Giám đốc Roblox Studio bác bỏ cáo buộc lợi dụng trẻ em kiếm tiền

Giám đốc Roblox Studio bác bỏ cáo buộc lợi dụng trẻ em kiếm tiền

Roblox vẫn là một thế lực khổng lồ, tự hào với lượng người chơi hàng tháng trên 200 triệu – gần gấp đôi toàn bộ người dùng Steam – và mô hình tăng trưởng thách thức những khó khăn gần đây của ngành công nghiệp game nói chung.

Giám đốc Roblox Studio bác bỏ cáo buộc lợi dụng trẻ em kiếm tiền

Tuy nhiên, nền tảng này cũng không tránh khỏi tranh cãi. Điển hình là cáo buộc của People Make Games vào năm 2021 rằng Roblox đang “bóc lột” các nhà phát triển trẻ tuổi trên nền tảng, trong đó nhiều người chưa đủ 18 tuổi.

Lý do của cáo buộc liên quan đến hệ thống trả tiền cho nhà phát triển: một phần thu nhập trong game của họ được quy đổi thành Robux, tiền tệ trong game của Roblox, và Roblox lại bán Robux với giá cao hơn nhiều so với giá mua. Hiện tại, tình trạng này vẫn vậy, 1000 Robux chỉ đổi được khoảng 3,50 đô la Mỹ, trong khi mua 1000 Robux tốn khoảng 12,50 đô la Mỹ.

Trước đó, Roblox đã đưa ra tuyên bố nói về tổng số tiền kiếm được của các nhà sáng tạo trên nền tảng, các kỹ năng lập trình mà họ học được và các chương trình hỗ trợ khác nhau mà Roblox cung cấp cho họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Stefano Corazza, Giám đốc Roblox Studio tại GDC vào cuối tháng 3, nơi họ giới thiệu bộ công cụ sáng tạo mới được hỗ trợ bởi AI, phóng viên đã hỏi về danh tiếng bóc lột trẻ em của Roblox, vì họ lấy lợi nhuận từ công việc đôi khi được tạo ra bởi trẻ em.

“Tôi không biết, bạn có thể nói điều này với rất nhiều thứ, phải không?” Corazza nói. “Giống như, ‘Được rồi, chúng tôi đang bóc lột sức lao động trẻ em,’ đúng không? Hoặc, bạn có thể nói: chúng tôi đang cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới khả năng kiếm việc làm, và thậm chí cả thu nhập. Vì vậy, tôi có thể là một người 15 tuổi, ở Indonesia, sống trong khu ổ chuột, và bây giờ, chỉ với một chiếc máy tính xách tay, tôi có thể tạo ra thứ gì đó, kiếm tiền và sau đó duy trì cuộc sống của mình.”

“Luôn luôn có mặt trái của việc đó, khi bạn mở rộng và dân chủ hóa – và trong trường hợp này, cũng với đối tượng khán giả trẻ hơn,” ông tiếp tục. “Ý tôi là, nhà phát triển game trung bình của chúng tôi ở độ tuổi 20. Nhưng tất nhiên, có những người đang là thanh thiếu niên – và chúng tôi đã thuê một số thanh thiếu niên có hàng triệu người chơi trên nền tảng.

“Đối với họ, bạn biết đấy, nghe từ trải nghiệm của họ, họ không cảm thấy như bị bóc lột! Họ cảm thấy như, ‘Ồ trời ơi, đây là món quà lớn nhất, đột nhiên tôi có thể tạo ra thứ gì đó, tôi có hàng triệu người dùng, tôi kiếm được rất nhiều tiền để nghỉ hưu.’ Vì vậy, tôi tập trung nhiều hơn vào số tiền mà chúng tôi phân phối cho các nhà sáng tạo mỗi năm, hiện đang đạt gần một tỷ đô la, điều đó thật phi thường.”

Giám đốc Roblox Studio bác bỏ cáo buộc lợi dụng trẻ em kiếm tiền

Lúc này, đại diện PR có mặt trong buổi phỏng vấn nói thêm rằng “hầu hết những người kiếm tiền trên Roblox đều trên 18 tuổi”.

“Và hãy tưởng tượng như hàng triệu đứa trẻ học cách lập trình mỗi tháng,” Corazza nói. “Chúng tôi có hàng triệu nhà sáng tạo trong Roblox Studio. Họ học lập trình Lua, một ngôn ngữ lập trình, khá giống với Python – bạn có thể xin việc trong ngành công nghệ trong tương lai, và nói rằng, ‘Này, tôi là một lập trình viên,’ phải không?

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự đang tập trung vào việc học – chương trình giảng dạy, nếu bạn muốn – và thực sự đưa mọi người đến và trao quyền cho họ trở thành những chuyên gia.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời