễ trao giải. Một chủ đề trên Reddit thu hút hàng trăm bình luận chỉ trích gay gắt, với người khởi xướng thậm chí gọi ông là “kiêu ngạo”.

Congrats to him for making an amazing score, but damn what a pretentious thing to say
by invideogames

Người khởi xướng chủ đề đặt ra câu hỏi: “Tôi nghĩ chúng ta đã có lối suy nghĩ khác rồi chứ. Việc hạ thấp một phương tiện truyền thông khác để đề cao bản thân và phương tiện của bạn có cần thiết không?”

Các phản hồi của người dùng Reddit cũng đồng quan điểm: Họ chỉ ra nhiều ví dụ về việc Hollywood “dìm” những người làm việc trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, cả trực tiếp và gián tiếp.

Trên nền tảng X (trước đây là Twitter), nhà soạn nhạc vấp phải nhiều lời chỉ trích vì dường như ông đã xem nhẹ giá trị nghệ thuật trong game. Người dùng GmanLives trên X chia sẻ: “Thật nực cười khi quan điểm này vẫn còn phổ biến về game”, đồng thời đề cập đến một số nhà soạn nhạc game đã tạo dựng di sản âm nhạc lâu đời.

Mặc dù nhiều người chê bai nhạc phim bởi so sánh với Yuka Kitamura, tôi lại không nghĩ nó tệ hại như vậy. Göransson, theo tôi, đã lựa chọn chủ đề giải trí để thể hiện thông điệp “hãy làm việc hữu ích thay vì lãng phí thời gian”.

Đúng là trò chơi điện tử không nhất thiết là lãng phí thời gian, như nhiều game thủ và chuyên gia đã khẳng định, nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Giống như bất kỳ hoạt động giải trí nào khác, nếu sa đà, ta sẽ dễ dàng đánh mất thời gian quý báu và bỏ bê những việc quan trọng hơn.

Sự ảnh hưởng của Hollywood lên ngành game là điều không thể phủ nhận, và cá nhân tôi cũng không có ý định che đậy điều đó. Có nhiều lý do để ta thất vọng với gã khổng lồ điện ảnh này. Tuy nhiên, việc phàn nàn về Hollywood không nên nhắm vào một nhà soạn nhạc đang nỗ lực truyền tải thông điệp ý nghĩa và khuyến khích mọi người trân trọng thời gian sống trên cuộc đời này.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời