Nhân viên Valve từng ‘cày tiền’ vượt mặt các gã khổng lồ công nghệ?

Nhân viên Valve từng ‘cày tiền’ vượt mặt các gã khổng lồ công nghệ?

Một nghiên cứu nội bộ đáng kinh ngạc của Valve từ năm 2018 vừa được tiết lộ cho biết vào thời điểm đó, gã khổng lồ game này đã tạo ra doanh thu trên mỗi nhân viên nhiều hơn các ông lớn công nghệ như Amazon, Facebook, Apple và Microsoft.

Nhân viên Valve từng "cày tiền" vượt mặt các gã khổng lồ công nghệ

Theo những phát hiện của trang tin GameDiscoverCo, các tài liệu mới liên quan đến vụ kiện tập thể năm 2021 do Wolfire Games đệ trình chống lại Valve đã được phát lộ. Đơn vị này cáo buộc Valve đã thực hiện các hoạt động kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt liên quan đến khoản hoa hồng 30% mà họ kiếm được từ việc bán game.

Chính trong giai đoạn điều tra của vụ kiện này, nơi cả hai bên có thể trao đổi tài liệu để hỗ trợ các lập luận của mình, một lượng lớn email giữa các nhân viên Valve đã xuất hiện nhưng đã bị bôi che nhiều chỗ để bảo mật. Trong đó, họ thoải mái thảo luận về mức độ hiệu quả hoạt động của Valve vào thời điểm đó và hóa ra, nó hiệu quả hơn bất kỳ công ty nào khác. Khi xét giờ làm và theo năm, Valve nhận thấy họ tạo ra nhiều tiền hơn trên mỗi đầu nhân viên so với nhiều công ty lớn nhất thế giới.

“Plot twist: một lần nữa, chúng ta là kẻ dẫn đầu”, Miller nói.

“Góc nhìn thú vị”, Nat Brown, cựu nhân viên Valve viết. “Doanh thu trên mỗi nhân viên theo giờ cũng vậy, điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn thú vị về khả năng tác động của nhân viên, ít nhất là từ góc độ doanh thu, ngay cả khi nó không liên quan nhiều đến lợi nhuận, biên lợi hoặc dòng tiền.”

“Phân chia các con số này thành Thu nhập ròng/Giờ/Nhân viên cho thấy một số so sánh thú vị”, Kristian Miller của Valve viết.

Nhân viên Valve từng "cày tiền" vượt mặt các gã khổng lồ công nghệ

Phương pháp Miller sử dụng để xác định điều này khá đơn giản. Đầu tiên, ông chia doanh thu ròng hàng năm của mỗi công ty cho số lượng nhân viên toàn thời gian của họ, xác định thu nhập ròng trên mỗi nhân viên của Valve (có 350 nhân viên vào thời điểm đó). Con số này cao hơn Microsoft (780.000 đô la Mỹ), dựa trên thứ hạng của họ trong bảng dữ liệu đính kèm, mặc dù con số chính xác của họ đã bị bôi đen. Tiếp theo là Apple với 476.000 đô la Mỹ, và sau đó là Netflix với gần 234.000 đô la Mỹ trên mỗi nhân viên.

Tính theo giờ, Valve cũng vượt qua người đứng thứ nhì là Facebook với 89,90 đô la Mỹ doanh thu trên mỗi nhân viên mỗi giờ. Nhưng một lần nữa, chúng ta không biết con số của Valve chính xác là bao nhiêu do đã bị bôi đen bảo mật. Hơn nữa, giả sử Valve chỉ trở nên hiệu quả hơn trong sáu năm kể từ cuộc trao đổi email này – một ước tính hợp lý vì mô hình kinh doanh của công ty dường như không thay đổi đáng kể – thì họ đang kiếm được bao nhiêu tiền trên mỗi nhân viên ngày nay? Cần phải nhắc lại là vào năm 2018, Valve đã kiếm được hơn 780.000 đô la Mỹ trên mỗi nhân viên và chúng ta thậm chí không biết nhiều hơn đến mức nào. Bộ máy kiếm tiền này có thể còn hiệu quả hơn sau nhiều năm phát triển cho đến ngày nay. Tất nhiên, các số liệu hiện tại của các công ty khác được đề cập thì ít rõ ràng hơn.

Chúng ta có thể không bao giờ biết liệu dữ liệu được tham chiếu trong các email năm 2018 đó có được đưa vào vụ kiện của Wolfire hay không. Hoặc liệu nó có bất kỳ tác động đáng kể nào đến quá trình tố tụng, đặc biệt là khi vấn đề này vẫn đang chờ được giải quyết tại tòa án. Nhưng đó là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng một công ty không thể trở thành nền tảng kinh doanh game PC phổ biến nhất thế giới nếu không cực kỳ tối ưu.

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời