Một người đàn ông bị lừa mất 12.000 USD do quảng cáo tiền ảo deepfake thủ tướng Canada

Một người đàn ông bị lừa mất 12.000 USD do quảng cáo tiền ảo deepfake thủ tướng Canada

Một người đàn ông Canada đã bị lừa mất 12.000 USD do tin vào quảng cáo tiền ảo deepfake Justin Trudeau, thủ tướng hiện tại của nước này.

Thời gian qua các video deepfake bằng AI đang gây quan ngại vô cùng lớn về tình trạng lừa đảo khi chúng ngày càng tinh vi và chân thực. Bản thân Youtube cũng đang có nhiều biện pháp nhằm đối phó với tình trạng này, vậy nhưng mỉa mai thay đó là chính nền tảng này cũng là thủ phạm của vấn đề. Theo đó hồi cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều người dùng Youtube liên tục khiếu nại về tình trạng YT chạy quảng cáo lừa đảo. Cụ thể thì quảng cáo này có sự xuất hiện của thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi đầu tư vào tiền ảo.

Mới đây theo CTV News thì một người đàn ông Canada có tên là Stephen Henry thông báo rằng hồi tháng 11 năm ngoái ông đã dính phải vụ lừa đảo này sau khi xem đoạn quảng cáo đó. Theo ông thì nếu thủ tướng Trudeau quảng bá và khuyến khích thì nó hẳn phải là thật.

Bởi vậy ông này đã đầu tư 12.000 USD, số tiền tiết kiệm quý giá của mình vào quảng cáo này. Tuy nhiên một khi tài khoản của ông đạt mức 40.000 USD, ông nhận ra rằng mình không thể rút tiền được và thực sự là ông đã bị lừa. Theo Stephen Henry thì đó là tất cả số tiền mà ông có và cuộc đời ông gần như mất hết cơ hội.

Hiện thì với độ chân thực và tinh vi của video deepfake bằng AI, người thường vốn ít để ý về công nghệ thường là nạn nhân của các vụ lừa đảo kiểu này. Vì thế đây là 1 thách thức không nhỏ trong việc ngăn chặn trường hợp tương tự tiếp tục xảy ra.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời