Mũ cao bồi trắng hay đen: Liệu có thực sự đại diện cho chính – tà trong Red Dead Redemption 2?

Mũ cao bồi trắng hay đen: Liệu có thực sự đại diện cho chính – tà trong Red Dead Redemption 2?

Trong thế giới đầy bụi bặm của Red Dead Redemption 2, chiếc mũ cao bồi không chỉ đơn thuần là phụ kiện che nắng, mà còn là biểu tượng mang nhiều tầng nghĩa bất ngờ, đặc biệt khi xét đến mối quan hệ giữa hai nhân vật Arthur Morgan và Micah Bell.

Arthur Morgan và Micah Bell đội hai chiếc mũ mang màu sắc đối lập hoàn toàn: Arthur đội chiếc mũ đen mạnh mẽ, còn Micah đội mũ trắng tinh khôi. Theo lẽ thường trong phim cao bồi, mũ trắng tượng trưng cho chính nghĩa, còn mũ đen đại diện cho phe phản diện. Thế nhưng, Red Dead Redemption 2 đã khéo léo lật ngược trope (khuôn mẫu) quen thuộc này, khiến người chơi phải nhìn nhận lại bản chất thực sự của hai nhân vật.

Mũ cao bồi trắng hay đen Liệu có thực sự đại diện cho chính - tà trong Red Dead Redemption 2

Ngay từ đầu game, mâu thuẫn giữa Arthur và Micah đã âm ỉ bùng cháy. Dù không được miêu tả trực diện như một mối thù, cả hai đại diện cho hai luồng tư tưởng đối lập nhau trong băng Van Der Linde. Arthur gắn bó với Dutch từ lâu, trong khi Micah là thành viên mới nổi nhưng nhanh chóng chiếm được lòng tin của thủ lĩnh. Arthur, dù là tội phạm, nhưng vẫn luôn trân trọng lòng trung thành và các giá trị đạo đức. Ngược lại, Micah hoàn toàn không có chút phẩm chất nào đáng khen. Hắn đối xử tệ bạc với mọi người và dường như chỉ thích thú với việc giết chóc và gây đau khổ. Dù đội chiếc mũ trắng, Micah Bell lại là kẻ đáng ghét hơn hầu hết những nhân vật phản diện trong thế giới game, chứ đừng nói đến phim cao bồi.

Chiếc mũ của Arthur và Micah kể một câu chuyện trớ trêu trong Red Dead Redemption 2

Chiếc mũ của Arthur và Micah kể một câu chuyện trớ trêu trong Red Dead Redemption 2

Red Dead Redemption 2 xoay quanh một khái niệm cổ điển của phim Tây: cách trang phục thường phản ánh tính cách. Theo logic này, Micah với chiếc mũ trắng sẽ là anh hùng, còn Arthur với mũ đen là kẻ ác. Tuy nhiên, những diễn biến trong game đã chứng minh hoàn toàn ngược lại. Ngay cả những giờ chơi đầu tiên đã đủ để làm sáng tỏ bản chất thực sự của Arthur và Micah.

Arthur và Micah có quan điểm đạo đức khác xa nhau

Mặc dù không thể nghi ngờ lòng trung thành của Arthur Morgan với quy tắc của băng Van Der Linde, không có gì bàn cãi rằng anh ta là một người tốt hơn Micah. Dù là một tội phạm, nhưng Arthur có nguyên tắc và đạo đức, trong đó lòng trung thành là hàng đầu. Ngược lại, Micah suốt cả câu chuyện không hề thể hiện một phẩm chất tốt đẹp nào. Hắn đối xử tệ với mọi người, dường như chỉ quan tâm đến việc giết chóc và làm tổn thương người khác. Bất chấp chiếc mũ trắng, Micah Bell đáng khinh bỉ hơn hầu hết các nhân vật phản diện trong bất kỳ môi trường nào, chứ không riêng gì phim Tây.

Micah có thể là tay súng độc ác nhất đội mũ trắng

Mũ đen, mũ trắng trong Red Dead Redemption 2: Lật ngược truyền thống hay ẩn ý sâu xa?

Mặc dù việc Micah thông báo cho chính quyền về mặt kỹ thuật đã đặt hắn về phía luật pháp, nhưng điều này chỉ củng cố thêm sự tồi tệ của Micah trong Red Dead Redemption 2. Hắn không quan tâm đến công lý, chỉ muốn bán đứng mọi người để bản thân thoát tội. Điều này được củng cố trong phần bồi bút, nơi Micah thành lập băng nhóm riêng của mình và có thể trở nên còn tồi tệ hơn trước. Mặc dù Arthur luôn ở phía bên kia của luật pháp, anh ta không cố bán đứng ai để cứu mình. Thực tế, anh ta đã hy sinh bản thân vì nhà Marston, thể hiện một tầm cao về lòng nhân mà Micah không thể tưởng tượng nổi.

Arthur và Micah hoàn toàn lật ngược truyền thống mũ trắng, mũ đen trong phim Tây. Bất kỳ người chơi nào trải qua câu chuyện bi thảm của Red Dead Redemption 2 đều sẽ biết rằng ngay cả một Arthur Morgan với danh dự thấp bé cũng là một con người tốt hơn nhiều so với Micah Bell. Giờ nhìn lại, chiếc mũ của họ dường như là một trong những trò châm biếm sâu cay của Rockstar. Arthur Morgan có thể đội mũ đen trong Red Dead Redemption 2, nhưng anh ta là một thánh nhân so với kẻ đội mũ trắng, kẻ thù không đội trời chung của mình.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời