Nhà phát triển Cataclismo chia sẻ những thăng trầm trong lần tự phát hành đầu tiên

Nhà phát triển Cataclismo chia sẻ những thăng trầm trong lần tự phát hành đầu tiên

Gamelade trò chuyện với các nhà phát triển Cataclismo về quyết định tự phát hành trò chơi, khác với các tựa game trước đó là Moonlighter và The Mageseeker.

Nhà phát triển Cataclismo chia sẻ những thăng trầm trong lần tự phát hành đầu tiên

Khi được hỏi liệu game chiến thuật thời gian thực Cataclismo có phải là một trò chơi tốt để bắt đầu tự phát hành hay không, CEO của Digital Sun, Javier “Javi” Gimenez cho biết: “Hãy hỏi tôi sau chín tháng hoặc một năm nữa.” Cataclismo là dự án tự phát hành đầu tiên của Digital Sun; trước đó, hãng đã hợp tác phát hành Moonlighter với 11 bit studios và The Mageseeker: A League of Legends Story với Riot Games. Mô tả quá trình tự phát hành, đội ngũ Digital Sun đồng ý rằng nó có cả thăng trầm nhưng đối với họ, điều đó đáng giá vì cho phép họ kết nối chặt chẽ hơn với cộng đồng game thủ.

Trong cuộc trò chuyện với Game Rant, Gimenez và giám đốc sáng tạo Vicent Ramirez giải thích rằng việc tự phát hành Cataclismo là một quyết định khá ngẫu nhiên, sau khi chia tay hòa bình với nhà phát hành Humble Games trước đó. Gimenez mô tả tính chất vội vàng của trải nghiệm là phần tồi tệ nhất của việc tự phát hành, vì họ chỉ còn khoảng sáu tháng để sắp xếp mọi thứ để trò chơi ra mắt. Nhóm khuyến khích mạnh mẽ các hãng hoặc nhà phát triển khác đang tìm hiểu về việc tự phát hành nên dành nhiều thời gian cho việc đó, vì kiên nhẫn và thời gian đều là những yếu tố then chốt.

Tự phát hành cho phép trò chuyện liên tục với người chơi

Nhà phát triển Cataclismo chia sẻ những thăng trầm trong lần tự phát hành đầu tiên

Bất chấp những căng thẳng liên quan, Gimenez cuối cùng đã đánh giá rất cao trải nghiệm tự phát hành, đặc biệt là việc nó cho phép đội ngũ có một “cuộc trò chuyện liên tục” với cộng đồng game thủ, điều mà Moonlighter và The Mageseeker thiếu trong quá trình phát triển. Khi được hỏi mô tả về việc giao tiếp trực tiếp với cơ sở người chơi của Cataclismo như thế nào, Gimenez cho biết:

Chúng tôi là một studio hoàn toàn ám ảnh với chất lượng và cố gắng thực sự đảm bảo những gì chúng tôi làm xứng đáng với thời gian của người chơi. Có thể trò chuyện với họ, xem họ nghĩ gì về nó, thực sự tuyệt vời. Chúng tôi rất vui vì đã có thể làm được điều đó. Bằng cách đó, chúng tôi có thể đánh bóng trò chơi hơn nữa và tiếp tục trò chuyện với người chơi. Tự phát hành là một thách thức, nhưng chúng tôi cũng rất vui khi có cơ hội xử lý mọi thứ ở đây.

Lời khuyên tự phát hành: Đừng làm mọi thứ một mình

Nhà phát triển Cataclismo chia sẻ những thăng trầm trong lần tự phát hành đầu tiên

Gimenez khuyên những người quan tâm đến việc tự phát hành rằng đôi khi họ có thể cần sự trợ giúp, đặc biệt là về mặt tiếp thị. “Tôi nghĩ bạn cần coi trọng điều đó,” Gimenez nói, “và có lẽ cũng nên nhận ra rằng bạn có thể cần sự giúp đỡ về giao tiếp và marketing. Chỉ giỏi thôi chưa bao giờ là đủ.”

Dẫn chứng một ví dụ, Gimenez giải thích rằng, vì Cataclismo chỉ phát hành trên PC, họ đã tìm kiếm sự trợ giúp về tiếp thị để thu hút sự chú ý trên Steam. “Steam rất quan tâm đến việc có bao nhiêu người thêm trò chơi vào danh sách yêu thích của họ,” CEO tiết lộ, và sự giúp đỡ từ bên ngoài đã giúp Cataclismo nhận được sự chú ý cần thiết trên Steam – mặc dù Digital Sun cũng khuyến khích độc giả của Game Rant thêm trò chơi vào danh sách yêu thích.

Khi được hỏi liệu họ có tiếp tục tự phát hành trong tương lai hay không, Gimenez tỏ ra không chắc chắn. Digital Sun hiện đang có hai dự án đang được thực hiện và cả hai đều đã có nhà phát hành. Một trong số đó sẽ là lần hợp tác thứ hai giữa Digital Sun và 11 bit, nối tiếp Moonlighter. Gimenez giải thích rằng quyết định có tự phát hành hay không có thể sẽ được đưa ra từng trò chơi, vì một số trò chơi phù hợp hơn để tự phát hành so với những trò chơi khác.

Tuy nhiên, cuối cùng, Gimenez và Ramirez đều tự hào về quyết định tự phát hành Cataclismo, và họ tin rằng trò chơi chiến thuật thời gian thực đen tối và mang tính thử nghiệm này là một lựa chọn tốt cho lần tự phát hành đầu tiên của nhóm. Tất nhiên, thời gian sẽ trả lời, nhưng họ mong muốn tiếp tục cuộc trò chuyện với người chơi và nhận phản hồi sau khi trò chơi phát hành vào quý 2 năm 2024.

Cataclismo dự kiến phát hành trên PC thông qua Steam vào quý 2 năm 2024

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời