Microsoft thêm nút AI mới cho bàn phím PC sau 30 năm: Trợ lý hay gây rối?

Microsoft thêm nút AI mới cho bàn phím PC sau 30 năm: Trợ lý hay gây rối?

Sau gần 30 năm thêm nút Windows bấm hoài vô tình mở Start menu chọc tức game thủ, Microsoft lại “tút tát” thay đổi bàn phím PC với nút Copilot mới toanh. Giám đốc Yusuf Mehdi gọi đây là “bước tiến lớn hướng đến tương lai máy tính cá nhân thông minh hơn, nơi AI được dệt may liền mạch vào Windows, từ hệ thống đến chip, đến phần cứng”.

Nút Copilot sẽ thay thế nút Menu bên phải phím Space. Mehdi cho biết nút này sẽ xuất hiện trên PC Windows 11 từ các “đối tác hệ sinh thái” của Microsoft trong những ngày tới, bắt đầu từ CES ngày 5/1 (hôm nay) và chính thức bán ra vào cuối tháng.

“Đây là thay đổi đáng kể đầu tiên đối với bàn phím PC Windows trong gần ba thập kỷ,” Mehdi viết. “Nó sẽ giúp mọi người dễ dàng tham gia vào cuộc cách mạng AI hơn. Nút Copilot sánh ngang với nút Windows, trở thành một phần cốt lõi của bàn phím PC. Khi nhấn, nó sẽ kích hoạt Copilot trong Windows để bạn dễ dàng sử dụng trợ lý AI này trong ngày.

“Gần 30 năm trước, chúng tôi đã giới thiệu nút Windows để mọi người trên thế giới tương tác với Windows. Chúng tôi coi đây là một bước ngoặt khác trong hành trình với Windows, nơi Copilot sẽ là cánh cửa bước vào thế giới AI trên PC.”

Năm ngoái, chúng ta đã tìm hiểu Copilot và thấy nó, giống như phần còn lại của cuộc cách mạng AI, vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng. Nhưng xu hướng này dường như khó tránh khỏi: “AI sẽ chiếm lĩnh hệ điều hành của bạn, và bản cập nhật mới nhất này có thể là khởi đầu cho một kỷ nguyên mới cho trải nghiệm máy tính hàng ngày, cho dù bạn có thích hay không,” biên tập phần cứng Andy Edser viết. “Sự thay đổi đang đến, và nó có thể là khởi đầu cho một cách hoàn toàn mới để tương tác với hệ điều hành trong những năm tới.”

Microsoft thêm nút AI mới cho bàn phím PC sau 30 năm Trợ lý hay gây rối

AI chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, nhưng liệu nó có trở nên “tốt hơn” theo nghĩa nào đó hay chỉ đơn giản là đẩy nhanh sự “rác hóa” của một số khía cạnh của internet vẫn là điều cần xem. Cũng có thể đặt ra câu hỏi tương tự về quyết tâm biến Copilot thành hiện thực của Microsoft: Liệu ai sẽ thực sự sử dụng nút mới này, hay Copilot sẽ đơn giản trở thành một Cortana mới, “trợ lý giọng nói kỹ thuật số” đáng thất bại mà chúng ta đã cố gắng hết sức để loại bỏ? Tôi sẽ không nói là nghi ngờ điều đó, nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi vẫn chưa sẵn sàng chào đón một “trợ lý AI hàng ngày cho công việc và cuộc sống”.

Và nếu bạn còn nghi ngờ, thì có, tôi vẫn bực bội về nút Windows. 101 phím là đủ rồi, và nó để lại một khoảng trống đẹp để cạnh bàn tay tôi có thể nghỉ ngơi mà không liên tục bật menu Start. Tôi ghét nó đến nỗi tôi đã không chuyển sang bàn phím 104 phím cho đến cuối năm 2023, và khi tôi làm vậy, tôi chắc chắn đã chọn loại có thể tắt hoàn toàn nút Windows. (Một chiếc ROG Strix Flare, nếu bạn tò mò.)

Thời gian triển khai chính xác của nút Copilot mới sẽ khác nhau “tùy theo thị trường và thiết bị”, và tất nhiên bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Microsoft để sử dụng nó. Nếu bạn không đăng nhập hoặc sống ở khu vực không có Copilot, nút mới sẽ khởi chạy Windows Search thay thế.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời