Jennell Jaquays, huyền thoại của cả thế giới game, đã qua đời

Jennell Jaquays, huyền thoại của cả thế giới game, đã qua đời

Jennell Jaquays, một nhà thiết kế, họa sĩ và nhà hoạt động cho quyền người chuyển giới, đã qua đời hôm qua do những biến chứng của hội chứng Guillain-Barré. Cô là một nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc đến cả hai lĩnh vực trò chơi điện tử và trò chơi trên bàn (TTRPG).

Nguồn ảnh: Jennell Jaquays - Chaosium - Judges Guild

Nguồn ảnh: Jennell Jaquays – Chaosium – Judges Guild

Ngay cả khi chưa từng biết đến tên Jaquays, rất có thể bạn đã từng trải nghiệm qua một sản phẩm do cô góp công trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình. Từ những năm 70, Jaquays đã góp phần định hình thế giới TTRPG bằng cách sáng tạo và xuất bản các cuộc phiêu lưu Dungeons and Dragons trong The Dungeoneer – tạp chí do cô đồng sáng lập – trước khi thiết kế và minh họa các mô-đun được cấp phép như Dark Tower và Caverns of Thracia. Thậm chí, “Jaquaying the dungeon” vẫn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình cải thiện thiết kế của một ngục TTRPG dựa trên các nguyên tắc của cô.

Nhưng đối với những người chơi game, Jaquays có lẽ nổi tiếng hơn với công việc của cô tại id Software, nơi cô gia nhập vào những năm 90. Không chỉ để lại dấu ấn trên thế giới TTRPG, Jaquays còn tham gia thiết kế những tựa game FPS kinh điển như Quake 3 và Quake 2 với vai trò là nhà thiết kế và thiết kế bản đồ. Sau khi rời id, cô tiếp tục làm việc trên các trò chơi như Age of Empires 3 và Halo Wars, thậm chí còn từng là trưởng nhóm thiết kế bản đồ cho studio CCP Games của EVE Online.

Là một trong những nhà sáng tạo chuyển giới nổi bật nhất trong lĩnh vực TTRPG, Jaquays cũng là một người bênh vực không mệt mỏi cho quyền của người chuyển giới. Cô từng là giám đốc sáng tạo của Viện Nhân quyền Người chuyển giới Seattle và đã vận động chống lại liệu pháp chuyển đổi cho trẻ vị thành niên chuyển giới, thậm chí còn đấu tranh cho việc tạo ra Luật Leelah – luật cấm liệu pháp này được đặt theo tên của thiếu niên chuyển giới Leelah Alcorn.

Kể từ khi Jaquays qua đời, đã có rất nhiều lời tri ân dành cho cô. Tom Hall, người có tên xuất hiện trong vô số trò chơi kinh điển từ những năm 90 đến đầu những năm 2000, đã tweet rằng Jaquays là một “con người tuyệt vời” và “nhà phát triển game tuyệt vời”, đồng thời kêu gọi mọi người đóng góp cho GoFundMe để giúp đỡ gia đình cô. Nhiều nhà phát triển khác, bao gồm Tim Willits và Randy Pitchford, cũng đã tweet bày tỏ sự chia buồn.

Jennell Jaquays đã ra đi ở tuổi 67, để lại người vợ, Rebecca Heineman, người đã thông báo về sự ra đi của cô trong một tweet với dòng chữ “Cho đến khi chúng ta gặp lại nhau” kèm theo ngày sinh và ngày mất của Jaquays.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời