H3CZ và Scump kiện Activision vì độc quyền bất hợp pháp trong làng Call of Duty esports

H3CZ và Scump kiện Activision vì độc quyền bất hợp pháp trong làng Call of Duty esports

Nhà phát hành Call of Duty, Activision, đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 680 triệu USD từ các tuyển thủ và nhân vật nổi tiếng trong CDL, cáo buộc công ty nắm giữ “độc quyền bất hợp pháp” đối với lĩnh vực esports CoD.

H3CZ và Scump kiện Activision vì độc quyền bất hợp pháp trong làng Call of Duty esports

Những cái tên lớn nhất trong vụ kiện bom tấn này, được đệ trình tại tòa án liên bang Los Angeles và được Bloomberg đưa tin lần đầu vào ngày 15 tháng 2, bao gồm chủ tịch OpTic Texas và người sáng lập OpTic Gaming Hector “H3CZ” Rodriguez, cũng như huyền thoại CoD Seth “Scump” Abner. Vụ kiện cáo buộc Activision “sử dụng quyền lực như vũ khí hạt nhân ảo” để ép buộc các đội CDL sáng lập phải trả phí tham gia 27,5 triệu USD và lấy 50% doanh thu do các đội kiếm được từ vé, tài trợ, v.v.

Trong một đoạn trích dẫn của hồ sơ vụ kiện, liệt kê H3CZ, Scump và H3CZ LLC là nguyên đơn, vụ kiện cáo buộc chỉ Activision có “quyền độc quyền” ký hợp đồng với nhà tài trợ và đài phát sóng, và các đội và tuyển thủ bị cấm “tham gia hoặc hỗ trợ bất kỳ giải đấu hoặc giải đấu Call of Duty chuyên nghiệp nào khác ngoài CDL”, bao gồm cả bất kỳ lối chơi “thương mại hóa” nào như các trận đấu giao hữu không chính thức trên stream.

H3CZ và Scump kiện Activision vì độc quyền bất hợp pháp trong làng Call of Duty esports

Vụ kiện cũng tuyên bố rằng các điều khoản hợp đồng này, cùng với các điều khoản khác, đã “làm giàu không đúng mực cho Activision bằng cách thiệt hại cho các tuyển thủ và đội Call of Duty League chuyên nghiệp hiện đang bị Activision kiểm soát”.

Ngoài ra, vụ kiện cáo buộc H3CZ không thể tái gia nhập CDL với tư cách là “chủ sở hữu duy nhất” của một đội OpTic đã mua lại, buộc anh phải hợp tác với Envy trong một thương vụ sáp nhập mang tính đột phá. Vụ kiện tuyên bố cả anh và Scump đều mất đi các cơ hội kiếm tiền khác nhau vì CDL.

Vụ kiện tiếp tục cáo buộc Activision Blizzard đã mua lại đối thủ Major League Gaming vào năm 2016 mà không có sự chấp thuận của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), đồng thời “xây dựng một thế độc quyền toàn diện” đối với cảnh CoD chuyên nghiệp và từ chối cấp giấy phép CoD cho những người tổ chức các cuộc thi thương mại khác. Gần đây nhất, FTC đã cố gắng ngăn chặn vụ mua lại Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD của Microsoft vào năm ngoái.

Giải đấu esports nhượng quyền thương mại khác của Activision Blizzard, Overwatch League, đã đóng cửa vào tháng 7 năm ngoái sau nhiều năm doanh thu giảm do lượng người xem giảm và thiếu nhà tài trợ, cùng các yếu tố khác.

Mùa giải thứ năm của CDL bắt đầu vào tháng 12. Giải đấu đã tạm dừng và dự kiến sẽ bắt đầu lại với vòng loại Major Two vào thứ Năm, ngày 16 tháng 2.

Cập nhật 15/2, 10h31 tối theo giờ Bắc Trung Mỹ: Ngay sau khi bài viết gốc được xuất bản, một phát ngôn viên của Activision Blizzard đã chia sẻ một tuyên bố với Dot Esports liên quan đến cáo buộc chống độc quyền của CDL. Tuyên bố đầy đủ: “Ông Rodriguez (hay còn gọi là OpTic H3CZ) và ông Abner (hay còn gọi là Scump) yêu cầu Activision trả cho họ hàng chục triệu đô la để tránh kiện tụng vô căn cứ này, và khi yêu cầu của họ không được đáp ứng, họ đã đệ đơn. Chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại những cáo buộc này, không có cơ sở về thực tế hoặc pháp luật. Chúng tôi thất vọng vì những thành viên của cộng đồng esports này sẽ đệ đơn kiện phá hoại các chủ sở hữu đội, tuyển thủ, người hâm mộ và đối tác đã đầu tư rất nhiều thời gian và năng lượng vào thành công của Call of Duty League.”

Cập nhật 15/2, 10h14 tối theo giờ Bắc Trung Mỹ: Bài viết này đã được cập nhật để phản ánh rằng H3CZ, Scump và H3CZ LLC là những nguyên đơn duy nhất trong hồ sơ. Chúng tôi rất tiếc về sai sót này.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời