Valve khiến tinh chỉnh hiệu năng trên Steam Deck trở nên dễ dàng hơn

Valve khiến tinh chỉnh hiệu năng trên Steam Deck trở nên dễ dàng hơn

Không phải mọi thay đổi hay cập nhật cho phần cứng và phần mềm chơi game PC đều phải mang tính cách mạng. Đôi khi, thứ bạn thực sự cần chỉ là hiểu rõ hơn một tính năng hoạt động như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng đến thiết bị ra sao. Valve đang làm điều đó với các tùy chỉnh truy cập nhanh trong phiên bản beta mới nhất của hệ điều hành cho Steam Deck: cung cấp mô tả rõ ràng cho từng tùy chỉnh, cách chúng ảnh hưởng đến hiệu năng và những đánh đổi đi kèm.

Nguồn ảnh: Future

Nguồn ảnh: Future

Chắc chắn, đây không phải là tin gì xé trời (theo Lawrence Yang trên X) nhưng bất cứ điều gì giúp tăng cường trải nghiệm sử dụng trên một thiết bị cụ thể đều đáng chú ý. Bạn có thể hoàn toàn hiểu TDP là gì hoặc chức năng của half-rate shading, nhưng không phải game thủ PC nào cũng vậy. Bản cập nhật beta gần đây của Valve cho Steam Deck cho thấy họ hiểu rõ điều này, đó là lý do tại sao menu hiệu năng truy cập nhanh hiện có mô tả cho từng tùy chỉnh.

Giờ đây, không chỉ vai trò của các tùy chỉnh được làm rõ, mà mô tả còn cho biết từng tùy chỉnh ảnh hưởng đến Steam Deck như thế nào, cho thấy những gì bạn có thể mong đợi về mức tiêu thụ điện năng, hiệu suất tổng thể và thay đổi về chất lượng đồ họa.

Tôi ước gì các nhà phát triển game làm điều này thường xuyên hơn, đặc biệt là những game có vô số tùy chỉnh chất lượng trong menu đồ họa. Tất nhiên, nhiều game đã làm điều đó, thậm chí còn cho bạn thấy những thay đổi trực quan, hoặc sử dụng một biểu đồ nhỏ để cho biết nhu cầu trên PC của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi bạn điều chỉnh thiết lập.

Nhưng những người thực sự cần làm điều này là những người tạo ra BIOS/UEFI cho bo mạch chủ. Đi sâu vào một số menu, chẳng hạn như menu quản lý điện năng hoặc thiết bị chủ, bạn sẽ gặp phải danh sách các tên mã dường như ngẫu nhiên, không hề cho biết chúng thực sự thay đổi điều gì.

Hoặc nếu có, bạn thường được cung cấp những mẩu thông tin hữu ích như ‘Thay đổi trạng thái P1 sẽ thay đổi mức của P1’ hoặc những câu tương tự. Trong thời kỳ BIOS cũ, đơn giản là không có chỗ để đưa vào mô tả đầy đủ về chức năng, nhưng trong UEFI hiện đại, chắc chắn là có.

Bạn có thể cho rằng hầu hết những thứ này đều nằm trong menu ‘Cài đặt nâng cao’ và nếu bạn không biết nó có nghĩa là gì thì bạn không nên mess around với chúng. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng người dùng không cần một cuốn sách tham khảo phức tạp và bằng cấp khoa học máy tính để giải mã chúng.

Valve có rất nhiều tiền và nhân viên để làm tất cả những điều này, và tôi hiểu rằng các công ty bo mạch chủ nhỏ hơn thường chỉ sử dụng một hoặc hai người tối đa để làm tất cả công việc BIOS/UEFI. Nhưng có lẽ nếu tất cả chúng ta yêu cầu lịch sự, các bản cập nhật bo mạch chủ tiếp theo của chúng ta có thể đi kèm với một vài mẩu thông tin hữu ích, đặc biệt là cho tất cả các cài đặt hiệu năng.

 

Chia sẻ:

Nhận xét

Hãy vui vẻ trò chuyện cùng nhau, đừng toxic. Báo cáo hành vi xấu tại. Liên hệ

Trả lời