Huyền thoại Runeterra: Liệu tựa game thẻ bài của Riot có đi vào ngõ cụt?

Huyền thoại Runeterra: Liệu tựa game thẻ bài của Riot có đi vào ngõ cụt?

Ra mắt vào năm 2020 trên cả PC và di động, Huyền thoại Runeterra (LoR) đánh dấu bước chân đầu tiên của Riot Games vào lĩnh vực game thẻ bài sưu tập kỹ thuật số. Cùng thời điểm đó, làn sóng game thẻ bài kỹ thuật số đang bùng nổ với những cái tên đình đám như Hearthstone và Magic the Gathering: Arena, và Riot không muốn đứng ngoài cuộc chơi.

Nguồn ảnh: Riot Games

Nguồn ảnh: Riot Games

Huyền thoại Runeterra là một trong những dự án nổi bật cuối những năm 2010, mang tham vọng đưa vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại đến với những thể loại mới ngoài MOBA quen thuộc. Sau khi được giới thiệu vào năm 2019 và trải qua giai đoạn beta mở rộng kéo dài 4 tháng, LoR chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2020 với nhiều sự kỳ vọng.

Tuy nhiên, mặc dù có lộ trình phát triển chi tiết cho năm 2023 và giới thiệu chế độ “Path of Champions” – một trải nghiệm PvE giống với chế độ “Adventures” của Hearthstone với cốt truyện liên tục, tương lai của LoR như chúng ta biết đang trở nên mù mờ.

Vậy LoR sẽ “khai tử” chứ?

Nguồn ảnh: Riot Games

Nguồn ảnh: Riot Games

Câu trả lời là không, LoR sẽ không bị đóng cửa trong tương lai gần, nhưng người hâm mộ cần chuẩn bị cho những thay đổi khi Riot đang cân nhắc một hướng đi mới cho tựa game thẻ bài kỹ thuật số này.

Nhóm phát triển LoR đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tái cấu trúc quy mô lớn của Riot vào tháng 1 năm 2024, khiến nhiều nhân sự chuyển sang vị trí khác trong công ty hoặc bị cho nghỉ việc. Giám đốc sản xuất điều hành của LoR, Dave Guskin, đã chia sẻ thông tin chi tiết vào ngày 22 tháng 1 sau khi thông báo về việc cắt giảm nhân sự của Riot được công bố.

Tóm lại, Guskin cho biết rằng mặc dù bản thân trò chơi vẫn vững chắc, nhưng mô hình kinh doanh được xây dựng xung quanh nó đã không bền vững trong nhiều năm và “cuộc thử nghiệm” của LoR về một mô hình hiệu quả đã ảnh hưởng đến các tựa game khác của Riot. Năm 2021, LoR chiếm khoảng 7% trong tổng doanh thu di động 100 triệu USD với hơn 13 triệu lượt tải xuống. Tuy nhiên, con số này pales so với các trò chơi di động khác của Riot là Wild Rift (64,7 triệu USD) và Teamfight Tactics (27,5 triệu USD), vốn đã chắc chắn tăng trưởng kể từ đó.

Chúng ta không có con số chính xác về lượng người chơi LoR hiện tại, nhưng rõ ràng đối tượng cốt lõi của trò chơi không đáp ứng được kỳ vọng của Riot, khi đã bước sang năm thứ hai trong kế hoạch 5 năm của họ cho LoR và toàn bộ vũ trụ Runeterra. Mặc dù “Path of Champions” thành công, LoR vẫn chưa mang lại cho Riot những con số cần thiết.

LoR sẽ đi về đâu từ đây?

Nguồn ảnh: Riot Games

Nguồn ảnh: Riot Games

Chúng ta vẫn chưa chắc chắn về diện mạo của LoR trong tương lai, nhưng không cần phải đợi quá lâu để biết. Trong bài đăng trên blog ngày 22 tháng 1, Guskin tuyên bố rằng ông, cùng với trưởng dự án mới Eric “Shen1138” Shen, chủ tịch Riot Marc Merrill và phó chủ tịch cấp cao Andrei “Meddler” van Roon sẽ tiết lộ thêm về hướng đi mới của LoR vào ngày 2 tháng 2.

Guskin lưu ý rằng kế hoạch của nhóm là làm lại tựa game với trọng tâm chính vào “Path of Champions”. “Path of Champions đã là một trải nghiệm phổ biến và bổ ích được nhiều người yêu thích… và chúng tôi rất hào hứng khám phá những điều gì khác có thể làm hài lòng người chơi trong lĩnh vực này”, Guskin nói, nhưng ông không tiết lộ bất kỳ chi tiết chính xác nào.

Người hâm mộ Huyền thoại Runeterra hy vọng rằng sự thay đổi sắp tới của tựa game thẻ bài này sẽ không khiến nó gia nhập hàng ngũ những tựa game tương tự khác trong thể loại game thẻ bài kỹ thuật số bị cáo buộc sử dụng mô hình kiếm tiền “bóc lột”, một điều mà cộng đồng game thủ luôn tự hào về Riot và đội ngũ phát triển LoR. Thời gian sẽ trả lời liệu phiên bản LoR này có tồn tại hay không, nhưng chắc chắn một điều là nó đã từng mang lại nhiều niềm vui cho người chơi.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời