Làn sóng DMCA Pokemon khiến trang web fan game lớn nhất sụp đổ sau 10 năm

Làn sóng DMCA Pokemon khiến trang web fan game lớn nhất sụp đổ sau 10 năm

Trong đợt xử lý bản quyền DMCA gần đây, Relic Castle, một trong những diễn đàn lớn nhất dành cho các dự án fan game Pokémon, đã bị gỡ bỏ hoàn toàn. Đây là tổn thất lớn cho cộng đồng yêu thích Pokémon, xóa sổ 10 năm sáng tạo và chia sẻ của hơn 20.000 thành viên.

Làn sóng DMCA Pokemon khiến trang web fan game lớn nhất sụp đổ sau 10 năm - Gamelade

Relic Castle hoạt động từ năm 2014, là nơi gặp gỡ, kết nối những người đam mê sáng tạo các bản hack ROM và fan game Pokémon. Nhờ Relic Castle, nhiều nhóm phát triển tài năng đã xuất hiện, mang đến những trải nghiệm Pokémon độc đáo cho hàng ngàn người hâm mộ.

Theo quản trị viên diễn đàn Cat, đơn vị gửi DMCA là một bên thứ ba đại diện cho The Pokémon Company International (TPCI). Lý do được đưa ra là trang web chứa ‘các bản sao trái phép của tài liệu có bản quyền’. Đây là một đòn mạnh tay so với các yêu cầu gỡ bỏ thông thường, chỉ nhắm vào từng trò chơi, dự án hoặc file cụ thể.

Làn sóng DMCA Pokemon khiến trang web fan game lớn nhất sụp đổ sau 10 năm - Gamelade

Vụ việc diễn ra ngay sau khi Nintendo kiện các nhà phát triển đứng sau trình giả lập Nintendo 3DS và Switch phổ biến nhất, càng khiến cộng đồng thất vọng. Relic Castle luôn phi lợi nhuận, không quảng cáo, là nơi cho người hâm mộ sáng tạo và chia sẻ niềm đam mê Pokémon.

“Relic Castle là một cộng đồng gắn bó, phi lợi nhuận, không quảng cáo. Chúng tôi tự hào về những gì đã đạt được. Đây là ngôi nhà của nhiều người, nơi mọi người kết bạn và thậm chí xây dựng sự nghiệp,” nhóm Relic Castle chia sẻ.

Hiện tại, cộng đồng Relic Castle đã chuyển sang Discord. Mặc dù trang web với hàng trăm dự án và 65.000 bài đăng đã biến mất, nhưng một phần dữ liệu đã được sao lưu. Nhóm cũng khuyến khích người dùng kiểm tra bản sao lưu trên Wayback Machine. Làn sóng DMCA Pokemon khiến trang web fan game lớn nhất sụp đổ sau 10 năm - Gamelade

“Cảm ơn tất cả các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong thập kỷ qua. Cảm ơn các bạn đã biến Relic Castle thành một nơi tuyệt vời và thay đổi cuộc sống của nhiều người,” nhóm Relic Castle nói.

Đây không phải là sự kiện duy nhất. YouTuber NoahJ456 cũng cảnh báo những người sáng tạo nội dung Pokémon đã bị đánh g bản quyền cho video từ năm 2017. Điều này cho thấy làn sóng DMCA có thể còn tiếp diễn và gây ra nhiều thiệt hại hơn trong tương lai.

Chia sẻ:

TRÒ CHƠI TRONG BÀI VIẾT

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời