Ngành game đã sa thải tới 10.000 người chỉ trong những tháng đầu năm 2024

Ngành game đã sa thải tới 10.000 người chỉ trong những tháng đầu năm 2024

Theo một nguồn lưu trữ theo dõi các vụ sa thải trong ngành, con số này hiện đã lên tới khoảng 10.100 người. Để so sánh, 10.500 người đã bị mất việc vào năm 2023, có nghĩa là gần như con số này đã bị đuổi kịp trong năm 2024 chỉ trong chưa đầy một nửa thời gian.

Ngành game đã sa thải tới 10.000 người chỉ trong những tháng đầu năm 2024

Lưu trữ liệt kê các vụ sa thải theo từng studio, nhà phát hành hoặc công ty riêng lẻ, với Activision Blizzard có số lượng sa thải nhiều nhất là 1900 người. Tiếp theo là Unity với 1800 người, PlayStation Studios với 900 người, EA với 670 người và Take Two với 600 người (một số dữ liệu trong này là ước tính).

Một số công ty được liệt kê nhưng không rõ số người bị ảnh hưởng, trong khi một số khác vẫn chưa được đưa vào – ví dụ, Square Enix được cho là đã bị ảnh hưởng bởi một số lượng không xác định các vụ sa thải trên khắp các văn phòng ở Mỹ và Châu Âu.

Nhóm theo công ty mẹ cũng cho thấy Microsoft đã sa thải ít nhất 2150 người trên khắp các studio của mình – nhiều nhất trong số các tổng công ty được liệt kê.

Ngành game đã sa thải tới 10.000 người chỉ trong những tháng đầu năm 2024

Cùng với năm 2023, hơn 20.000 người đã mất việc trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử chỉ trong vòng chưa đầy 18 tháng – một con số đáng buồn và là cáo buộc về tình trạng của ngành.

Liệu các vụ sa thải đã đạt đến đỉnh điểm? Không thể nói trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, mặc dù bạn có thể mong đợi tình hình sẽ ổn định trong tương lai gần.

Ít nhất, Embracer – một trong những tác nhân lớn nhất gây ra các vụ sa thải trong giai đoạn 2023-2024 – hiện đã “hoàn thành thành công” chương trình tái cấu trúc của mình. Số lượng nhân viên của công ty này đã giảm 4532 người trong 12 tháng qua.

Ngành game đã sa thải tới 10.000 người chỉ trong những tháng đầu năm 2024

Chris Dring của GamesIndustry.biz viết về tình trạng sa thải trong ngành trò chơi điện tử: “Các vụ sa thải sẽ chậm lại. Hầu hết các công ty lớn đã thực hiện các động thái của họ ngay bây giờ, và hy vọng họ sẽ không cần phải đi xa hơn (một số nhà phân tích nói chuyện với GamesIndustry.biz tin rằng các công ty bây giờ có thể cần tuyển dụng lại trong vài năm tới). Nhưng nỗi đau vẫn chưa kết thúc.”

“Với rất nhiều người thất nghiệp và rất ít công việc ngoài kia, bạn có thể mong đợi sẽ thấy các studio mới được thành lập. Chúng tôi sẽ có một vài studio, nhưng với việc các nhà đầu tư ngày càng thận trọng, thực tế là rất nhiều họa sĩ, lập trình viên, nhà thiết kế, nhà sản xuất, nhà văn và những người khác sẽ phải rời bỏ ngành trò chơi điện tử để tìm việc. Tôi đang viết bài báo này từ một góc nhìn kinh doanh lạnh lùng, nhưng không thể phủ nhận cái giá khủng khiếp của con người về sự ‘cải thiện’ này. Sự tức giận đối với các nhà điều hành, cổ đông và chủ nghĩa tư bản nói chung là điều dễ hiểu.”

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời