Mystery House, tựa game indie bán trong bịch nylon 44 năm trước được đấu giá cao ngất

Mystery House, tựa game indie bán trong bịch nylon 44 năm trước được đấu giá cao ngất

Một bản sao gốc hiếm có của trò chơi đầu tiên được phát triển bởi cặp vợ chồng huyền thoại Ken và Roberta Williams vừa xuất hiện trên eBay. Mặc dù chỉ là một đĩa mềm và một mẩu giấy bên trong túi nhựa, nó đã được dự đoán sẽ thu về hàng nghìn đô la chỉ sau một ngày trên trang web đấu giá.

Mystery House, tựa game indie bán trong bịch nylon 44 năm trước được đấu giá cao ngất

Vợ chồng nhà Williams được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập On-Line Systems và sau đó trở thành Sierra On-Line, và là cha đẻ của series King’s Quest. Nhưng On-Line Systems ban đầu được định hướng là một công ty phần mềm kinh doanh, và chỉ sau khi Roberta bị ám ảnh bởi trò chơi phiêu lưu Colossal Cave Adventure thì họ mới quyết định tạo ra một trò chơi.

Trò chơi đó được gọi là Mystery House, và nó là một game thuần indie gần như duy nhất vào năm 1980. Roberta phụ trách viết kịch bản và thiết kế, trong khi Ken đảm nhận lập trình, hợp tác để tạo ra một trò chơi trinh thám bí ẩn liên quan đến vụ án giết người nơi các thi thể chất đống nhanh hơn phim kinh dị. Nó là một trong những game phiêu lưu đồ họa đầu tiên và là một trong những game kinh dị đầu tiên, cả hai trường hợp đều có trước cả những thuật ngữ mà chúng ta sử dụng để mô tả các thể loại đó.

Lần đầu tiên Mystery House được bán thông qua quảng cáo đặt hàng qua thư trên các tạp chí máy tính khác nhau, và đã thành công đủ để bán được 10.000 bản – do Roberta tự tay in và đóng gói vào túi nylon Ziploc. On-Line Systems sau đó sẽ in lại Mystery House với bao bì chính thức hơn, và trong khi tất cả các phiên bản của trò chơi đều khá hiếm, phiên bản gốc thì hoàn toàn là một bảo vật huyền thoại.

Tất cả những điều này là phần mở đầu để giải thích việc một bản sao Mystery House ở dạng ban đầu xuất hiện trên eBay hoang dã đến mức nào, như Chris Kohler của Digital Eclipse đã lưu ý trên Bluesky. “Roberta Williams có thể đã mua chiếc túi đó ở siêu thị và dán nhãn đó trên bàn bếp của cô ấy, đó là những gì tôi đang muốn nói,” Kohler nói vui.

Các bản in sau của Mystery House đã được bán với giá từ vài trăm đô la đến vài nghìn đô la trên eBay, nhưng chỉ một ngày sau khi đăng bài, bản gốc này đã vượt qua mốc 4.000 đô la. Và chỉ còn sáu ngày nữa là kết thúc, nó có thể sẽ tăng cao hơn rất nhiều. “Tôi không nghĩ mình đã từng chạm vào nó trong 40 năm trước khi đào nó lên từ một hộp phần mềm cũ trong tuần này,” người bán nói, nhưng đáng ngạc nhiên là họ tuyên bố rằng đĩa vẫn hoạt động tốt sau ngần ấy năm.

Mystery House, tựa game indie bán trong bịch nylon 44 năm trước được đấu giá cao ngất

“Trời ơi, nếu tôi biết trước nó có thể đạt được đến mức giá này, tôi đã cố gắng làm sạch nó thêm một chút, nhưng tôi đoán bạn đã thấy nó rồi,” người bán nói trong một phần phụ lục gần đây của bài đăng.

Rõ ràng là có sự quan tâm khá lớn đến phiên bản đầu tiên này của Mystery House, nhưng những nhà sưu tập sẽ phải thận trọng. Quay trở lại năm 2022, đã có một vụ bê bối đáng chú ý trong giới sưu tập game PC khi một số tựa game – bao gồm cả người tiền nhiệm của Ultima là Akalabeth và một bản sao Mystery House của Nhật Bản – được phát hiện có khả năng là hàng giả. Tạp chí PC Gamer đã từng có bài viết về vụ việc này trong thời điểm đó.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời