Luke Skywalker trong Star Wars: The Last Jedi: ‘Đúng người đúng thời!’

Luke Skywalker trong Star Wars: The Last Jedi: ‘Đúng người đúng thời!’

Nhiều fan hâm mộ Star Wars đã lên tiếng bảo vệ hành trình nhân vật của Luke Skywalker trong “Star Wars: The Last Jedi” của đạo diễn Rian Johnson, và lập luận của họ khá thuyết phục.

Luke Skywalker trong Star Wars: The Last Jedi: 'Đúng người đúng thời!'

Từ khi bộ phim gây tranh cãi này ra mắt năm 2017, người hâm mộ Star Wars đã liên tục đưa ra những đánh giá phê bình. Giờ đây, có vẻ như nhiều người trong số họ đã có cách nhìn mới mẻ về một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhất của phim: hành trình nhân vật của Luke Skywalker.

Trong số các phần phim Star Wars, ít có phần nào gây ra nhiều tranh luận hơn Episode VIII: The Last Jedi. Mặc dù được khen ngợi về mặt hình ảnh và kỹ thuật, bộ phim đã sử dụng lối kể chuyện và phong cách viết khác biệt so với thói quen của khán giả. Điểm đáng chú ý nhất có lẽ là việc phim khai thác những điểm yếu và sai lầm của Luke Skywalker, thay vì xây dựng hình ảnh hoàn hảo và quyền năng như nhiều người đã quen thuộc trong vài thập kỷ qua. Nhiều người hâm mộ không thích sự thay đổi này, nhưng liệu nó thực sự là một sự thay đổi?

Theo người dùng blakjakalope trên subreddit Star Wars Cantina, hành động của Luke trong “The Last Jedi” hoàn toàn phù hợp với tính cách của nhân vật. Cụ thể, phân đoạn được chọn để minh họa cho điều này là cảnh hồi tưởng nơi Luke thừa nhận rằng anh đã thoáng nghĩ đến việc hạ sát Ben Solo (sau này trở thành Kylo Ren) khi cảm nhận được bóng tối trong người học trò của mình. Mặc dù cuối cùng anh đã kìm chế được ham muốn này (dù Ben Solo cuối cùng vẫn phản bội), nhiều người hâm mộ không chấp nhận việc Luke có thể phạm sai lầm, thiếu hoàn hảo như một bậc thầy Jedi.

From My Point of View (considering the OT), Luke’s reaction to the darkness he sees in Ben does not break his character… at all….
byu/blakjakalope inStarWarsCantina

Tuy nhiên, như blakjakalope chỉ ra, đây không phải là điều tồi tệ nhất mà Luke Skywalker từng làm, và chắc chắn không phải là lần đầu tiên anh bị cảm xúc chi phối. Trong bộ ba phim gốc, Luke liên tục vật lộn để kiểm soát cảm xúc của mình. Khi Darth Vader đánh hạ Obi-Wan trong “A New Hope”, Luke hét lên và bắt đầu nổ súng, phá hủy cơ hội thoát thân của đồng đội. Trong “The Empire Strikes Back”, anh bất chấp mệnh lệnh của Yoda và để cảm xúc lấn át lý trí (thậm chí là nhiều lần).

Luke Skywalker trong Star Wars: The Last Jedi: 'Đúng người đúng thời!'

Ngay cả trong “Return of the Jedi”, Luke dễ dàng bị Darth Vader thao túng và tấn công liều lĩnh trong trận đấu cuối cùng chỉ vì hắn nhắc đến em gái Leia của anh. Điều này cho thấy tại sao việc Luke vẫn mang trong mình sai lầm đó ở giai đoạn sau của cuộc đời là hoàn toàn hợp lý. Khi chỉ có một mình, anh hoàn toàn có thể đạt được sự thanh thản và phẩm giá vốn có của một Jedi Master. Nhưng khi bạn bè hoặc gia đình bị đe dọa? Đó là lúc anh mất bình tĩnh. Luke nhìn thấy bóng tối của Ben Solo là mối đe dọa đối với những học trò khác, vì vậy anh đã để cảm xúc chi phối mình trong một thời gian ngắn, và không may, lại tự ứng nghiệm lời tiên tri của mình. Đó là một quyết định mà anh hối hận suốt quãng đời còn lại.

“Luke luôn phản ứng với bóng tối bằng hành động tức thời. Việc anh trở thành Jedi Master không có nghĩa là anh không mắc sai lầm. Việc tự cô lập bản thân vì tin rằng mình là mối đe dọa lớn hơn với tư cách là một Jedi hoàn toàn phù hợp với một người đã chứng kiến ​​cuộc sống đầy biến động như anh ấy. Anh ấy có đúng không? Không. Anh ấy có phải là một con người bị tổn thương? Có. Nhưng anh ấy vẫn là một anh hùng? Không nghi ngờ gì!”

Đây là một lập luận mạnh mẽ ủng hộ những gì đạo diễn Rian Johnson đã đạt được với “Star Wars: The Last Jedi”. Thật ra, nó còn phản ánh theo một cách đầy thi vị phản ứng của người hâm mộ. Giống như Luke, nhiều người hâm mộ đã nhìn thấy thứ gì đó khiến họ sợ hãi trong bộ phim (trong trường hợp này là thứ gì đó khác biệt so với mong đợi). Rất nhiều người trong số họ đã phản ứng theo cảm xúc lúc đầu. Nhưng trong khi một số người từ chối vượt qua những cảm xúc đó, những người khác đã cố gắng đánh giá lại và nhìn nhận bộ phim theo đúng bản chất của nó. Không tệ đối với một bộ phim bắt đầu với một trò đùa “mẹ bạn”.

“Star Wars: The Last Jedi” hiện đang chiếu trên Disney Plus

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời