Hiệp hội ESA phản đối miễn trừ bản quyền game cũ cho các thư viện nghiên cứu

Hiệp hội ESA phản đối miễn trừ bản quyền game cũ cho các thư viện nghiên cứu

Hiệp hội Phần mềm Giải trí (ESA), tổ chức thương mại lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử Hoa Kỳ, tuyên bố họ hoàn toàn phản đối đề xuất miễn trừ bản quyền cho phép các học giả nghiên cứu game tiếp cận thư viện trực tuyến lưu trữ trò chơi điện tử.

Hiệp hội ESA phản đối miễn trừ bản quyền game cũ cho các thư viện nghiên cứu

Những người bảo tồn game đã tranh luận về một miễn trừ như thế này trong một thời gian và tuần trước họ đã trình bày lập luận của mình với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Quỹ Lịch sử Trò chơi Điện tử tóm tắt: “Miễn trừ này sẽ giúp các thư viện dễ dàng chia sẻ các trò chơi không còn bản quyền với các nhà nghiên cứu, mà không gây thiệt hại cho ngành công nghiệp game.”

Tuy nhiên, luật sư ESA Steve Englund lại không đồng ý. “Các tổ chức bảo tồn muốn có toàn quyền quyết định cách họ xử lý tài sản trí tuệ rất có giá trị này,” ông nói trong phiên điều trần, được phát trực tuyến trên Twitch bởi moralrecordings và được Game Developer nhấn mạnh. Englund cho biết các nỗ lực bảo tồn sẽ cần được xây dựng “theo cách có thể làm an lòng những người sở hữu tài sản trí tuệ giá trị đó. Vì vậy, hiện tại, không có bộ hạn chế nào mà chúng tôi ủng hộ.”

Hiệp hội ESA phản đối miễn trừ bản quyền game cũ cho các thư viện nghiên cứu

Một thư viện game cổ quy mô nhỏ tại Đại Học Michigan, Mỹ

Cho mượn game đĩa vật lý đương nhiên được cung cấp tại nhiều thư viện, nhưng để cung cấp một lượng lớn lịch sử trò chơi cho các nhà nghiên cứu, bạn sẽ phải duy trì một loạt thiết bị điện tử retro lỗi thời để giữ cho các trò chơi đó có thể chơi được. Một thư viện kỹ thuật số miễn phí với quyền truy cập vào hầu hết mọi trò chơi từng được tạo ra cũng đã tồn tại dưới dạng vi phạm bản quyền, nhưng các nhà nghiên cứu hợp pháp không muốn bị rơi vào tình huống công việc của họ bị ràng buộc với các tài liệu có nguồn gốc bất hợp pháp. Do đó, việc thúc đẩy miễn trừ này là cần thiết.

“Văn phòng Bản quyền có quyền quyết định cuối cùng về vấn đề này,” giám đốc thư viện VGHF Phil Salvador nói trên Bluesky. “Họ sẽ đưa ra quyết định sáng suốt vào mùa thu. Nhưng thật khó tin khi lập trường của ESA là họ sẽ không ủng hộ cải cách bản quyền để giúp các thư viện cho phép các nhà nghiên cứu dễ dàng tiếp cận các trò chơi không còn bản quyền trong bất kỳ trường hợp nào.”

Tuy nhiên, Salvador vẫn lạc quan về kết quả của các phiên điều trần. “Chúng tôi đã đưa ra lập luận vững chắc,” ông nói trong một bài đăng khác. “Tôi cảm thấy đây là một bước ngoặt lớn để việc bảo tồn game được coi trọng như một lĩnh vực nghiên cứu/thực tiễn.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời