LittleBigPlanet bị khai tử âm thầm kéo theo 16 năm sáng tạo của cộng đồng game thủ

LittleBigPlanet bị khai tử âm thầm kéo theo 16 năm sáng tạo của cộng đồng game thủ

Đây là một tin buồn cho những người yêu thích thể loại game platformer xây dựng trên các màn chơi do cộng đồng sáng tạo. Chỉ một tuần sau khi các server dành cho game Wii U và Super Mario Maker bị đóng cửa, giờ đây đến lượt server của LittleBigPlanet 3 cũng ngừng hoạt động. Trong khi người hâm mộ Nintendo còn có cơ hội tạm biệt trò chơi của họ thì sự “ra đi” của LittleBigPlanet đến bất ngờ và gây sốc.

LittleBigPlanet bị khai tử âm thầm kéo theo 16 năm sáng tạo của cộng đồng game thủ

Tất cả các server của LittleBigPlanet đã ngừng hoạt động vào năm 2021 do tình trạng hack tấn công khiến người chơi gặp phải nội dung offensive (mang tính xúc phạm). Cuối năm đó, LittleBigPlanet 3 được đưa trở lại online, trở thành cách duy nhất để người hâm mộ truy cập vào kho nội dung do cộng đồng sáng tạo tích trữ suốt 16 năm có từ game gốc ra mắt năm 2008. Sau đó, vào tháng 1 năm 2024, nhà phát triển thông báo LittleBigPlanet 3 sẽ tạm ngừng hoạt động online “một thời gian.”

Thật không may, tình trạng tạm thời này giờ đây đã trở thành vĩnh viễn. “Do các vấn đề kỹ thuật đang diễn ra khiến server LittleBigPlanet 3 trên PlayStation 4 phải tạm ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2024, quyết định đã được đưa ra là giữ server offline vô thời hạn,” nhà phát triển thông báo trên Twitter. “Tất cả các dịch vụ online bao gồm quyền truy cập vào màn chơi của người chơi khác trong LittleBigPlanet 3 đều không còn khả dụng.”

LittleBigPlanet bị khai tử âm thầm kéo theo 16 năm sáng tạo của cộng đồng game thủ

Đây là một cái kết buồn cho 16 năm di sản của nội dung cộng đồng. Mặc dù việc đóng cửa server cuối cùng có thể hiểu được vì lý do kinh doanh, nhưng nó cũng là một mất mát đáng tiếc cho việc bảo tồn trò chơi. Về thời điểm, tôi không khỏi liên tưởng đến việc đóng cửa Super Mario Maker, mà người chơi đã được thông báo trước khá nhiều, dẫn đến một trong những nỗ lực cộng đồng tuyệt vời nhất trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, LittleBigPlanet – một engine sáng tạo mạnh mẽ hơn ra đời trước Mario Maker nhiều năm – lại kết thúc một cách lặng lẽ. Cộng đồng game thủ đang báo cáo rằng các resource server, nơi lưu trữ các màn chơi và nội dung do người chơi tạo khác, hiện vẫn online, nhưng với việc server game ngừng hoạt động thì không có cách nào để truy cập chúng. Tuy nhiên, một số người vẫn giữ một tia hy vọng le lói rằng có lẽ các màn chơi đó sẽ quay trở lại vào một ngày nào đó.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời